Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Bộ Công an điều tra người tiếp xúc, đi cùng với hành khách người Nhật dương tính với COVID-19 trên chuyến bay Vietnam Airlines

Bộ Công an đang chỉ đạo các đơn vị liên quna rà soát danh sách người nhập cảnh trên chuyến bay Vietnam Airlines chở hành khách người Nhật dương tính với COVID-19 để tiến hành cách ly, theo dõi sức khoẻ kịp thời.

Liên quan đến thông tin hành khách người Nhật Bản dương tính với dịch bệnh COVID-19 trên chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airlines, ngày 4/3, thứ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 Đỗ Xuân Tuyên đã có văn bản đề nghị Bộ Công an, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh triển khai biện pháp phòng tránh, ngăn ngừa.

Theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, ngày 03/3 có một hành khách người Nhật được phát hiện nhiễm vi rus COVID-19 tại Nhật Bản sau khi đi từ Cam Pu Chia, quá cảnh qua Việt Nam và về Nhật Bản.

Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống Covid-19.

Theo đó, hành khách này đã đi từ Siêm Riệp (Cam Pu Chia) về Sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) ngày 3/3 trên chuyến bay số VN814 của hang hàng không Vietnam Airlines tại số ghế 33D. Sau đó chuyển chuyến bay VN340 của Vietnam Airlines đi Nhật Bản tại số ghế 2C; ngày 04/3, máy bay này quay trở lại Việt Nam với số hiệu VN341.

Để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 xâm nhập vào nước ta, Ban Chỉ đạo quốc gia có công điện và đề nghị Bộ Công an, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh triển khai ngay một số nhiệm vụ cụ thể như sau:

Thứ nhất, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức rà soát danh sách người nhập cảnh đi trên chuyến bay số VN814 của Vietnam Airlines ngày 03/3 từ Siêm Riệp về sân bay Tân Sơn Nhất và chuyến bay số VN341 của Vietnam Airlines ngày 04/3 từ Nhật Bản về sân bay Tân Sơn Nhất, xác định địa chỉ nơi lưu trú của những người này để thông báo ngay cho Chính quyền địa phương thực hiện cách ly và theo dõi sức khỏe kịp thời theo quy định.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Thứ 2, UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Công an tổ chức điều tra người tiếp xúc (kể cả phi hành đoàn, tiếp viên và nhân viên phục vụ mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất), người đi cùng với trường hợp nhiễm COVID-19 người Nhật nói trên trên các chuyến bay, xác định danh sách người nhập cảnh từ chuyến bay VN814 cũng như chuyến bay VN341 vào Việt Nam để tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Thực hiện việc khử trùng các tàu bay liên quan, những khu vực người nhiễm virus COVID-19 nói trên đã từng đi đến, sử dụng dịch vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất để ngăn ngừa vi rút lây lan.

Báo cáo kết quả về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) kết quả điều tra, xử lý ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Ban chỉ đạo Quốc gia đề nghị Bộ Công an, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện.

Theo hãng hàng không Vietnam Airlines, để tăng cường phòng chống dịch bệnh, Vietnam Airlines đã lập tức khử trùng tàu bay và triển khai cách ly tập trung đối với phi hành đoàn, nhân viên mặt đất phục vụ các chuyến bay trên toàn bộ hành trình của hành khách người Nhật này.

Hãng đã rà soát và tổng hợp thông tin của các hành khách ngồi gần hoặc có tiếp xúc với bệnh nhân trên toàn bộ hành trình, các hành khách đi trên chuyến bay từ Nagoya trở về TP.HCM trên cùng tàu bay để cung cấp cho nhà chức trách nhằm có phương án khoanh vùng, cách ly và xử lý kịp thời.

Theo đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines, trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Vietnam Airlines luôn duy trì thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh như khử trùng máy bay; hạn chế các sản phẩm dịch vụ dùng nhiều lần; trang bị khẩu trang, nước rửa tay cho toàn bộ nhân viên, phi hành đoàn và hành khách khi cần; điều chỉnh nhiệt độ máy bay lên 26 độ C và tăng cường bảo dưỡng hệ thống lọc không khí HEPA trên máy bay, giúp hạn chế đến 99,99% vi khuẩn, virus theo khuyến cáo của WHO và các nhà sản xuất máy bay.

Góp ý cho Tiin