Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Chính quyền Vũ Hán tuyên bố phong tỏa thành phố, người dân vội tìm đường thoát thân 'chui' với mức phí cao gấp 10 lần bình thường

Tất cả phương tiện giao thông sẽ bị hạn chế ra và vào Vũ Hán từ 10 giờ sáng ngày 23/1, các tài xế đã bắt đầu nâng giá cước lên gấp 10 lần với tuyến đường 'chui'.

Chính quyền Vũ Hán tuyên bố sẽ đóng cửa thành phố từ 10 giờ sáng ngày 23/1. Theo truyền thông Trung Quốc, các tài xế đã bắt đầu nâng giá cước lên gấp 10 lần với tuyến đường 'chui' đưa người dân Vũ Hán đến các nơi khác.

Hiện tại, dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đã vượt khỏi tầm kiểm soát, chính quyền địa phương đã thông báo việc đóng cửa thành phố vào sáng sớm ngày 23, phong tỏa mọi di chuyển đường bộ, đường biển và hàng không. Tất cả các phương tiện giao thông sẽ bị hạn chế ra và vào Vũ Hán.

Theo đó, các phương tiện vận chuyển hành khách công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm, phà,... đã tạm ngưng hoạt động. Nếu không có lý do đặc biệt, người dân không được phép rời khỏi thành phố Vũ Hán. Thời gian mở lại sẽ được thông báo sau.

Dân địa phương vội vã xếp hàng tìm vé 'thoát thân'.  

Dân địa phương vội vã xếp hàng tìm vé 'thoát thân'.

Ngay khi thông tin này được công bố, một 'cơn bão' đã lập tức nổ ra tại Vũ Hán. Người dân vội vã thu xếp hành lý và mua vé chuyến bay sớm nhất để rời khỏi 'tâm dịch bệnh'. Dòng người 'chạy nạn' gồm nhiều thanh niên và trung niên, vừa hoảng sợ vừa nhanh chóng kéo vali tìm cách thoát thân. Họ xếp hàng dài vài kilomet để tranh nhau mua những chiếc vé hiếm hoi.

3 giờ sáng ngày 23/1, các con đường cao tốc dẫn vào thành phố Vũ Hán đã bị chặn hoàn toàn, Vũ Hán trở thành một nơi biệt lập. Không ai được phép rời khỏi Vũ Hán.

Chiều ngày 23/1, một số tài xế vẫn có thể 'lách luật' đưa hành khách rời khỏi Vũ Hán và 'hét giá' lên gấp 10 lần bình thường: 'Từ thành phố Vũ Hán đến huyện La Điền (tỉnh Hồ Bắc), có giá là 1000 NDT (hơn 3,3 triệu VND)/người, giá 'bao' trọn xe là 1800 NDT (hơn 6 triệu VND)'.

Trên thực tế, 2 địa điểm này chỉ cách nhau 140km và chỉ mất 2 giờ để di chuyển, mức phí thông thường là khoảng 300 NDT (hơn 1 triệu VND)/người. Một tài xế công nghệ ở địa phương cho biết, hiện tại rất nhiều người ở Vũ Hán muốn rời đi. Trong 1 ngày, anh đã chạy hơn 4 chuyến khứ hồi, và mỗi hành khách trên chuyến sẽ phải trả 800 NDT (gần 2,7 triệu VND).

Góp ý cho Tiin