Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chủ tịch Hà Nội: Hai tuần tới, dịch Covid-19 sẽ rất phức tạp

Ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị nguồn lực, vật tư cho công tác phòng chống Covid-19 và cơ sở vật chất phòng cho trường hợp xấu nhất.

Ngày 21/3, Đoàn kiểm tra số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung làm Trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại hai quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Chung cho hay, đến nay, trên địa bàn TP đã có 26 ca mắc Covid-19, trong đó 21 ca từ bên ngoài vào và 5 ca từ TP.

"Tất cả chúng ta phải nhận thức được nguy cơ trong 2 tuần tới là thời gian quyết định Việt Nam và Hà Nội có bị dịch hay không, mặc dù chặng đường chúng ta đi đã được hơn 2 tháng.

Trong 2 tuần tới, bệnh dịch có biểu hiện rất phức tạp vì số công dân nhập cảnh (từ ngày 6/3 đến ngày 20/3) trên địa bàn TP vẫn còn nhiều", ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với quận Bắc Từ Liêm. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với quận Bắc Từ Liêm.

Trước tình hình trên, ông Chung yêu cầu đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị các nguồn lực, vật tư cho công tác phòng chống Covid-19, như hóa chất, tiêu trùng khử khuẩn, đặc biệt là liên quan đến quần áo bảo hộ và cơ sở vật chất phòng cho trường hợp xấu nhất.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu quận Bắc Từ Liêm thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng liên quan đến các trường hợp nhập cảnh trước 0h ngày 21/3 trở về ngày 6/3, phải cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Đặc biệt, tất cả cán bộ phải chuẩn bị đầy đủ đồ bảo hộ, dứt khoát không để y tá, bác sĩ tuyến đầu bị lây nhiễm.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị quận cần quyết liệt, vận động các cửa hàng, các cơ sở kinh doanh đóng cửa để tránh nguồn lây nhiễm cao nhất, đảm bảo sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn.

Trước đó, ông Trần Thế Cương, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, tính đến 17h ngày 20/3, quận Bắc Từ Liêm ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với Sars-CoV-2, đưa tổng số trường hợp dương tính có trên địa bàn lên 2 người.

Đó là bệnh nhân nữ 22 tuổi (BN51), hiện đang điều trị tại Bệnh viện Lâm sàng Nhiệt đới T.Ư cơ sở II. BN là du học sinh châu Âu, bay từ Doha về Hà Nội, sau khi hạ cánh tại Nội Bài được xe 115 đưa thẳng đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở II ngày 13/3.

Bệnh nhân khai tạm trú tại Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm.

Bệnh nhân 78, 22 tuổi, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở II. BN là du học sinh tại Pháp, nhập cảnh về Nội Bài ngày 17/3/2020 trên chuyến bay EK394.

Sau khi nhập cảnh, BN lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, kết quả xét nghiệm dương tính với Sars-CoV-2 (bệnh nhân chưa về địa phương).

Ngoài ra, hiện nay trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có 15 trường hợp F1; 17 trường hợp F2...

Ông Cương thông tin, quận đã tuyên truyền và hiện có 280 bác sĩ, y tá, dược sĩ, điều dưỡng đã nghỉ hưu tình nguyện sẵn sàng tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, với mô hình thanh niên, sinh viên tình nguyện, quận đã phối hợp trường Đại học Y tế công cộng huy động 600 lượt sinh viên có kiến thức chuyên môn sâu về công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tham gia công tác phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Đức Hoạt cho biết, quận đã thành lập khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội có sức chứa 850 người và khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình II có sức chứa 4.500 người.

Tính đến ngày 21/3, tổng số người đến từ vùng dịch đã được cách ly y tế trên địa bàn quận là 1.560 người và 625 trường hợp F1, F2, F3 đang được theo dõi chặt chẽ.

Chiều 21/3, tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Công thương, lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội khẳng định, lượng hàng hóa tại kho của các doanh nghiệp bảo đảm cung cấp cho thị trường Hà Nội trong vòng 60-90 ngày.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cũng khẳng định, thành phố đã chủ động xây dựng nhiều phương án, cân đối ngân sách, cung - cầu, kiểm soát thị trường... để bảo đảm cung ứng đủ, kịp thời hàng hóa đến người dân.

Giúp Tiin sửa lỗi