Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chuyên gia Trung Quốc: Số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ có thể vượt Trung Quốc vào tháng 4

Ngày 23/3, các chuyên gia y tế Trung Quốc cảnh báo, với tốc độ lây lan như hiện tại, các ca lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 có thể vượt qua Trung Quốc vào tháng Tư tới, biến Mỹ trở thành tâm dịch mới của thế giới.

Hàng dài người xếp hàng chờ xét nghiệp virus SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Trung tâm Brooklyn (New York, Mỹ) hôm 19/3. (Nguồn: Reuters)

Hàng dài người xếp hàng chờ xét nghiệp virus SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Trung tâm Brooklyn (New York, Mỹ) hôm 19/3. (Nguồn: Reuters)

Tình hình dịch Covid-19 tại Mỹ đang diễn biến vô cùng phức tạp khi Chính phủ nước nay liên tiếp phải phê chuẩn đề nghị tuyên bố tình trạng thảm họa đối với các bang New York, California và Washington.

Tình hình tại Thủ đô Washington DC cũng đang diễn biến ngày càng xấu khi chính quyền địa phương phải phong tỏa các đường phố để ngăn chặn các cuộc tụ họp đông người. Tính đến ngày 24/3, Mỹ xác nhận đã có 46.168 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 582 ca tử vong

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 21/3 cho biết, hơn 195.000 người tại Mỹ đã được xét nghiệm SARS-CoV-2 và số trường hợp nhiễm Covid-19 được xác nhận đã lên tới 35.224 người.

Theo Trung tâm Tài nguyên về virus corona thuộc Đại học John Hopkins, đã có ít nhất 18% người được xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

'Tỷ lệ cao như vậy thật kinh khủng. Điều này khiến chúng tôi suy đoán rằng rất có thể có ít nhất 100.000 người Mỹ đã bị nhiễm bệnh nhưng chưa vẫn chưa được xét nghiệm', TS. Mei Xinyu - một nhà nghiên cứu tại Học viện Thương mại và Hợp tác Quốc tế Trung Quốc trao đổi trên Global Times hôm 23/3.

TS. Mei Xinyu cũng dự đoán, trong nửa đầu tháng Tư, số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ có thể sẽ vượt qua tổng số ca nhiễm ở Trung Quốc.

TS. Yuan Hongyong, Phó trưởng Khoa Nghiên cứu An toàn công cộng của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) dự báo, số ca nhiễm hiện tại ở Mỹ đã vượt quá 100.000, thậm chí 500.000, vì dữ liệu trước đó không chính xác và cập nhật. 'Con số ở Mỹ có thể lên tới hàng triệu người', ông Yuan Hongyong cho hay.

Còn theo ông Song Qinghui, một chuyên gia kinh tế ở Thành phố Thâm Quyến, số người nhiễm Covid-19 đang lan rộng khắp nước Mỹ và dự kiến sẽ tăng lên 500.000 – 600.000 người trong 2 tháng tới. Chuyên gia này cũng cảnh báo, nếu không có biện pháp quyết liệt, số ca mắc mới hàng ngày có thể tăng lên không ngừng.

 (Theo Global Times)

Giúp Tiin sửa lỗi