Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Xét xử mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên: Trần Thị Hiền nói rằng các bị cáo 'âm mưu hãm hại tôi, giết con tôi'

Cáo trạng xác định, Trần Thị Hiền đã có hành vi buôn bán trót lọt 2 bánh heroin cùng với 4 nghi phạm đã sát hại con gái Hiền.

Bấm F5 để tiếp tục cập nhật...

Xét xử mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên: Trần Thị Hiền nói rằng các bị cáo 'âm mưu hãm hại tôi, giết con tôi' 0 

15h30, VKS đề nghị mức án 20 năm tù cho các bị cáo Trần Thị Hiền, Bùi Văn Công và Lường Văn Hùng; chung thân cho Vì Thị Thu và 27 năm tù cho bị cáo Vì Văn Toán cho 2 tội danh Mua bán trái phép chất ma túy và Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Trần Thị Hiền nói "bị hãm hại"

Đến 15h00, bị cáo Trần Thị Hiền bước vào phần xét hỏi, lúc này, bị cáo Hiền nói trước HĐXX rằng: "Các bị cáo đã bàn bạc âm mưu hãm hại tôi, giết con tôi rồi buộc tội cho tôi nên khai chưa đầy đủ. Họ lúc khai đã nhận đủ 300 triệu đồng, lúc bảo còn nợ 110 triệu đồng". 

Bị cáo Hiền khẳng định không thực hiện hành vi mua bán chất ma tuý, bởi bị cáo biết được tác hại của chất ma tuý, không muốn gieo rắc cái chết trắng cho ai cả.

Sau đó, Hiền có đưa ra một tờ giấy mà bị cáo này cho rằng trong nội dung đó là lời khai của Lường Văn Hùng rồi đứng đọc nhưng bị Chủ tọa yêu cầu tạm dừng. 

Liên quan vấn đề này, trao đổi với phóng viên tại tòa sáng nay, chồng bị cáo Trần Thị Hiền nói rằng: “Gia đình tôi không bao giờ mua bán ma túy, không hề dính dáng gì đến pháp luật. Vợ tôi rất ghét ma túy. Thực tế tôi là người nghiện ma túy, vợ tôi bắt tôi đi cai nghiện, thấy bạn bè tôi đến nhà, vợ tôi còn đuổi đi luôn”.

Sau phần Hiền trả lời, Vì Thị Thu đứng dậy xin HĐXX để hỏi thêm Lường Văn Hùng, nhưng cũng bị HĐXX phản bác vì nội dung câu hỏi của Thu cũng chỉ nhằm bảo chữa cho hành vi không mua bán ma túy. 

Lúc 15h cùng ngày, Chủ tọa tuyên bố kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận.

Chồng và con gái bị cáo Hiền ngồi ngay hàng ghế đầu 

Chồng và con gái bị cáo Hiền ngồi ngay hàng ghế đầu

Khi bắt đầu phiên xử chiều, bị cáo Trần Thị Hiền đã nhìn về phía con gái rồi bật khóc. 

Khi bắt đầu phiên xử chiều, bị cáo Trần Thị Hiền đã nhìn về phía con gái rồi bật khóc.

 

Bị cáo Vì Văn Toán tại phiên xử chiều 

Bị cáo Vì Văn Toán tại phiên xử chiều

Luật sư bất ngờ vì bị cáo Vì Thị Thu thay đổi lời khai

Chiều 27/11, TAND tỉnh Điện Biên tiếp tục phiên tòa với phần xét hỏi bị cáo Vì Thị Thu, nhưng người đàn bà này vẫn tiếp tục khẳng định không liên quan đến việc mua bán hai bánh heroin cho Bùi Văn Công. 

Thu lấy lý do vốn tiếng Kinh ít, xưa nay chỉ giao tiếp chủ yếu bằng tiếng dân tộc nên có yêu cầu HĐXX cho nhờ người phiên dịch giúp. Yêu cầu này được HĐXX chấp thuận và tiến hành mời một cán bộ công an đang làm nhiệm vụ tại tòa lên để phiên dịch tiếng Thái cho bị cáo.

Sau khi có phiên dịch, Thu trình bày toàn bộ phần xét hỏi của mình trước tòa bằng tiếng Thái. 

Thu vẫn khẳng định bị ép cung, có hai cán bộ đã nói với Thu nếu thừa nhận mua bán hai bánh heroin thì sẽ thoát tội nên Thu nghe lời. Thu còn nói thêm rằng liên tục bị nhốt, bị bỏ đói, chỉ được cán bộ cho ra ngoài những lúc đi vệ sinh. 

Qua lời khai tại tòa, luật sư Lê Thị Xuân, người bào chữa cho bị cáo Thu nhận định rằng trong buổi hỏi cung bà thấy lời khai của Vì Thị Thu khai đúng với lời khai của Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng. 

"Tôi cũng không hiểu vì lý do gì mà hôm nay Thu lại bất ngờ thay đổi lời khai như vậy", luật sư Xuân nói và đề nghị HĐXX tiếp tục phiên mà không đặt câu hỏi gì thêm.

Bà Hiền bật khóc trong phiên xét xử buổi chiều

Trần Thị Hiền khai không quen biết với Công, Hùng

Đến 10h50, HĐXX tiếp tục hỏi bị cáo Trần Thị Hiền. Trả lời trước tòa, bị cáo Hiền tiếp tục cho rằng mình bị oan. Khi được hỏi về lời khai của 2 bị cáo Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng thì Hiền nói rằng không có quen biết với bị cáo Công, bị cáo Hùng.

Bị cáo Hiền - mẹ nữ sinh giao gà nói bị oan

Đến 11h20, chủ tọa quyết định tạm dừng xét xử để nghỉ trưa, phiên xử tiếp tục lúc 13h40 chiều cùng ngày.

Bị cáo Vì Thị Thu nói bị ép cung

9h20, Phiên toà chuyển sang phần xét hỏi, Hội đồng xét hỏi bị cáo Bùi Văn Công. Các bị cáo còn lại bị cách ly, đưa ra khỏi phòng xét xử.

Bùi Văn Công khai nhận hành vi mua bán trái phép 2 bánh ma tuý của Vì Thị Thu và Vì Văn Toán ở nhà Thu. Tại đây, Công đã dùng xi lanh để chích ma tuý vào người, sau đó Công lái xe máy đến báo cho Trần Thị Hiền."Đưa cho Trần Thị Hiền xem ma tuý và bà Hiền trả 290 triệu, số tiền này để trong chiếc túi màu xanh. Lần mua bán này Hiền còn nợ, số ma tuý Hiền cất giấu trong giỏ xe", Công khai nhận.

Ban đầu Thu thừa nhận như cáo trạng truy tố. Theo đó, bị cáo này có tham gia với Công, Toán, Hùng trong việc mua bán trái phép chất ma túy tuy nhiên ngay sau đó bị cáo Thu lại phủ nhận không mua bán ma tuý với Công mà chỉ mua bán với Toán (chồng mình).

Thu khai tại toà: "Bị cáo bị cán bộ ép cung nên mới khai như vậy. Bị cáo 5 ngày 5 đêm không được ngủ, bị cáo chỉ xin đi vệ sinh vào buổi sáng và buổi tối thôi, bị cáo rất mệt mỏi. Bị cáo chỉ bán 4 viên hồng phiến vào ngày 9/2".

Bùi Văn Công khai nhận hành vi mua bán trái phép 2 bánh ma tuý của Vì Thị Thu và Vì Văn Toán ở nhà Thu. Tại đây, Công đã dùng xi lanh để chích ma tuý vào người, sau đó Công lái xe máy đến báo cho Trần Thị Hiền.

'Đưa cho Trần Thị Hiền xem ma tuý và bà Hiền trả 290 triệu, số tiền này để trong chiếc túi màu xanh. Lần mua bán này Hiền còn nợ, số ma tuý Hiền cất giấu trong giỏ xe', Công khai nhận.

9h00, Đại diện Viện kiểm sát tỉnh Điện Biên đọc bản cáo trạng, các bị cáo đứng ở mục khai báo theo dõi.

8h40, Bà Hiền giao nộp tài liệu chứng kể có lợi với bản thân cho hội đồng xét xử.

8h30, Trong phần khai báo, bị cáo Trần Thị Hiền bật khóc.

Bắt đầu phiên toà sơ thẩm

Các bị cáo được đưa vào toà, phiên xử sơ thẩm vụ án Mua bán trái phép chất ma tuý bắt đầu. Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, khi cảnh sát dẫn giải vào tòa, nữ bị cáo Trần Thị Hiền trông hốc hác hơn thời điểm bị bắt. Mẹ nữ sinh giao gà khá bình thản, cầm tập tài liệu đến ngồi hàng ghế đầu.

Ngược lại với bị cáo Hiền, các bị cáo còn lại trong vụ án Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm và hai vợ chồng Vì Văn Toán, Vì Thị Thu đều có vẻ béo và có thần sắc khá hơn so với thời điểm bị bắt giữ.

HĐXX đã sắp xếp nửa số ghế trong phòng xử để các phóng viên báo chí tác nghiệp. Số còn lại dành cho người dân theo dõi phiên tòa.

Mở đầu phiên toà thư ký toà án công bố thông tin các bị cáo, người bị hại, người được triệu tập và người bào chữa cho các bị cáo.

Bị cáo Bùi Văn Công 

Bị cáo Bùi Văn Công

Bị cáo Trần Thị Hiền 

Bị cáo Trần Thị Hiền

Bị cáo Vì Văn Toán   

Bị cáo Vì Văn Toán

Bị cáo Vì Văn ToánSáng nay (27/11) TAND mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên) và đồng phạm về các tội 'Mua bán trái phép chất ma túy''Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy'.

Bốn đồng phạm bị truy tố cùng bà Hiền gồm: Vì Văn Toán, Vì Thị Thu (vợ Toán), Bùi Văn Công và Lường Văn Hùng, tất cả cùng trú tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Chủ tọa phiên xử sơ thẩm là thẩm phán Nguyễn Trọng Đoàn. Bị cáo Hiền có 2 luật sư bào chữa và các bị cáo còn lại có luật sư chỉ định.

Ngay từ sáng sớm, đã có rất đông người liên quan và người dân tập trung tại khu vực TAND Tỉnh Điện Biên để theo dõi phiên xử. Hôm nay, chồng và con gái lớn của Trần Thị Hiền cũng có mặt tại toà án từ khoảng 7h sáng để làm các thủ tục tham dự phiên toà xét xử người thân.

Dự kiến 8h phiên toà sẽ bắt đầu.

Chồng và con gái lớn của bị cáo Trần Thị Hiền có mặt tại toà án từ sớm

Chồng và con gái lớn của bị cáo Trần Thị Hiền có mặt tại toà án từ sớm

Rất đông người dân có mặt để theo dõi phiên xét xử sáng ngày 27/11

Rất đông người dân có mặt để theo dõi phiên xét xử sáng ngày 27/11

Cáo trạng vụ án mua bán ma túy

Theo cáo trạng, khoảng thời gian cuối tháng 5/2017, vợ chồng Vì Văn Toán cùng Bùi Văn Công, Hiền và Hùng cùng nhau mua bán 2 bánh heroin tại Đội 5 xã Thanh Yên và xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên.

Cuối tháng 5/2017 và ngày 9/2/2019, Vì Thị Thu tiếp tục bán cho Công và Phạm Văn Nhiệm 12 viên ma túy tổng hợp có tổng khối lượng 1,08 gram.

Ngoài ra, cũng trong khoảng thời gian đầu tháng 2/2019, Bùi Văn Công đã bán 15 viên ma túy tổng hợp cho Nhiệm, tại nhà gã ở Đội 11 xã Thanh Nưa.

VKS xác định trong vụ án này, bà Hiền là người đặt vấn đề và trực tiếp giao dịch 2 bánh heroin với Công. Còn Vì Thị Thu là người tìm mua 2 bánh heroin về bán cho Bùi Văn Công để Công tiếp tục bán cho Hiền. Do đó, VKS cáo buộc Thu, Công và Hiền là người thực hành hành vi phạm tội.

Vì Văn Toán là người trông giữ ma túy cho vợ, Toán biết Công, Hùng và Nhiệm sử dụng ma túy tại nhà Toán nhưng không tố giác. Còn Hùng là người giúp sức tích cực.

Bà Trần Thị Hiền chụp ảnh cùng người con gái xấu số.

Bà Trần Thị Hiền chụp ảnh cùng người con gái xấu số.

Cơ quan tố tụng nhận định hành vi của 5 bị can nguy hiểm cho xã hội. Họ đều có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Căn cứ hồ sơ vụ án, VKS truy tố Vì Thị Thu và Bùi Văn Công về tội Mua bán trái phép chất ma túy, quy định tại điểm h, Khoản 4 Điều 194 Bộ luật Hình sự 1999.

VKS truy tố Trần Thị Hiền, Vì Văn Toán và Lường Văn Hùng về cùng tội danh trên theo quy định tại điểm b, Khoản 4 Điều 194 Bộ luật Hình sự 1999. Khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Riêng Vì Văn Toán còn bị truy tố thêm Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy, quy định tại điểm b, Khoản 2 Điều 256 Bộ luật Hình sự 2015.

Giúp Tiin sửa lỗi