Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Dịch viêm phổi Vũ Hán: Thêm 56 ca tử vong, tổng số ca tử vong tại TQ chính thức vượt qua đại dịch SARS

Tình hình dịch bệnh do virus corona gây ra đang có chuyển biến phức tạp. Trung Quốc bắt đầu sử dụng bệnh viện dã chiến trong khi tổng số tử vong hiện tại tại đại lục là 360 người.

Trung Quốc kiểm soát nguồn nước thải bệnh viện

08:27

Tối qua (2/2), Bộ Môi trường Trung Quốc đưa ra thông báo cho biết các nhân viên y tế sẽ kiểm soát và xử lí các nguồn nước thải từ bệnh viện để ngăn chặn virus phát tán qua chất thải của người.

Số ca tử vong do virus corona gây ra tại đại lục đã vượt SARS

08:08

Theo Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc, tới thời điểm hiện tại, con số 360 ca tử vong do virus corona 2019-nCoV gây ra tại Trung Quốc đại lục đã vượt tổng số 349 ca tử vong trong đại dịch SARS.

Đây là tín hiệu đáng lo ngại bởi tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán đang có dấu hiệu ngày càng phức tạp hơn. Số người tử vong trong 1 ngày vừa đạt 'kỉ lục' 56 người và chưa phải là con số cuối cùng. Nhiều người lo ngại rằng số ca tử vong sẽ vẫn tiếp tục tăng nhanh trong những ngày tới.

Bệnh viện dã chiến đi vào hoạt động sau 10 ngày xây dựng

07:10

Bắt đầu từ ngày hôm nay (3/2), các bác sĩ quân y Trung Quốc sẽ tiếp quản bệnh viện Hỏa Thần Sơn. Khoảng 1.400 y bác sĩ sẽ bắt đầu nhận và chữa trị bệnh nhân.

Cùng lúc đó, bệnh viện Lôi Thần Sơn vẫn đang tiếp tục được xây dựng tại Vũ Hán. Dự kiến, bệnh viện này sẽ hoàn thành vào ngày 5/2 và đi vào hoạt động vào ngày 6/2.

Bệnh viện Hỏa Thần Sơn có diện tích mặt sàn 25.000m2 và sẽ là nơi chữa trị cho các ca dương tính với virus corona. Bệnh viện này được xây dựng theo mô hình của bệnh viện Tiểu Sương Sơn ở Bắc Kinh hồi tháng 4/2003 để ứng phó với đợt bùng phát dịch SARS.

Các y bác sĩ quân y Trung Quốc trên đường thực hiện nhiệm vụ tại Vũ Hán. Ảnh: CHEN XIAODONG

Các y bác sĩ quân y Trung Quốc trên đường thực hiện nhiệm vụ tại Vũ Hán. Ảnh: CHEN XIAODONG

Bệnh viện Hỏa Thần Sơn được chính thức khởi công vào ngày 25/1. Vào lúc cao điểm, có tới hơn 4.000 nhân công và 1.000 máy công trường hoạt động tại khu vực xây dựng. Để đảm bảo tiến độ, công trường hoạt động liên tục 24/24. Các biện pháp phòng bệnh như đeo khẩu trang và khử trùng được áp dụng chặt chẽ.

Xu Ming, một quản lý dự án tại Tập đoàn Kỹ thuật Xây dựng Vũ Hán, cho biết ông phải giám sát tiến độ hàng ngày kể từ khi khởi công dự án.

'Công nhân được chia làm việc theo thời gian từ 2-3 ca một ngày. Tôi phải liên tục theo dõi và điều phối để đảm bảo mọi thứ được hoàn thành theo đúng chỉ tiêu. Tiến độ rất gấp gáp, ai cũng bận và việc thức trắng đêm là chuyện bình thường'.

Quá trình xây dựng của cả 2 bệnh viện Hỏa Thần Sơn và Lôi Thần Sơn đã được livestream hàng ngày. Mặc dù Hỏa Thần Sơn đã cơ bản hoàn thiện vào ngày 2/2, ông Xu và các đồng nghiệp sẽ tiếp tục theo dõi để bảo trì công trình này.

Một số lý giải cho rằng tên của 2 bệnh viện nói trên có gửi gắm thông điệp của người dân trong cuộc chiến với dịch bệnh. Theo đó, tên của bệnh viện Hỏa Thần Sơn có liên quan tới nguyên tố 'hỏa' (lửa) trong học thuyết ngũ hành của Trung Quốc.

Trong mối quan hệ tương khắc, hỏa khắc kim mà theo đông y, phổi là cơ quan mang hành kim. Do đó, tên gọi mang hành hỏa ngụ ý rằng ngọn lửa của y học sẽ khắc chế được virus corona gây bệnh viêm phổi nguy hiểm.

Trong khi đó, bệnh viện Lôi Thần Sơn lại được đặt theo tên của Lôi Công, vị thần sét trong thần thoại Trung Quốc. Theo truyện cổ nước này, Lôi Công sẽ trừng trị và tiêu diệt những kẻ phạm tội và yêu ma gây hại cho loài người.

Nga tạm dừng các tuyến đường sắt tới Trung Quốc

07:01

Theo CNN, công ty đường sắt Nga cho biết sẽ tạm dừng tất cả các tuyến đường sắt quốc tế đi và tới từ Trung Quốc. 

Vé hành khách đã mua có thể được hoàn tiền mà không mất thêm khoản phí nào - công ty cho biết.

Mỹ có 9 ca nhiễm virus corona

06:59

Tính đến ngày 2/2, nước Mỹ có 9 ca xác định dương tính với virus corona. Có 4 trường hợp tại bang California, 2 trường hợp tại bang Illinois, mỗi bang Massachusetts, Washington và Arizona có 1 trường hợp. 

Ca nhiễm virus corona thứ 2 tại Illinois là trường hợp lây nhiễm từ người sang người duy nhất tại Mỹ.

Hồ Bắc: Thêm 56 ca tử vong

06:23

- Tính đến 24h00 ngày 2/2, Trung Quốc đại lục có tổng cộng 16.587 trường hợp nhiễm virus corona , 2.110 trường hợp nghiêm trọng, 360 trường hợp tử vong, 408 trường hợp ra viện, 19.544 trường hợp nghi nghiễm bệnh.

- Dịch cúm gia cầm gây chết người xuất hiện tại Thiệu Dương, Hà Nam, cạnh tâm dịch virus corona Vũ Hán.

- Nhiều quốc gia hạn chế khách du lịch Trung Quốc như Mỹ, Úc, Nhật Bản v.v...

- Thành phố Ôn Châu (Chiết Giang) tiến hành phong tỏa, hạn chế người dân ra đường.

- Philippines: Xuất hiện ca tử vong đầu tiên do virus corona ở ngoài Trung Quốc. Nạn nhân được xác định là một người đàn ông đến từ Vũ Hán.

- Trung Quốc triển khai 8 máy bay vận tải cỡ lớn và hơn 1.000 y sĩ quân y tới hỗ trợ phòng chống dịch bệnh tại Vũ Hán.

- Hoàn thành bệnh viện dã chiến đầu tiên Hỏa Thần Sơn sau 10 ngày xây dựng với 1.000 giường bệnh. Bệnh viện sẽ bắt đầu hoạt động vào ngày 3/2.

- Nga tuyên bố cử chuyên gia y tế hàng đầu tới Trung Quốc, hợp tác nghiên cứu vắc xin phòng chống virus corona mới.

.- Hồ Bắc ra lệnh cách ly tất cả các trường hợp nghi nhiễm virus corona mới.

- Thủ tướng TQ xác định: Đảm bảo nhu cầu vật tư cho tỉnh Hồ Bắc, đặc biệt là thành phố Vũ Hán là ưu tiên hàng đầu.

- Thái Lan thử nghiệm kết hợp thuốc khi chữa trị cho bệnh nhân TQ, đạt kết quả đột phá.

Góp ý cho Tiin