Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Du khách bị mẩn ngứa vì sâu biển xuất hiện hàng loạt trên bãi biển Vũng Tàu

Nhiều du khách tắm biển tại bãi biển ở Vũng Tàu bị mẩn ngứa, da đau như kim chích khi chạm phải loại sâu biển dài khoảng 10 - 15 cm, thân màu đen phủ đầy gai lông.

Sâu biển dài khoảng 10 – 15 cm, thân màu đen phủ đầy gai lông. Ảnh: CTV

Sâu biển dài khoảng 10 – 15 cm, thân màu đen phủ đầy gai lông. Ảnh: CTV

Khu vực bãi tắm Bãi Sau, TP.Vũng Tàu những ngày qua xuất hiện rất nhiều sâu biển, nổi từng đám trên mặt nước. Khi bị sóng đánh dạt vào bờ, chúng lập tức bơi xuống đáy, dạt thành từng cụm nhung nhúc trên nền cát.

Theo ghi nhận, loại sâu biển này rất giống sâu róm, dài khoảng 10 – 15 cm, thân màu đen phủ đầy gai lông. Bên dưới bụng trơn, màu đỏ hồng và có từng đốt nhỏ. Đặc biệt, những sợi lông trên mình của loài sâu biển có chứa độc, gây dị ứng. 

Nhiều người dân và du khách khi xuống tắm biển vô tình chạm phải gai trên thân sâu biển khiến da bị mẩn ngứa, sưng đỏ tấy rất khó chịu.

Sâu biển dạt thành từng cụm nhung nhúc trên nền cát. Ảnh: CTV

Sâu biển dạt thành từng cụm nhung nhúc trên nền cát. Ảnh: CTV

Nữ du khách ở Đồng Nai cho biết, xuống tắm một lúc bà thấy nhói ở tay như kim chích, sau khi gãy nhẹ tay bị sưng đỏ lên. 'Tôi không biết đó là con gì, nhưng nó chích ngứa lắm. Tôi cũng ngại nên không tắm nữa mà lên bờ luôn', vị du khách nói.

Liên quan vấn đề này, ông Phạm Khắc Tộ (Giám đốc Ban quản lý các KDL TP.Vũng Tàu) cho biết, cứ tháng 4, tháng 5 hàng năm sẽ xuất hiện sâu biển, đến tháng 7 chúng tự biến mất. Tuỳ từng năm và điều kiện tự nhiên, sâu biển sẽ xuất hiện nhiều hay ít. 'Có sâu biển thì chứng tỏ môi trường biển còn sạch và đảm bảo, không có ô nhiễm gì cả', Giám đốc Ban quản lý các KDL TP.Vũng Tàu nhấn mạnh.

Theo ông Tộ, loại sâu này không gây hại nên du khách và người dân yên tâm tắm biển. 'Nếu không may đụng phải sâu biển, lông sâu biển cắm vào người chỉ gây ngứa chút xíu chứ không sao. Người dân không nên gãi nhiều quá, dẫn đến xước da, nhiễm trùng. Khi tắm biển người dân nên để ý tránh xa vùng có sâu, tránh tiếp xúc trực tiếp', ông Tộ khuyến cáo.

Sâu biển hay còn gọi là rết biển, thân dài tới 15 cm và phủ đầy lông hệt sâu róm. Thành phần độc tố trong rết biển gây dị ứng. Khi chạm phải chúng sẽ gây mẩn ngứa, khó chịu. 

Giúp Tiin sửa lỗi