Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Gần 1 giờ đồng hồ giành lại sự sống cho bé trai 2 tuổi hóc thạch rau câu

Ăn thạch rau câu, bé K. bị tím tái toàn thân rồi rơi vào trạng thái ngừng tim, ngừng thở, ngừng tuần hoàn nhưng may mắn được bác sỹ cứu sống sau gần 1 giờ cấp cứu.

Ngày 15/6, ông Đậu Minh Quang - Giám đốc Bệnh viện phổi Nghệ An cho biết, bệnh viện này vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công cho một bé trai 2 tuổi bị hóc thạch nguy hiểm.

Theo đó, khoảng 10h30 ngày 14/6, cháu Nguyễn Hà Gia K. (2 tuổi, trú xã Nghi Liên, TP. Vinh, Nghệ An) ăn thạch rau câu bị hóc. Ngay sau đó, gia đình đã đưa bé K. vào viện cấp cứu trong tình trạng toàn thân tím tái, ngưng tim, ngưng thở.

Sau khi vào viện, các bác sỹ đã dùng thủ thuật gắp dị vât, ép được một ít thạch ra ngoài. Sau đó, bệnh nhi tiếp tục được ép tim ngoài lồng ngực, đặt nội khí quản vừa bóp bóng vừa nội soi để gắp tiếp phần thạch còn lại ra ngoài. Sau gần 1 giờ cấp cứu, cháu K. đã bắt đầu thở trở lại.

'Nạn nhân bị tắc hẳn ở phế quản, khi gắp ra thì có rất nhiều thạch bên trong. Cũng may cháu được đưa đến bệnh viện kịp thời', ông Quang nói.

Sau khi dần ổn định và hồi phục sức khỏe, K. tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để tiếp tục theo dõi.

Hình ảnh cháu H. nuốt đinh vít trong tá tràng. 

Hình ảnh cháu H. nuốt đinh vít trong tá tràng.

Trước đó, tại bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An cũng vừa gắp thành công dị vật là một chiếc đinh vít sắc nhọn dài 3,5cm từ tá tràng của một bệnh nhi ra ngoài an toàn.

Cụ thể, ngày 14/6, bệnh nhi Ng.H.H (20 tháng tuổi) nuối một đinh vít dài 3,5 cm. Gia đình lập tức đưa vào bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An để cấp cứu.

Các bác sỹ sau đó đã gắp thành công đinh vít ra ngoài. 

Các bác sỹ sau đó đã gắp thành công đinh vít ra ngoài.

Qua chụp phim, các bác sỹ đã xác định được vị trí chiếc đinh vít nằm trong tá tràng nên đã dùng thủ thuật gắp nội soi thòng lọng để đưa chiếc đinh vít ra ngoài an toàn.

'Vị trí đinh vít nằm hiểm, đinh vít nhọn có thể đâm thủng dạ dày nên rất nguy hiểm. Cũng may, chiếc đinh vít được phát hiện và đưa ra kịp thời', một bác sỹ nói.

Giúp Tiin sửa lỗi