Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Hà Nội tiếp tục tạm dừng một số dịch vụ đến hết ngày 01/5

Theo Chủ tịch UBND TP, Hà Nội vẫn sẽ tạm dừng hoạt động đối với tất cả các dịch vụ thể thao và các dịch vụ văn hóa, lễ hội, karaoke, massage, các trò chơi điện tử đến hết 01/5/2020.

Báo cáo Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 22/4, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, từ khi diễn ra dịch COVID-19 (từ mùng 6/3 đến nay), Hà Nội nổi lên 2 ổ dịch lớn liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và ở thôn Hạ Lôi (Mê Linh).

Đối với ổ dịch dịch bệnh viện Bạch Mai, đến nay đã qua 14 ngày không phát hiện các ca mới.

Về ổ dịch Hạ Lôi, Hà Nội đã khoanh vùng cách ly toàn bộ thôn, từ ngày 8-12/4 Hà Nội đã lấy xét nghiệm toàn bộ 12.000 trường hợp và phát hiện một số trường hợp nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng.

Hà Nội vẫn sẽ tạm dừng hoạt động đối với tất cả các dịch vụ thể thao và các dịch vụ văn hóa, lễ hội, karaoke, massage, các trò chơi điện tử đến hết 01/5/2020.

Hà Nội vẫn sẽ tạm dừng hoạt động đối với tất cả các dịch vụ thể thao và các dịch vụ văn hóa, lễ hội, karaoke, massage, các trò chơi điện tử đến hết 01/5/2020.

Bên cạnh đó, trong thời gian vừa qua, tất cả các thôn xung quanh hoặc tất cả những người có liên quan đến chợ hoa Mê Linh đều được thành phố xác minh (khoảng 1.700 người) và lấy mẫu xác minh.

'Nếu như tính toán như Ban chỉ đạo Trung ương mà ca cuối cùng Hà Nội phát hiện và công bố vào ngày 14/4 thì đến nay được 8 ngày. Nhưng nếu tính từ ngày Hà Nội phát hiện ổ dịch Hạ Lôi Mê Linh và đã đưa vào cách ly toàn bộ thôn này, thì từ 17/4 đến nay đã qua 14 ngày Hạ Lôi không có ca nhiễm bệnh mới', ông Chung cho hay.

Ban Chỉ phòng chống dịch bệnh COVID-19 thành phố đã đề xuất Hà Nội vào xếp vào nhóm có nguy cơ.

Tuy nhiên, để thực hiện nghiêm việc phòng, chống bệnh tật trên địa bàn, nếu được Thủ tướng quyết định trong trường hợp này, cũng tương tự như trước 1/4, Hà Nội vẫn sẽ tạm dừng hoạt động đối với tất cả các dịch vụ thể thao và các dịch vụ văn hóa, lễ hội, karaoke, massage, các trò chơi điện tử đến hết 1/5.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp thường trực Chính phủ chiều ngày 22/4.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp thường trực Chính phủ chiều ngày 22/4.

Chủ tịch UBND TP nêu rõ, nếu Ban Chỉ đạo Quốc gia xếp Hà Nội vào nhóm các tỉnh nguy cơ cao, thực hiện cách ly xã hội thêm 1 tuần nữa sẽ rất khó khăn cho các hoạt động liên quan đến các tỉnh thành khác, như: Lao động không thể vào Hà Nội, hoặc nếu có nối lại đường bay Hà Nội – TP Hồ Chí Minh nhưng một đầu (TP Hồ Chí Minh) nhóm nguy cơ, trong khi Hà Nội nhóm nguy cơ cao... sẽ khó cho công tác quản lý.

Sau khi nghe TP Hà Nội báo cáo, đồng ý với các biện pháp nới lỏng thận trọng của Ban Chỉ đạo Trung ương đã đề xuất, Thủ tướng nêu rõ: 'Hà Nội là địa phương có nguy cơ, nhưng một số nơi ở Hà Nội có nguy cơ cao như Mê Linh; Hạ Lôi… có nguy cơ cao cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội có quyết định để thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 ở các nơi nói trên. Với các nơi còn lại ở Hà Nội và các tỉnh thành khác cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh'.

Học sinh có thể đi học từ ngày 04/5

* Liên quan đến vấn đề thời gian học sinh đi học trở lại mà dư luận đang quan tâm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, TP đưa ra kịch bản dự kiến: Các trường từ bậc PTTH đến bậc đại học đi học từ ngày 4/5, các trường THCS, tiểu học và mẫu giáo đi học sau đó 1 tuần từ ngày 11/5.

* Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, về khả năng xét nghiệm (cả test nhanh và xét nghiệm PCR) đến nay, Hà Nội có thể thực hiện được từ 5.000 - 6.000 mẫu/ngày.

Đối với những trường hợp đã khỏi bệnh COVID-19, Hà Nội vẫn yêu cầu cách ly tại nhà ngày theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, nhưng các trường hợp này đều ký bản cam kết tự nguyện tiếp tục cách ly đủ 30 ngày.

Góp ý cho Tiin