Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Hà Nội tiếp tục tổ chức họp báo sau ca bệnh COVID-19 thứ 17 tại Việt Nam

Sau khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì của họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố để quyết định lại việc đi học của học sinh cấp 3.

Sáng 7/3, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố. Trước đó, đêm 6/3, Hà Nội cũng đã triệu tập cuộc họp khẩn khi phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Hà Nội.

Tại cuộc họp đêm qua, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết nữ bệnh nhân vừa được xác định dương tính với Covid-19 tên N.H.N. (26 tuổi, làm quản lý khách sạn, ở phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội).

Cô gái này khởi phát bệnh hôm 29/2. Đến 18h ngày 5/3, cô gái này vào viện. Do bệnh nhân lúc này không sốt, không khai báo tình trạng sức khỏe của mình nên đã được nhập cảnh. Bệnh nhân được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà riêng tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình.

Ngay khi xác định bệnh nhân nhiễm virus corona, phố Trúc Bạch được phong tỏa. Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân này đã di chuyển qua nhiều nước như Anh, Pháp, Italy.

Tại cuộc họp chiều qua, Chủ tịch Hà Nội cho hay trên cơ sở nghiên cứu và đề xuất của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục Đào tạo và Sở Y tế, thành phố quyết định cho học sinh THPT toàn thành phố đi học trở lại từ 9/3. Học sinh từ mầm non đến THCS sẽ nghỉ đến hết 15/3, sau đó tuỳ tình hình sẽ đưa ra quyết định.

Hà Nội tiếp tục tổ chức họp báo sau ca bệnh COVID-19 thứ 17 tại Việt Nam 0

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trong cuộc họp (Ảnh: Lao Dộng)

Nhưng trước việc xuất hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên tại Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố tiếp tiếp tục cập nhật tất cả tình hình và đánh giá, đặt vấn đề kiểm soát an toàn, bảo vệ sức khỏe của học sinh lên trên hết. Ông yêu cầu, ngày mai phải quyết định để học sinh chủ động.

Chủ tịch Hà Nội cũng nhấn mạnh đặt sức khoẻ học sinh lên hàng đầu. Vì thế, thành phố sẽ họp bàn về diễn biến và đưa ra quyết định về việc đi học lại của học sinh THPT toàn thành phố.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng cam kết thành phố sẽ sớm công khai danh tính những người đã tiếp xúc gần với cô gái này để cách ly đồng thời đề nghị các bác sĩ phải có đồ bảo hộ riêng khi khám bệnh, tránh để xảy ra tình huống như đã xảy ra ở Bệnh viện Hồng Ngọc.

Liên quan đến việc bệnh nhân N. H. N. dương tính với Covid-19 có đi trên chuyến bay VN0054, hãng Vietnam Airlines cho biết, sau khi nắm được thông hãng đã nhanh chóng báo cáo, phối hợp với các cơ quan chức năng để thu thập thông tin về hành trình di chuyển của hành khách.

Để phòng chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, Vietnam Airlines đã lập tức triển khai dừng, khử trùng tàu bay, thực hiện cách ly đối với phi hành đoàn, nhân viên mặt đất và những người có liên quan đến quá trình phục vụ chuyến bay VN54 ngày 1/3 tại Hà Nội và London.

Hãng đã rà soát và tổng hợp thông tin của các hành khách ngồi gần hoặc có tiếp xúc với bệnh nhân trên toàn bộ hành trình, để cung cấp cho nhà chức trách nhằm có phương án khoanh vùng, xử lý kịp thời.

Được biết, kể từ khi về nước, bệnh nhân đã chủ động tự cách ly tại phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, không đi đâu ra khỏi nhà, chủ động đeo khẩu trang kể cả khi ở trong nhà.

Bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện sốt nhẹ ngày 2/3. Ngày 5/3 bệnh nhân xuất hiện sốt liên tục (38 độ C) kèm theo ho nhiều, có đờm, mệt mỏi. Bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở 55 Yên Ninh, Ba Đình, được chẩn đoán viêm phổi (phim chụp XQ có hình ảnh đám mờ ở đáy phổi phải). Do có tiền sử đi từ nước ngoài về, nên bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để theo đõi điều trị.

Lúc 17 giờ ngày 5/3, bệnh nhân nhập viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, đang được cách ly, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt tại phòng áp lực âm của bệnh viện.

Hiện nay, thành phố đánh giá tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, dự báo trong những ngày tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới do bệnh nhân đã có quá trình sinh hoạt tại nơi ở và tiếp xúc với một số người thân khi về nước. Đặc biệt, những người tiếp xúc gần với bệnh nhân lại đi lại nhiều nơi. Hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân cũng có nguy cơ cao mắc bệnh và tiếp tục lây truyền cho những người tiếp xúc khác.

Góp ý cho Tiin