Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Lập đoàn kiểm tra việc chùa Ba Vàng truyền bá vong báo oán, mỗi năm thu trăm tỷ đồng

UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) đã thành lập đoàn kiểm tra xuống chùa Ba Vàng xác minh thông tin báo chí phản ánh về việc truyền bá vong báo oán, mỗi năm thu trăm tỷ đồng.

Lập đoàn kiểm tra việc chùa Ba Vàng truyền bá vong báo oán, mỗi năm thu trăm tỷ đồng 0

Chiều 20/3, trao đổi với PV, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, đã có văn bản giao UBND TP Uông Bí chủ trì phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Văn hóa, Thể thao và Công an tỉnh kiểm tra, xác minh rõ nội dung báo chí phán ánh việc chùa Ba Vàng truyền bá vong báo oán, mỗi năm thu trăm tỷ đồng.

Nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm và báo cáo về UBND tỉnh cũng như thông tin cho các cơ quan báo chí.

Còn ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho hay, ngay trong ngày, TP đã thành lập đoàn kiểm tra về chùa Ba Vàng xác minh thông tin báo chí nêu ở trên.

Theo ông Hà, trước đây, thành phố đã nhận được một số phản ánh của người dân về hoạt động của chùa Ba Vàng nhưng về việc truyền bá vong báo oán, 'gọi vong' thu tiền thì chưa có.

Lãnh đạo UBND TP Uông Bí nêu rõ, sau khi xác minh, có kết quả sẽ thông tin cụ thể cho báo chí.

Trước đó, trao đổi với PV, Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Trung ương GHPGVN kiêm Trưởng Ban Thông tin - Truyền thông cho biết, trước đây có nghe thông tin về việc chùa Ba Vàng tiến hành cầu siêu cho các vong tuy nhiên, cụ thể thế nào ông không nắm rõ.

Về thông tin báo chí phản ánh, Hòa thượng Quang cho hay, sẽ góp ý với các Ban chức năng của Giáo hội để có ý kiến với trụ trì và xác minh rõ việc này.

Sáng 20/3, Báo Lao động đăng bài 'Truyền bá chuyện vong báo oán, chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỉ'.

Theo bài báo phản ánh, tại chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh), ngày mồng 8 (âm lịch) hàng tháng, không chỉ diễn ra khóa tu “Bát quan trai giới”, còn là ngày nhà chùa tổ chức thỉnh vong giải nghiệp cho những người có nhu cầu.

Đã thành lịch cố định, cứ mỗi tháng 3 đợt, mỗi đợt 2 ngày, tại chùa Ba Vàng sẽ diễn lễ thỉnh vong giải nghiệp thu hút hàng ngàn người tham dự/đợt.

Mọi bệnh tật và xui xẻo trong cuộc sống đều được lý giải là bởi oán hồn gây ra. Muốn thoát nạn thì buộc phải 'trả nợ' cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa.

Hoạt động này đã công khai diễn ra từ nhiều năm nay tại chùa Ba Vàng, một cơ sở thờ tự lớn và rất nổi tiếng ở phía Bắc.

Giúp Tiin sửa lỗi