Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Nga chính thức lưu hành lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên

Sputnik ngày 8/9 dẫn thông tin từ Bộ Y tế Nga cho biết, lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên do nước này sản xuất đã được đưa ra lưu hành và dự kiến sẽ sớm được phân phối trên khắp cả nước.

Nga chính thức lưu hành lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên 0

Theo Bộ Y tế Nga, vaccine Sputnik V được phát triển tại Trung tâm nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh vật học thuộc Viện Gamaleya, đã vượt qua các cuộc thử nghiệm về chất lượng cũng như độ an toàn và đã chính thức được lưu hành.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko thông báo rằng, việc thử nghiệm vaccine giai đoạn 3 trên những người tình nguyện sẽ bắt đầu trong tuần này.

Bộ Y tế Nga dự kiến sẽ có khoảng 200 triệu liều vaccine Sputnik V được sản xuất trong năm nay, trong đó có 30 triệu liều sản xuất tại Nga.

Thị trưởng Moscow, Sergey Sobyanin hy vọng đa số người dân thủ đô sẽ được tiêm chủng ngừa Covid-19 trong vài tháng tới.

Nga phê chuẩn vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên hôm 11/8 và trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn vaccine ngay cả khi chưa qua thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Có ít nhất 20 quốc gia đã ngỏ ý muốn mua loại vaccine này từ Nga sau lời tuyên bố trên, bao gồm Ả Rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Indonesia, Philippines, Mexico, Brazil và Ấn Độ.

Các nhà khoa học Nga sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với Sputnik V với khoảng 40.000 người tham gia. Kết quả thử nghiệm dự kiến sẽ được công bố trong khoảng tháng 10 hoặc tháng 11.

Chính phủ và các doanh nghiệp dược phẩm các nước đang chạy đua phát triển vaccine ngừa Covid-19 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã khiến hơn 27 triệu người mắc bệnh, trong đó hơn 896.000 người đã tử vong. Gần 10 công ty dược đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với các loại vaccine ngừa Covid-19 với hàng chục nghìn người tham gia mỗi thử nghiệm.

Góp ý cho Tiin