Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Người phụ nữ ngưng tim, ngưng thở khi đang gây mê nâng mũi tại viện thẩm mỹ phải chạy ECMO, nằm hồi sức cấp cứu

Theo các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, chị N.T.D. hiện phải chạy ECMO hỗ trợ hô hấp tuần hoàn và xử trí theo phác đồ điều trị phản vệ độ IV.

Liên quan đến vụ việc nữ bệnh nhân N.T.D. (SN 1991) bị biến chứng ngưng tim, ngưng thở khi đang trong quá trình phẫu thuật sửa mũi tại Viện thẩm mỹ Vivian (đường Nguyễn Văn Hưởng, quận 2, TP.HCM), ngày 9/11 phía Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã có những thông tin liên quan đến tình hình sức khỏe của bệnh nhân.

Một ca sửa mũi tại TP.HCM.

Một ca sửa mũi tại TP.HCM.

Cụ thể, ngày 7/11, khoa Cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận chị D. chuyển từ Bệnh viện Quận 2 đến.

Theo lời khai người nhà bệnh nhân, khoảng 1 tuần trước nhập viện bệnh nhân ho mệt mỏi. Vào ngày nhập viện, bệnh nhân uống kháng sinh không rõ loại. Sau uống 30 phút, bệnh nhân khó thở, nôn ói, tím tái.

Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Quận 2 trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở trước nhập viện. Bệnh nhân được tiến hành hồi sức tim, phổi. Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên tuyến trên.

Chẩn đoán lúc bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy là mê sau ngưng hô hấp tuần hoàn, theo dõi sốc phản vệ do thuốc, suy hô hấp cấp nguy kịch, suy đa cơ quan.

Bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức cấp cứu trong tình trạng tím tái. Tại đây, bệnh nhân được hồi sức tích cực, đặt máy ECMO hỗ trợ hô hấp tuần hoàn, xử trí theo phác đồ điều trị phản vệ độ IV.

Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh, thở máy qua nội khí quản và đang chạy ECMO.

Dự kiến sắp tới bệnh nhân tiếp tục sử dụng máy ECMO, thở máy và xử trí theo phác đồ phản vệ nặng.

Như vậy, lời khai của người được cho là thân nhân bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục không trùng khớp với bệnh sử ban đầu khi Trạm Cấp cứu vệ tinh 115, Bệnh viện Quận 2 tiếp nhận bệnh nhân.

Bệnh nhân hiện vẫn phải chạy ECMO.

Bệnh nhân hiện vẫn phải chạy ECMO.

Cụ thể như đã thông tin, đại diện khoa Cấp cứu, Bệnh viện Quận 2 (TP.HCM) cho biết khi tiếp nhận chị D. từ Viện thẩm mỹ Vivian, bệnh cảnh của bệnh nhân bị khai báo rất lung tung.

Một người tự xưng là chồng chị D. nói chị D. bị cảm cúm, ho sốt, sổ mũi, được tiêm thuốc kháng sinh tại nhà chứ không phải phẫu thuật thẩm mỹ.

Quảng cáo dịch vụ nâng mũi trên website của Viện thẩm mỹ Vivian.

Quảng cáo dịch vụ nâng mũi trên website của Viện thẩm mỹ Vivian.

Thấy lời khai có dấu hiệu gian dối, các bác sĩ yêu cầu phải cung cấp chính xác bệnh sử. Lúc này, bác sĩ tại viện thẩm mỹ mới kể, chị D. vừa tiêm thuốc mê, đang trong giai đoạn tiền phẫu sửa mũi, đã nằm trên bàn mổ.

Tuy nhiên 2-3 phút sau gây mê, bệnh nhân đau quặn bụng, hộc máu mũi, miệng và suy hô hấp cấp.

Sau khi tiến hành sơ cứu, chị D. được đặt nội khí quản và chuyển đến Bệnh viện Quận 2. Lúc này, một nhóm khoảng 4-5 người tiếp tục kéo đến, yêu cầu nhân viên y tế làm lại bệnh án theo ý họ là bệnh nhân truyền kháng sinh, thuốc bổ và hiện trường bị biến chứng là tại nhà. Tuy nhiên, phía bệnh viện không chấp nhận.

Sự việc đã được lãnh đạo Sở Y tế tiếp nhận. Trong ngày 7/11, Phòng Y tế quận 2 phối hợp với Thanh tra Sở Y tế đã đến Viện thẩm mỹ Vivian niêm phong hồ sơ bệnh án để điều tra làm rõ.

Giúp Tiin sửa lỗi