Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nhìn lại những vụ sập công trình kinh hoàng: Nhiều người đã bỏ mạng nhưng nỗi lo mất an toàn lao động vẫn hiện hữu

Nhiều vụ sập công trình xây dựng ở mức độ nghiêm trọng và để lại hậu quả hết sức đau lòng. An toàn lao động đang là vấn đề lớn cần phải được quan tâm.

Mới đây, khoảng 15h ngày 14/5/2020 khi nhiều công nhân đang làm việc tại công trình nằm trên đường số 8 của khu công nghiệp Giang Điền, bức tường lớn bất ngờ đổ sập đè hàng loạt công nhân.

Nhìn lại những vụ sập công trình xây dựng kinh hoàng, nhiều người đã bỏ mạng nhưng nỗi lo mất an toàn lao động vẫn hiện hữu

Vụ sập công trình đang xây dựng nghiêm trọng này xảy ra tại công trình của công ty AV Healthcare thuộc khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đã để lại hậu quả hết sức đau lòng.

Nhìn lại những vụ sập công trình kinh hoàng: Nhiều người đã bỏ mạng nhưng nỗi lo mất an toàn lao động vẫn hiện hữu 0

Rạng sáng 15/5/2020, thi thể 10 nạn nhân tử vong đã được cơ quan chức năng làm thủ tục chuyển về cho gia đình lo hậu sự.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ tai nạn, Thủ tướng chính phủ đã gửi công điện chia buồn với các nạn nhân, đồng thời yêu cầu Bộ Công an, UBND tỉnh Đồng Nai khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân sự việc.

Tuy nhiên, đây không phải trường hợp tai nạn lao động khi đang thi công công trình xây dựng ở mức độ nghiêm trọng đầu tiên xảy ra. Trước đó, không ít những vụ sập công trình xây dựng đã xảy ra và để lại hậu quả thương tâm, khiến dư luận rúng động.

Sập giàn giáo ở Hải Phòng - 8 người thương vong

Đêm ngày 8-8-2019, một vụ sập gián giáo xảy nghiêm trọng xảy ra tại công trường xây dựng cây xăng ở xã Bắc Sơn - huyện An Dương - TP. Hải Phòng khiến 7 người bị thương và 1 người tử vong.

Chỉ vài ngày trước đó, ngày 1-8-2019, UBND thành phố Hải Phòng đã có văn bản yêu cầu dừng mọi hoạt động xây dựng tại công trình này thi công cây xăng này.

Nhìn lại những vụ sập công trình kinh hoàng: Nhiều người đã bỏ mạng nhưng nỗi lo mất an toàn lao động vẫn hiện hữu 1

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hải Phòng khẳng định đây là công trình xây dựng trái phép.

Tuy nhiên, phía công ty chủ đầu tư không chấp hành và để đến ngày 8/8 thì xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng dẫn đến hậu quả 8 người thương vong.

Sập công trình ở Vĩnh Long - 7 người tử vong

Cũng trong năm 2019, tại tỉnh Vĩnh Long đã xảy ra 1 vụ sập công trình trong khu công nghiệp, cướp đi sinh mạng của 7 người.

Khoảng 10h ngày 15-3-2019, công trình nhà xưởng công ty may đang xây dựng trong Khu công nghiệp Hòa Phú, huyện Long Hồ, bất ngờ sập khiến nhiều công nhân bị bức tường đổ vùi lấp.

Nhìn lại những vụ sập công trình kinh hoàng: Nhiều người đã bỏ mạng nhưng nỗi lo mất an toàn lao động vẫn hiện hữu 2

Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) đã nêu ra nhiều sai phạm sơ đẳng của công trình xây dựng dẫn đến sự cố đặc biệt nghiêm trọng.

Chiều 20-4-2020 vừa qua, đại tá Huỳnh Thanh Mộng - phó giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long - xác nhận vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ sập tường làm 7 người chết, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố 4 bị can về tội 'vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng'.

Sập giàn giáo ở Hà Nội - 3 công nhân tử vong

Khoảng hơn 2h ngày 17-1-2018, tại công trình đang xây dựng ở đường Tố Hữu - quận Nam Từ Liêm - TP.Hà Nội đã xảy ra vụ sập giàn giáo khiến 3 người tử vong, 3 người bị thương.

Nhìn lại những vụ sập công trình kinh hoàng: Nhiều người đã bỏ mạng nhưng nỗi lo mất an toàn lao động vẫn hiện hữu 3

Nhóm công nhân của Công ty cổ phần Xây dựng số 1 Hà Nội đang đổ bê tông sàn tầng 2 thì bị sập khiến 3 công nhân đang kiểm tra độ rò rỉ cốp pha ở tầng 1 bị đổ đè dẫn đến tử vong, 3 công nhân đứng trên sàn tầng 2 bị thương, trong đó 1 bị thương nặng và 2 người bị thương nhẹ.

Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm cho biết, thời điểm xảy ra sự việc có 19 công nhân đang đổ bê tông phần mái che, trong đó 12 người trên giàn giáo, 7 người ở dưới.

Sập công trình xây dựng trường mầm non tại Hà Nội

Rạng sáng 25-9-2017, tại công trình dự án trường mầm non trên địa bàn phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Dự án do Công ty TNHH Thương mại và Kỹ thuật Trần Vũ thi công. Chủ đầu tư là Trường Vườn Xanh.

Nhìn lại những vụ sập công trình kinh hoàng: Nhiều người đã bỏ mạng nhưng nỗi lo mất an toàn lao động vẫn hiện hữu 4

Nhìn lại những vụ sập công trình kinh hoàng: Nhiều người đã bỏ mạng nhưng nỗi lo mất an toàn lao động vẫn hiện hữu 5

Hiện trường vụ việc khá nghiêm trọng. Cốt thép nghiêng ngả, giàn giáo bị đè bẹp, nhiều thanh dầm đứt gẫy.

Công trình trường mầm non Vườn Xanh nằm ngay gần khu đô thị hạng sang của Hà Nội, chính vì vậy đã khiến nhiều người dân hoang mang lo lắng.

Tuy nhiên, rất may mắn vụ sập công trình này không để lại thiệt hại về người.

Sập giàn giáo công trình xây dựng 17 tầng tại TP.HCM - 3 người tử vong, 5 người bị thương

Năm 2015, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm đến vụ việc sập công trình xây dựng 17 tầng xảy ra tại TP.HCM vào ngày 10-7-2015.

Công trình này do công ty Trách nhiệm hữu hạn Toà nhà văn phòng Nam Sài Gòn làm chủ đầu tư và được khởi công ngày 27-5-2015. Đơn vị thi công là công ty Cổ phần xây dựng và kinh doanh địa ốc Hoà Bình.

Nhìn lại những vụ sập công trình kinh hoàng: Nhiều người đã bỏ mạng nhưng nỗi lo mất an toàn lao động vẫn hiện hữu 6

Công trình được cấp phép xây dựng với tổng diện tích sàn là 29.570 m2, bao gồm 1 tầng hầm + 1 tầng lửng và 17 tầng nổi.

Vào lúc 7h35 ngày 10-7-2015 đã xảy ra sự cố làm sập toàn bộ tầng 2 công trình với tổng diện tích sàn bị sập khoảng 1.200m2 gây ra hậu quả nghiêm trọng khiến 3 người chết và 5 người bị thương.

An toàn lao động phải được ưu tiên hàng đầu

Liên quan đến sự việc sập công trình đang thi công ở Đồng Nai khiến 10 người tử vong xảy vào ngày 14-5 vừa qua, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch tỉnh Đồng Nai cho rằng: 'Tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra khiến thương vong nhiều như thế, có thể quy trình xây dựng có vấn đề'.

Hậu quả của các vụ sập công trình lao động như thế này thường rất nghiêm trọng, thiệt hại về người là điều khó có thể tránh khỏi. Từ đó, có thể thấy tầm quan trọng của các công tác bản hộ an toàn lao động và đây có thể xem là vấn đề không thể không lưu tâm.

Việc thi công công trình xây dựng vốn đã tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn của công nhân, chính vì vậy nếu không có những quy trình, quản lý nghiêm ngặt về an toàn xây dựng thì những sự việc đau lòng như trên vẫn hoàn toàn có thể tiếp tục xảy ra.

Giúp Tiin sửa lỗi