Nóng

Tiin.vn trên Facebook

[NÓNG] Bộ Y tế: 3 người Việt Nam được xác định dương tính với virus corona

Tính đến chiều 30/1, Bộ Y tế cho biết, đã phát hiện 3 người Việt Nam nhiễm virus corona.

[NÓNG] Bộ Y tế: 3 người Việt Nam được xác định dương tính với virus corona 0

Chiều 30/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về triển khai nhiệm vụ sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Theo báo cáo của ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, tính đến 15h20 hôm nay, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã xác định 3 trường hợp là công dân Việt Nam dương tính với virus corona.

'1 người Thanh Hóa đang điều trị ở bệnh viện địa phương, 2 người đang được điều trị tại BV Nhiệt đới Trung ương ở khu vực Đông Anh. Ba người này đã dùng qua các phương pháp xét nghiệm khác nhau vẫn cho ra kết quả dương tính với virus corona', ông Tuyên cho hay.

Như vậy, cùng với 2 cha con người Trung Quốc đang điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, tại Việt Nam đã ghi nhận 5 trường hợp nhiễm virus corona.

Cập nhật tình hình dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết tại Trung Quốc, dịch đã lan ra 31/31 tỉnh, thành phố. Đến 7h sáng 30/1, nước này đã công bố 170 trường hợp tử vong; 7.711 trường hợp nhiễm bệnh và hơn 12.000 ca nghi nhiễm.

Số ca nhiễm và tử vong tăng vọt trong 24 giờ, tăng 38 người so với ngày 29/1. Dự báo con số này còn tăng cao trong 24 giờ tới.

Trên thế giới, ngoài Trung Quốc, dịch bệnh đã xuất hiện ở 17 quốc gia, trong đó có Thái Lan, Singapore, Malaysia, và cả Việt Nam. Tổng số mắc trên toàn thế giới là 7.819 người, 170 người tử vong đều ở Trung Quốc.

Dự kiến trong hôm nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ công bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đã ra Chỉ thị đề ra giải pháp cấp bách, nhưng hiện nay diễn biến của dịch bệnh đang rất nghiêm trọng.

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc thường xuyên báo cáo tình hình diễn biến phức tạp. Ngay mùng 1 Tết, Thường trực Bộ Chính trị Trung Quốc đã có cuộc họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, thành lập Tổ công tác đặc biệt do Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường làm Tổ trưởng chỉ đạo.

'Chúng ta phải thảo luận các giải pháp mạnh mẽ hơn để đảm bảo sức khỏe và tính mạng người dân Việt Nam, hạn chế mức độ lây nhiễm của dịch bệnh vì tốc độ lây nhiễm rất cao. Chúng ta phải có biện pháp cần thiết', Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Nhận thấy tình hình nghiêm trọng như vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, trong cuộc họp này, dành 1/3 thời gian báo cáo nhiệm vụ sau Tết, còn 2/3 thời gian để đề xuất, thảo luận việc thực hiện Chỉ thị 05 của Thủ tướng và mới đây nhất là công văn của Ban Bí thư về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

'Tinh thần là quyết liệt hơn, có giải pháp đồng bộ, tinh thần là chống dịch xuyên quốc gia, tinh thần là hệ thống chính trị vào cuộc và có biện pháp mạnh tay để bảo vệ sức khoẻ và tính mạng của người dân, không để Việt Nam rơi vào vùng xoáy của cơn dịch này', Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu, làm sao để tất cả các địa phương đều vào cuộc, đừng để tình trạng chủ quan như hiện nay.

'Chúng tôi đã quyết định thành lập ban chỉ đạo phòng, chống dịch corona do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm trưởng ban. Trong đây có một ý rất quan trọng là hàng ngày phải báo cáo Thủ tướng đề xuất các biện pháp kịp thời trong bối cảnh đang bùng nổ dịch này', Thủ tướng nhấn mạnh, không được chủ quan, đừng thấy tình hình bình thường mà phải thấy tình hình nóng hơn vì dịch bệnh đang lan truyền với tốc độ rất cao.

Góp ý cho Tiin