Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Nữ chủ mưu vụ xác người trong thùng bê tông ở Bình Dương kêu oan: Mẹ bị cáo không giết người

Tại phiên tòa sơ thẩm, nữ chủ mưu cho biết có 5 điểm không đồng ý với cáo trạng mà VKS truy tố, đặc biệt theo bị cáo Hà, mẹ của bị cáo là bà Hoa không tham gia đụng tay, chân vào quá trình giết Thành, Linh..., nên không đủ cơ sở để kết tội bị cáo Hoa giết người.

Sáng 25/6, TAND tỉnh Bình Dương đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 4 nữ bị cáo trong vụ án 'Giết người, che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm do Phạm Thị Thiên Hà cùng đồng phạm thực hiện' tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương vào tháng 5/2019.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử 4 bị cáo trong vụ án 'xác người bê tông' gây rúng động dư luận.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử 4 bị cáo trong vụ án 'xác người bê tông' gây rúng động dư luận.

Sau khi làm xong phần thủ tục, HĐXX bắt đầu vào phần xét hỏi, nữ bị cáo Phạm Thị Thiên Hà - chủ mưu của vụ án. Đứng trước HĐXX, bị cáo Hà cho biết có 5 điểm không đồng ý với cáo trạng mà VKS truy tố.

Cụ thể, theo bị cáo Hà, việc VKS truy tố bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa (SN 1953, mẹ bị cáo Hà) tội 'Giết người' là không đủ cơ sở. Để lý giải về điều này, Hà cho biết mọi việc lên kế hoạch, sát hại Thành đều không có sự tham gia của bà Hoa. 'Mẹ tôi không đụng tay đụng chân, phải nghe lệnh tôi, làm theo tôi nên không có đủ cơ sở nói mẹ tôi giết người', bị cáo Hà nói.

Nữ chủ mưu vụ xác người trong thùng bê tông ở Bình Dương kêu oan: Mẹ bị cáo không giết người 1

Nữ chủ mưu vụ xác người trong thùng bê tông ở Bình Dương kêu oan: Mẹ bị cáo không giết người 2

Bị cáo Hà kêu oan cho mẹ, cho rằng việc truy tố mẹ bị cáo Hà tội Giết người là không đủ cơ sở.

Ngoài việc kêu oan cho mẹ, Hà còn cho biết bản thân mình không có giết bị cáo Linh (chết tại Vũng Tàu). Theo Hà cho biết, khi tu tập tại Vũng Tàu, Linh có ý bỏ trốn, vì muốn để Linh bình tĩnh lại nên mới tát Linh để không làm ảnh hưởng đến người khác, chứ không chủ đích giết Linh.

'Sau khi phát hiện Linh nhảy lầu trốn, bị cáo cùng Thành đưa Linh lên phòng, bị cáo có tát Linh vài cái, Linh cũng đã bình tĩnh lại và nói chuyện với bị cáo. Sức khỏe lúc đó cũng Linh cũng yếu vì Linh đã không ăn trên 10 ngày'.

'Bị cáo nghĩ rằng bị cáo Linh chết do sự kiên định không đủ, không thực tu, bị cáo nghĩ không ai tác động đến cái chết của Linh. Bị cáo có tát Linh 2 cái nhưng nó không đủ để Linh chết, riêng Thành có đánh, cụt chỏ vào người Linh', bị cáo Hà nói.

Nữ chủ mưu vụ xác người trong thùng bê tông ở Bình Dương kêu oan: Mẹ bị cáo không giết người 3

Nữ chủ mưu vụ xác người trong thùng bê tông ở Bình Dương kêu oan: Mẹ bị cáo không giết người 4

HĐXX hỏi cho biết theo kết quả giám định có tác động do bị đánh đá vào người, HĐXX hỏi tiếp về cái chết của Linh. 'Bị cáo không hiểu vì sao Linh chết? Vì Linh đi cùng nên bị cáo quyết đưa Linh về nhà. Bị cáo bật máy lạnh ở 16 độ để xác không phân hủy và thông báo cho mọi người biết. Trong quá trình di chuyển về lại Bình Dương, Thành có nói chôn xác ở bãi cát nào đó nhưng bị cáo không đồng ý, quyết đưa Linh về nhà. Khoảng thời gian này, bị cáo vẫn nghĩ Linh chết lâm sàng, bị cáo có thể làm giúp Linh sống lại nên bị cáo vẫn trải chiếu, để xác Linh và theo dõi tại nhà', bị cáo Hà trả lời HĐXX.

Bị cáo Hà cũng cho biết sau 2 ngày ở Vũng Tàu thì đưa xác Linh về nhà, tuy nhiên để ở nhà không thấy Linh hồi phục, bốc mùi hôi thúi nên bị cáo mới cho xác Linh vào thùng nhựa. 'Khi ở thùng nhựa, bị cáo vẫn hi vọng Linh sống lại nên chưa đổ bê tông liền', bị cáo Hà rành mạch nói.

Người nhà nạn nhân có mặt tại phiên tòa.

Người nhà nạn nhân có mặt tại phiên tòa.

Điều thứ 4, bị cáo Hà cho biết không đồng ý việc bị cáo giết Thành là do quỷ sa tăng nhập. Theo như Hà, bởi vì Thành có quá nhiều tật xấu, chúng tôi đã khuyên nhưng Thành không từ bỏ, chẳng khác nào 'cầm thú', ra ngoài xã hội sẽ làm hại người nên mới lên kế hoạch giết Thành. Cuối cùng, trong tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự như VKS công bố, bị cáo không đồng ý việc giết người trong tình trạng không có sức khỏe, bị cáo khẳng định Thành vẫn còn khỏe, tuy tịnh cốc nhưng vẫn uống nước, Thành phản kháng được… Chúng tôi là phụ nữ, sức khỏe yếu nên mới bàn bạc kế giết Thành.

Ngoài ra, bị cáo Hà cũng giải thích trước HĐXX, việc tu tịnh cốc không ăn không uống, ít nhất là 14 ngày trở lên do chính mình nghĩ ra.

Nữ chủ mưu vụ xác người trong thùng bê tông ở Bình Dương kêu oan: Mẹ bị cáo không giết người 6

Bị cáo Hà trả lời HĐXX về vụ việc lên kế hoạch giết Thành.

Bị cáo Hà trả lời HĐXX về vụ việc lên kế hoạch giết Thành.

Ngoài ra, trước giai đoạn tịnh cốc, bị cáo Hà đã cho mọi người hút thuốc, uống rượu trong vòng 1 tháng, bởi theo bị cáo Hà, khi uống vào một lượng nhất định để theo dõi phản ứng của mọi người, có tỉnh táo hay không để 'bị cáo giải trừ'. 'Đây là điều trong tu luyện nên khó có thể giải thích rõ tại đây' – bị cáo Hà nói.

Phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi bị cáo Hà.

Góp ý cho Tiin

TIN CÙNG CHUYÊN ĐỀ