Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Phi công Vietnam Airlines mắc COVID-19 phổi đông đặc một nửa dưới, dương tính trở lại

Sau vài ngày có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, nam phi công Vietnam Airlines lại dương tính. Phổi đông đặc 1/2 dưới.

Thông tin được ngành Y tế TP HCM đưa ra hôm nay 26/4. Đây là ca bệnh COVID-19 duy nhất còn đang điều trị ở TP HCM. Bệnh nhân 91 (43 tuổi, quốc tịch Anh, là phi công Vietnam Airlines) hiện vẫn điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM.

Lãnh đạo Bệnh viện cho biết, hiện tại, dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân tạm ổn định, không sốt, phổi trái đông đặc 1/2 dưới, kết quả xét nghiệm Real - time PCR ngày 25/4 dương tính. Bệnh nhân tiếp tục thở máy, lọc máu, can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo). Các bác sĩ tiên lượng bệnh nhân còn nặng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trước đó, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết đây là bệnh nhân rất nặng, 'với một cơ địa nhiều yếu tố rất kỳ lạ, về mặt y học thì khả năng sống sót rất thấp' nhưng được các bác sĩ nỗ lực hết mình cứu chữa.

Các bác sĩ xác định, không chỉ có yếu tố béo phì thuận lợi cho virus tấn công mạnh mẽ, có 2 vấn đề lớn ở bệnh nhân này là bị rối loạn đông máu rất trầm trọng, kháng các thuốc đông máu đang dùng ở Việt Nam dù thuốc rất tốt; cùng đó, nam phi công bị phản ứng miễn dịch dữ dội. Ngành Y tế Việt Nam phải đặt thuốc từ nước ngoài về để điều trị cho bệnh nhân này.

Các bác sĩ cho biết quá trình điều trị cho ca bệnh này trước đó cũng có nhiều điểm đặc biệt. Sau 24 ngày điều trị, ngày 12/4 kết quả xét nghiệm dịch lấy ở phế quản và mũi họng bệnh nhân đã cho kết quả âm tính.

Tuy nhiên chỉ sau một ngày, bệnh nhân lại có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại, phổi tổn thương nặng hơn. Đến sáng 16/4, xét nghiệm dịch rửa phế quản âm tính, song dịch ở mũi và họng dương tính.

Đến ngày 19/4, bệnh nhân có kết quả âm tính với cả hai mẫu và các bác sĩ cho biết phổi của bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên ngày 25/4, bệnh nhân này có kết quả dương tính trở lại.

 

Góp ý cho Tiin

TIN CÙNG CHUYÊN ĐỀ