Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Thay vì nhận lời chúc, Văn Hậu xung đột ngầm với thầy Park vì quyết định sang Hà Lan

HLV Park Hang-seo không giỏi che giấu cảm xúc. Những gì diễn ra ở phòng họp báo SVĐ Hàng Đẫy chiều 31/8 cho thấy, vị HLV trưởng của đội tuyển Việt Nam đã bức xúc với chuyện Đoàn Văn Hậu sẽ sang Hà Lan vào tối cùng ngày.

HLV Park Hang-seo lo ngại Văn Hậu sẽ không thể góp mặt tại SEA Games 30. T/H: Hiếu Lương - Mạnh Đăng.

Cơn giận của thầy Park

Lần gần nhất HLV Park Hang-seo nổi giận ở một cuộc họp báo là thời điểm trước King's Cup 2019. Ông giận vì nhận quá nhiều câu hỏi về bản danh sách của đội tuyển Việt Nam, vì những chữ vì sao, những dấu hỏi chấm. Thế nhưng, lần này thì khác.

HLV Park Hang-seo xuất hiện một mâu thuẫn nhỏ với Văn Hậu trong thương vụ hậu vệ này sang Hà Lan kiểm tra y tế ở CLB SC Heereveen. Tối 31/8, Văn Hậu bắt chuyến bay sang Hà Lan và 3/9 sẽ bay về Thái Lan hội quân với đội tuyển Việt Nam.

Văn Hậu sang châu Âu là một điều tốt nhưng thời điểm lại không tốt chút nào. Nó ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị của đội tuyển Việt Nam mà HLV Park cùng các cộng sự xây dựng ở trận gặp Thái Lan. Quan trọng hơn, U22 Việt Nam đối diện nguy cơ không có hậu vệ 20 tuổi ở SEA Games 2019, giải đấu mà HCV là mục tiêu số 1.

HLV Park Hang-seo đau đầu với chuyện của Văn Hậu, một câu chuyện đáng lẽ cần lời chúc lại trở thành xung đột giữa ước mơ và nhiệm vụ. Ảnh: Tiến Tuấn.

HLV Park Hang-seo đau đầu với chuyện của Văn Hậu, một câu chuyện đáng lẽ cần lời chúc lại trở thành xung đột giữa ước mơ và nhiệm vụ. Ảnh: Tiến Tuấn.

HLV Park chỉ biết chuyện Văn Hậu sang Hà Lan vào tối 30/8 khi đích thân hậu vệ này chia sẻ. Trưa 31/8, ông và Văn Hậu nói chuyện lần hai và có kết quả, xen giữa là một chút mâu thuẫn. Ông nhờ VFF thông báo sẽ có một cuộc họp báo trước buổi tập cùng ngày. Tất cả chỉ để bàn về chuyện của Văn Hậu. Tại đây, ông kể tường tận những diễn biến từ tối 30/8 đến khi ngồi xuống chiếc ghế ở phòng họp báo SVĐ Hàng Đẫy và trao đổi với báo giới.

Ở phòng họp báo SVĐ Hàng Đẫy chiều 31/8, HLV Park Hang-seo nói với giọng có phần gấp gáp cùng ngôn ngữ cơ thể sinh động. Có lúc, ông nhoài cả thân hình lên phía trước, thỉnh thoảng ông lắc đầu nhẹ tỏ ý không hài lòng. Bàn tay phải của ông thường xuyên gõ những đầu ngón tay xuống mặt bàn, đôi khi nắm chặt lại thành nắm đấm. Ông thật sự đang không vui, không hài lòng và có cảm giác như rất muốn được chia sẻ.

Đoàn Văn Hậu, một cầu thủ mới 20 tuổi, cùng CLB chủ quản Hà Nội FC đã dính xung đột ngầm với HLV Park Hang-seo như thế. Văn Hậu không muốn bỏ lỡ cơ hội của cuộc đời còn HLV Park Hang-seo không muốn mục tiêu giành HCV SEA Games thất bại. Ai cũng có lý lẽ riêng, xung đột ắt xảy ra nhưng có lẽ mọi thứ sẽ lại ổn thoả vì thầy Park đủ hiểu cảm giác của một cậu trai đôi mươi đầy khát khao như Văn Hậu.

Thế nhưng, dù muốn làm thế này nhưng HLV Park Hang-seo vẫn rất cần Văn Hậu. Ảnh: Tiến Tuấn.

Thế nhưng, dù muốn làm thế này nhưng HLV Park Hang-seo vẫn rất cần Văn Hậu. Ảnh: Tiến Tuấn.

Giận thế thôi, HLV Park Hang-seo vẫn rất cần Văn Hậu

Từ cuộc xung đột nho nhỏ này, tất cả có thể rút ra hai điều. HLV Park Hang-seo thật sự áp lực với mục tiêu giành vàng SEA Games và Văn Hậu là cầu thủ cực kỳ quan trọng trong lối chơi mà ông xây dựng.

Dẫn chứng của việc này nằm ở chỗ không phải đơn giản mà 1 HLV tổ chức cuộc họp báo bất thường vì 1 cầu thủ. HLV Park Hang-seo hai lần khẳng định thiếu hậu vệ sinh năm 1999 là tổn thất rất lớn với U22 Việt Nam. Ông đã phải đánh cược với Đình Trọng và không muốn đánh cược tiếp với Văn Hậu, hai nhân tố là trụ cột của U22 Việt Nam.

Ông đề nghị VFF và Hà Nội FC hãy gửi đề nghị tới CLB SC Heereveen về chuyện Văn Hậu có thể về thi đấu ở SEA Games, bởi giải đấu không thuộc FIFA và các CLB chủ quản có quyền không nhả người. Đấy là khao khát lớn nhất của ông Park.

HLV Park Hang-seo từng có ý định giao khoán việc dẫn dắt đội tuyển U22 Việt Nam cho trợ lý Lee Young-jin nhưng rồi ông lại nhận quản lý. Điều gì đã khiến HLV Park Hang-seo phải thay đổi quyết định? Coi đó chỉ đơn giản là việc HLV thay đổi quyết định là suy nghĩ ngây thơ, chỉ có áp lực mới khiến ông quyết định lại một việc quan trọng như thế.

Đấy là câu chuyện của chiều tối ngày 31/8, một ngày trước khi đội tuyển Việt Nam lên đường sang Thái Lan. Chuyện Văn Hậu đi Hà Lan, chuyện thầy Park họp báo như thế là những sự kiện lần đầu tiên xuất hiện trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Người cho rằng đó là sóng gió nhưng sự kiện ấy cũng cho thấy bóng đá Việt Nam đang diễn ra những chi tiết mới và có thể dẫn đến những thay đổi trong tương lai.

Trong tương lai, câu chuyện một cá nhân bối rối giữa theo đuổi ước mơ cá nhân hay thực hiện nghĩa vụ quốc gia rồi sẽ còn diễn ra. Xung đột quyền lợi CLB hay đội tuyển quốc gia cũng là chuyện cần bàn tới.

Đoàn Văn Hậu gia nhập đội bóng ở giải đấu số 1 Hà Lan. Nguồn: MUTEX.

Giúp Tiin sửa lỗi