Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Tổng thống Nga đề nghị cấp vaccine COVID-19 miễn phí cho nhân viên Liên Hợp Quốc

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dành tặng Liên hợp quốc món quà đặc biệt dịp kỷ niệm 75 năm thành lập đó là miễn phí tiên phòng vaccine COVID-19.

Hôm 21/9, tại đại Hội đồng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị cung cấp vaccine COVID-19 Sputnik V miễn phí cho các nhân viên Liên Hợp Quốc (LHQ) trong buổi họp kỷ niệm 75 năm thành lập tổ chức. 

Theo đó, ông Putin phát biểu: 'Bất kỳ ai trong chúng ta cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm chủng virus nguy hiểm này. SARS-CoV-2 sẽ không bỏ qua LHQ, trụ sở chính của các nước và tổ chức trong khu vực. Nga sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ cần thiết và chúng tôi đề xuất tiêm phòng COVID-19 miễn phí cho các thành viên, cũng như các tổ chức nhỏ của LHQ'.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị cấp vaccine Sputnik V miễn phí cho nhân viên Liên Hợp Quốc. Ảnh: DNA India

Ông Putin cho biết, đề xuất này của ông là một lời đáp lại trước các nhu cầu hiện nay. Ông tiết lộ một vào đồng nghiệp tại LHQ đã hỏi Nga về việc tiêm phòng và Moscow không thể làm ngơ trước điều này. 

Các thành viên LQH chưa có phản hồi về đề xuất của ông chủ Điện Kremlin. Tiến sĩ Margaret Harris, phát ngôn viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Trước đó, vaccine Sputnik V của Nga đã gây nhiều tranh cãi khi được phê duyệt vào hồi tháng 8/2020. Dù các nhà nghiên cứu Nga đã khẳng định Sputnik V an toàn và tạo ra kháng thể tốt đối với những người tiêm chủng, tuy nhiên vaccine này vẫn chưa đảm bảo đầy đủ các quy trình thử nghiệm cần thiết. 

Hôm 20/9, truyền thông Nga đưa tin rằng Giám đốc khu vực Châu Âu của WHO, Hans Kluge, đã ca ngợi vaccine này sau cuộc họp với Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko tại Moscow. Hãng thông tấn nhà nước Tass dẫn lời ông Kluge nói rằng 'WHO đánh giá cao những nỗ lực của Nga trong việc phát triển một loại vaccine chống lại SARS-CoV-2 mang tên Sputnik V' và gọi nó là 'an toàn và hiệu quả'.

Góp ý cho Tiin