Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN: Việc thỉnh vong chùa Ba Vàng đang làm là không đúng

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, Đức Phật dạy chúng ta phải làm nhiều thiện lành, tạo nhiều thiện căn tốt để chuyển hoá nghiệp của mình, không có việc thỉnh vong giải oan nghiệp.

Liên quan đến nghi vấn chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh 'truyền bá vong báo oán' gây xôn xao dư luận hơn một ngày qua, chiều 21/3, thông tin với PV, Thượng tọa Thích Đức Thiện - Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) cho biết:

Vào sáng nay (21/3), Giáo hội có văn bản chỉ đạo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh tổ chức ngay cuộc gặp gỡ với trụ trì chùa Ba Vàng là Đại đức Thích Trúc Thái Minh để làm rõ vụ việc.

Giáo hội có chỉ đạo xem xét nếu như sự việc xảy ra như phản ánh thì có hình thức kỉ luật nghiêm khắc. Giáo hội tiếp thu không có nương nhẹ nào với các cơ sở thờ tự của GHPGVN .

Thượng tọa Thích Đức Thiện 

Thượng tọa Thích Đức Thiện

Ngay trong chiều hôm qua, UBND TP Uông bí đã làm việc với trụ trì chùa Ba Vàng.

Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết: Theo giáo lý Phật giáo thì con người cấu thành từ 5 yếu tố là Sắc, Thọ, Tưởng, Thành, Thức. Trong đó phần sắc là phần vật chất, còn 4 phần Thọ, Tưởng, Thành, Thức là tâm linh.

Phần Sắc theo quy luật của Phật giáo nếu như kết thức đời sống thì phần vật chất bị huỷ hoại, còn phần Thọ, Tưởng, Thành, Thức thì chịu sự chi phối của nghiệp lực để nó luân hồi.

Trong 6 cảnh giới tâm thức, tức mọi cái đều do tâm thức tạo ra và nghiệp do chịu sự chi phối của luật nhân quả.

Nghiệp là hành động tạo ác, mỗi khi chúng ta có hành động đều tạo ra nghiệp. Nghiệp thì có nghiệp tốt, xấu và nghiệp không tốt cũng không xấu, do hành động và ý của mình tạo ra những hành động.

Nghiệp này có lực để vận hành tâm thức, sau khi con người ta chết đi. Sau khi chết đi thì vật chất chết đi còn phần thân trung ấm tồn tại trong vòng 49 ngày. Nó sẽ chịu theo cái nghiệp lực đó thì luân hồi về trong cõi nghiệp quỷ, dã sinh... để trở về cõi người, cõi Phật. Đây là giáo lý nhà Phật dạy.

Con người chỉ có chúng ta làm chuyển hoá nghiệp của mình. Trong đạo Phật tu là chuyển nghiệp, giải nghiệp.

Việc chuyển nghiệp chỉ có chúng ta chuyển, không ai có thể chuyển nghiệp hộ được kể cả Đức Phật.

'Chúng ta chuyển nghiệp bằng việc tu nhân tích đức để chuyển hoá việc xấu trong quá khứ mà không phải ai cũng biết được quá khứ của mình.

Chính vì vậy, Đức Phật dạy chúng ta phải làm nhiều thiện lành tạo nhiều thiện căn tốt để chúng ta chuyển hoá nghiệp của mình. Chứ không có việc thỉnh vong mà giải oan nghiệp. Việc thỉnh vong như hiện nay chùa Ba Vàng đang thực hiện là không đúng.

Tôi không tham dự nghi lễ trực tiếp ở chùa Ba Vàng, nhưng qua nhiều video đưa lên một số phương tiện như facebook, youtobe... thì thấy có nhiều vấn đề không đúng với giáo lý nhà Phật...', Thượng tọa Thích Đức Thiện nói.

Thượng tọa Thích Đức Thiện - Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói về việc thỉnh vong chùa Ba Vàng

Thượng toạ Thiện cho hay, qua thông tin thông tin đại chúng, GHPGVN thấy việc đem hình ảnh, câu chuyện của nữ sinh ở Điện Biên vừa rồi bị đối tượng xấu trong xã hội hãm hiếp để giải nghĩa cho oan gia trái chủ là hoàn toàn không đúng với tôn chỉ giáo lý Đức Phật và thực sự không đúng với đạo đức xã hội.

Bởi chúng ta cảm thấy đau thương cho con người trước cái chết đau thương, hành động của kẻ gây ra tội ác là dã man, bất nhân, vô đạo đức mà chúng ta lấy những hành động mơ hồ kiếp trước nói về oan gia, nguỵ biện là hoàn toàn không được.

Không chỉ thế, việc làm này lại xảy ra ở ngôi chùa nổi tiếng thì hoàn toàn không được.

'Có thể nói rằng về mê tín và chính tín rất mong manh, tuy nhiên như tôi vừa nói không có việc thỉnh vong để hoá giải oan gia kiếp trước. Việc hoá giải là tự mình phải hoá giải cho mình nên việc thỉnh vong là không đúng. Việc dẫn dắt vào con đường gọi là tà kiến hoặc mê lầm hoàn toàn không đúng

Những nhận định bảo là mấy chục kiếp, là những cách dẫn dụ con người ta vào con đường tà kiến và mê lầm.

Nghe đoạn băng của chùa Ba Vàng giảng thì thấy hình thức cúng dường mà trả góp không phải là chủ trương của đạo Phật và Giáo hội Phật giáo việt nam...', Thượng tọa Thích Đức Thiện chia sẻ.

Nhiều vụ việc được Giáo hội Phật giáo Việt Nam vào cuộc kịp thời

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, trong thời gian vừa qua, từ sau Tết Nguyên đán, trên các phương tiện thông tin đại chúng đưa tương đối đậm nét về các hoạt động tín ngưỡng, thờ tự của Giáo hội Phật giáoViệt Nam.

Trong đó, việc tốt cũng có và vấn đề mặt trái cũng rất nhiều. Do đó, tạo nên dư luận và hình ảnh không tốt đẹp về Phật giáo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Trước những vấn đề trên, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng có những chấn chỉnh rất kịp thời để tránh xảy ra trường hợp tương tự khác.

Có thể nói rằng, những việc báo chí nêu thời gian vừa qua, GHPGVN đã vào cuộc một cách kịp thời. Tuy nhiên, hiệu quả mang lại không thể chấm dứt tức thời được, vì những việc đã nêu nếu có sai là vấn đề về tâm linh. Sự vào cuộc kịp thời của GHPGVN có tác dụng để tăng ni và các chùa ghi nhận lại hoạt động của các cơ sở thờ tự chấn chỉnh.

Trong bối cảnh GHPGVN rất vinh dự được Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban quốc tế cho phép đăng cai Đại lễ Phật đản Vesak 2019. Đây là sự kiện đối ngoại quan trọng của GHPGVN Việt Nam được Chính phủ khẳng định là hoạt động đối ngoại của nhân dân 2019.

Kì vọng của Giáo hội về hình ảnh tốt đẹp được phản ánh nhiều. Tuy nhiên, thay vào đó có nhiều mặt trái mà xã hội quan tâm.

Giúp Tiin sửa lỗi