Tiin.vn trên Facebook

TP HCM xây dựng kịch bản ứng phó dịch bệnh

Nguy cơ Covid-19 lây lan trong cộng đồng luôn hiện hữu, người dân cần nâng cao cảnh giác, không chủ quan, lơ là

Ngày 1-12, Sở Y tế TP HCM triệu tập lãnh đạo 129 cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn họp bàn công tác phòng chống dịch bệnh. Trong số này có 13 bệnh viện thuộc bộ, ngành; 55 bệnh viện công lập và 61 bệnh viện tư.

Sau khi nghe báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) về các ca mắc Covid-19 mới, công tác tầm soát xét nghiệm SARS-CoV-2, PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế, khẳng định ngành y tế TP quyết tâm không để xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh trong môi trường bệnh viện. Sở Y tế yêu cầu thủ trưởng các đơn vị tiếp tục quán triệt toàn đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định phòng và kiểm soát nhiễm Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các bệnh viện duy trì và củng cố hoạt động kiểm soát mọi người khi đến bệnh viện gồm người bệnh, người nhà, nhân viên dịch vụ thuê ngoài, học sinh, sinh viên… Triển khai nghiêm công tác sàng lọc, phân luồng người đến khám chữa bệnh tại các khoa khám bệnh, cấp cứu, đặc biệt người có yếu tố dịch tễ, triệu chứng sốt, hô hấp. Tăng cường sàng lọc tại các khoa nội trú, bảo đảm khoa lâm sàng đều có buồng cách ly tạm. Chủ động xây dựng kịch bản và tổ chức diễn tập các phương án ứng phó với tình huống dịch bệnh xảy ra, tập huấn lại cho toàn bộ nhân viên quy trình phòng chống dịch bệnh, kiến thức nhiễm khuẩn, sử dụng máy thở. Tăng cường công tác giám sát thực hiện khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp phòng chống lây nhiễm Covid-19 tại cơ sở.

Đóng cửa khu cách ly của đoàn tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines. Ảnh: NGUYỄN THẠNH

Đóng cửa khu cách ly của đoàn tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines. Ảnh: NGUYỄN THẠNH

Chiều cùng ngày, đại diện Sở Y tế TP HCM, Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, HCDC và UBND quận 6 đã tổ chức họp báo, thông tin chi tiết về các ca nhiễm Covid-19 vừa ghi nhận ở TP HCM

GS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, giải thích theo quy định tại khu cách ly riêng của Vietnam Airlines, tổ bay của từng chuyến bay sẽ có một khu riêng. Tuy nhiên, BN1342 đã vi phạm quy định khi tự ý đi qua khu của tổ bay khác, nơi có BN1325 mà người này đã tiếp xúc. Cũng phải xem xét trách nhiệm của người quản lý khi để xảy ra sự việc trên.

Tại cuộc họp báo, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP, đã công bố danh tính của BN1342 là ông Dương Tấn Hậu (SN 1992) và khẳng định Chủ tịch UBND TP HCM đã chỉ đạo phải xử lý nghiêm trường hợp này. Ông Từ Lương cũng truyền đạt chỉ đạo từ UBND TP về việc tuân thủ các quy định đeo khẩu trang, khử khuẩn nơi công cộng, nhất là tại các quận có liên quan đến các ca Covid-19 mới. Không chủ trương cách ly xã hội toàn TP mà giao cho các quận liên quan chủ động đề xuất giãn cách cục bộ ở các khu vực có nguy cơ cao.

ThS-BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC, đánh giá thời gian qua, đã có sự chủ quan trong việc phòng dịch. Nguy cơ từ bên ngoài, cộng với sự chủ quan có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Nguồn lây còn rất nhiều

Về sự kiện vừa qua, BS Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh, BV Nhi Đồng 1 (TP HCM), cho rằng: 'Điều này một lần nữa cho thấy không thể chủ quan. Chừng nào thế giới chưa yên, thì nguy cơ ở Việt Nam vẫn rất cao. Rõ ràng là thường xuyên có những ca bệnh nhập cảnh mới, chứng tỏ nguồn lây là rất nhiều'. Về chùm ca bệnh đang diễn ra, BS Trương Hữu Khanh nhận định phải ít nhất 2-3 tuần sau mà nhà chức trách không tìm thấy thêm ca mới nào, mới có thể tạm yên tâm rằng nguồn lây này không còn đe dọa.

Góp ý cho Tiin