Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

TP.HCM: Người đàn ông bị dao đâm xuyên ngực thấu tủy được cứu sống ngoạn mục

Anh V.M.L (32 tuổi, ngụ TP.HCM) được đưa đến bệnh viện trong tình trạng bị đâm xuyên ngực, phạm đến tủy sống, tình trạng rất nguy kịch.

Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 (TP.HCM) 10 phút sau khi bị đâm. Tại đây, anh được theo dõi sốc, huyết áp 80/50 mmHg, mạch 100 lần/phút. X-quang tim phổi ghi nhận dị vật cản quang nằm chồng lên bóng tim.

Sau đó, anh được khoa Cấp cứu tổng hợp hội chẩn với khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu, thực hiện quy trình báo động đỏ nội viện vì ekip điều trị lo sợ dị vật có thể làm tổn thương mạch máu lớn ở vùng ngực.

Tại phòng mổ, bệnh nhân được mổ ngực sau bên phải, khoang liên sườn VII. Thám sát không thấy dị vật xuyên vào khoang màng phổi nên anh L. được hội chẩn khoa Ngoại thần kinh vì có thể dị vật đã đi vào vùng cột sống ngực.

Bệnh viện Nhân dân 115.

Bệnh viện Nhân dân 115.

Tại khoa Ngoại thần kinh, các bác sĩ quyết định rút dị vật và khâu vết thương vùng cột sống ngực. Hiện tại, anh L. tỉnh, sinh hiệu ổn định. Nhờ áp dụng quy trình báo động đỏ kịp thời, bệnh nhân thoát cửa tử.

Các sĩ khuyến cáo đối với bệnh nhân bị đa chấn thương và còn dị vật trong vùng vết thương, thân nhân nên đưa bệnh nhân vào bệnh viện gần nhất và không nên rút dị vật ra khỏi vết thương. Điều này nhằm tránh tăng thêm nguy cơ tổn thương các mạch máu lớn hoặc các cơ quan quan trọng khác có thể dẫn đến tử vong.

Nhờ áp dụng quy định báo động đỏ kịp thời nên bệnh nhân thoát chết.

Nhờ áp dụng quy định báo động đỏ kịp thời nên bệnh nhân thoát chết.

Với nhân viên y tế tiếp nhận, nên thực hiện cận lâm sàng nhằm đánh giá đường đi dị vật và các cấu trúc mạch máu, thần kinh có thể bị tổn thương trước khi phẫu thuật rút dị vật nếu tình trạng sinh hiệu bệnh nhân ổn định. Khi bệnh nhân có tình trạng sốc, cần thực hiện quy trình báo động đỏ để đưa bệnh nhân lên thẳng phòng mổ và hội chẩn phẫu thuật thám sát ngay tại phòng mổ.

Giúp Tiin sửa lỗi