Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Với Juventus, Ronaldo đâu chỉ thêm lần nữa làm cả thế giới phải kinh ngạc

Trước trận đấu với Atletico Madrid, người ta dè bỉu rằng Champions League mùa này, Ronaldo mới ghi có 1 bàn. Anh 'xuống cấp' ở đấu trường châu Âu như chính Real Madrid vậy.

1. Đêm qua, với cú hattrick vào lưới Atletico Madrid để đem Juventus 'trở lại' đấu trường Champions League theo cách 'thêm lần nữa khiến cả thế giới phải kinh ngạc', Cristiano Ronaldo thêm lần nhấn mạnh cho những người yêu quý anh, cũng như những người ghét anh rằng Real Madrid có thể đánh mất đi DNA Champions League khi mất anh, còn anh thì không, bởi 'đầu hàng' chưa bao giờ có trong từ điển của CR7.

Hôm qua, một nhà báo thể thao kỳ cựu đã viết rằng Juventus rất khó lội ngược dòng trước Atletico Madrid, bởi nếu bây giờ cho Ajax đá với Real Madrid, Ajax sẽ 'không có cửa', dù cho ai dẫn dắt Real Madrid đi nữa. Tương tự, nếu bây giờ cho Man United đã lại với PSG, Solskjaer sẽ phải 'hạ cánh' ngay tại Công viên các hoàng tử, chứ không cần phải chờ đến Emirates.

Với Juventus, Ronaldo đâu chỉ thêm lần nữa làm cả thế giới phải kinh ngạc 0

Là bởi, với trình độ vượt trội hoặc nhỉnh hơn, và hiểu rằng thái độ khinh lờn đối thủ đã khiến họ trả giá, với Real Madrid là sự kết thúc của một chu kỳ bạch kim, và với PSG là trở thành một phần bi thảm của châu Âu, cả hai sẽ đá một trận, thậm chí là hai trận sống mái.

Là bởi có hai phẩm chất quan trọng trong cuộc sống lẫn bóng đá: Thái độ và Trình độ. Nhìn vào Real Madrid, nhìn vào PSG, Atletico Madrid sẽ thấy thái độ là quan trọng đến thế nào, họ biết phải làm gì khi đối đầu với Juventus trên đất Italia, để không trở thành nạn nhân của một vòng knock-out hay nhất trong lịch sử Champions League.

Những phân tích ấy đều đúng cả. Chỉ có điều 'bỏ rơi' mất một chi tiết quan trọng: Juventus có Cristiano Ronaldo.

Với Juventus, Ronaldo đâu chỉ thêm lần nữa làm cả thế giới phải kinh ngạc 1

2. Đêm qua, sau mỗi bàn thắng mà Ronaldo ghi vào lưới Atletico Madrid, 40.000 khán giả trên sân Allianz đều hô vang: 'Siiii'. Dịch ra tiếng Anh, nó có nghĩa là 'Yes', lời khẳng định cho tuyên bố của CR7 ngày nào, khi đặt chân đến Juventus, rằng anh đến đây không phải để 'dưỡng lão', mà để thế giới thêm lần phải kinh ngạc.

Điều gì giúp Ronaldo vẫn là một 'siêu nhân', là một 'con quái vật' ở tuổi 34 - vượt ngưỡng của những tiền đạo đẳng cấp thông thường? Là bởi vẫn còn đó một 'Si' khác - Messi. Hattrick ghi vào lưới Atletico Madrid đem Juventus vào vòng tứ kết Champions League bằng màn 'lội ngược dòng' không tưởng, nhưng với Ronaldo, nó còn ý nghĩa hơn, bởi đây chính là hattrick cân bằng kỷ lục của Messi ở đấu trường này: 8 hattrick.

Nó cũng khiến thêm lần nữa, Ronaldo vượt qua Messi để thống trị mọi kỷ lục của Champions League, với 63 bàn ghi ở vòng knock-out (so với 40 bàn của Messi), đưa anh trở thành người duy nhất vượt qua cột mốc ghi 125 bàn ở đấu trường này.

Với Juventus, Ronaldo đâu chỉ thêm lần nữa làm cả thế giới phải kinh ngạc 2

Huyền thoại bóng đá người Anh - Gary Lineker phải thốt lên rằng: 'Tôi nghĩ Ronaldo là cầu thủ đánh đầu hay nhất mà tôi từng được chứng kiến'.

Ronaldo đánh đầu hay là nhờ Messi. Không được trời phú cho một tài năng thiên bẩm quá đỗi như chân sút người Argentina, Ronaldo phải tập luyện, nỗ lực để hoàn thiện tốt nhất mọi kỹ năng mình có thể có được, để lấy sức mạnh của 'người phàm' mà vượt qua một Messi 'thần thánh'.

Chỉ tính riêng đấu trường Champions League, Ronaldo ghi 22 bàn bằng đầu - một kỷ lục tuyệt đối. Anh cũng giữ kỷ lục về đánh đầu với pha bật cao 261cm, đưa người lên cách mặt đất 76cm, giữ mình trên trên không 0,7 giây và cú đánh đầu đưa bóng đi với vận tốc 71,2km/g.

Với Juventus, Ronaldo đâu chỉ thêm lần nữa làm cả thế giới phải kinh ngạc 3

Đánh đầu là 'vũ khí' cuối cùng của Ronaldo, khi kỹ năng đi bóng đầy sức mạnh và kỹ thuật, cũng như những cú sút xa đầy uy lực của anh dần bị lấy đi theo thời gian. Nhưng thứ 'vũ khí' ấy, anh luyện nó tốt nhất, đến mức chỉ cần dùng nó thôi, siêu sao ấy cũng đủ khiến cả thế giới phải kinh ngạc thêm một lần nữa.

Đêm qua, trong phần bình luận của mình, Rio Ferdinand gọi Ronaldo là 'thánh sống bóng đá'. Không, Messi mới là 'thần thánh', Ronaldo chỉ là 'người phàm', với lòng đố kỵ vô bờ bến với 'vị thần' từng khiến mình phải vật vã ở vị trí thứ nhì. Nhưng với nó, anh đã chứng minh cho cả thế giới thấy với nỗ lực, một 'người phàm' có thể chạm đến tận bầu trời.

Và chờ đấy, thế giới sẽ không chỉ thêm lần kinh ngạc này nữa thôi đâu. Bởi nhớ chứ, cổ động viên Juventus đã từng phải tung hô màn trình diễn của Ronaldo, ngay khi anh hạ gục họ trong màu áo Real Madrid, để rồi hôm nay CR7 có thể dõng dạc 'Juventus mua tôi, là bởi những đêm kỳ diệu như thế này đây'.

Góp ý cho Tiin