Tiin.vn trên Facebook

Đà Nẵng báo cáo khẩn vụ bạo hành trẻ mầm non: Vi phạm pháp luật!

Theo báo cáo của Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng chiều 21/5, vụ bạo hành trẻ em tại nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười (phường Chính Gián, quận Thanh Khê) là nghiêm trọng, vi phạm về an toàn tính mạng trẻ, vi phạm pháp luật!

Chiều 21/5, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ vừa ký văn bản số 3743/UBND-KGVX yêu cầu Chủ tịch UBND quận Thanh Khê khẩn trương kiểm tra thông tin về việc bảo mẫu bạo hành trẻ em tại nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười tại địa chỉ 251/32 đường Thái Thị Bôi, quận Thanh Khê (Infonet đã đưa tin).

Lực lượng công an đến điều tra vụ bạo hành trẻ em tại nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười (Ảnh: HC)

Lực lượng công an đến điều tra vụ bạo hành trẻ em tại nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười (Ảnh: HC)

Đồng thời Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Giám đốc Sở GD-ĐT chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND quận Thanh Khê chịu trách nhiệm xử lý các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc bạo hành trẻ em tại cơ sở giáo dục mầm non nêu trên theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP tại Công văn 984/UBND-KGVX ngày 7/2/2018 về công tác chỉ đạo, quản lý các cơ sở giáo dục mầm non trong thời gian đến; báo cáo Chủ tịch UBND TP trước ngày 23/5/2018.

Ngay chiều 21/5, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng Nguyễn Đình Vĩnh đã có văn bản số 1461/SGDĐT-GDMN gửi Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng về vụ việc nêu trên. Theo đó, nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười được UBND phường Chính Gián cấp quyết định thành lập ngày 9/3/2013. Chủ nhóm có bằng Cao đăng sư phạm Mầm non. Số trẻ tại nhóm là 14 trẻ; trong đó có 3 trẻ từ 6 – 12 tháng, 11 trẻ từ 13 – 36 tháng.

Sở GD-ĐT Đà Nẵng xác định, theo hình ảnh và video clip được đưa lên mạng xã hội thì người thực hiện các hành vi bạo hành với trẻ là bà Đinh Thị Hồng. Bà này đã được Công an phường Chính Gián mời về làm việc tại trụ sở Công an phường.

Hiện Chủ tịch UBND phường Chính Gián đã rút giấy phép và đình chỉ hoạt động nhóm trẻ độc lập của bà Đinh Thị Hồng. Công an phường Chính Gián đang điều tra, xác Minh và tiến hành xử lý tùy mức độ vi phạm theo quy định.

Theo Sở GD-ĐT Đà Nẵng, tất cả 14 trẻ đã được cha mẹ đón về an toàn trong trưa 21/5. Không có trẻ nào có biểu hiện bị tổn thương về tinh thần và thể xác (kể cả các cháu có trong clip và hình ảnh được đăng trên mạng).

Sở GD-ĐT Đà Nẵng cũng cho biết, trong ngày 21/5, Sở đã cử đoàn do Phó Giám đốc Sở Lê Thị Bích Thuân làm trưởng đoàn để nắm tình hình, nguyện vọng của phụ huynh và tư vấn cho Phòng GD-ĐT quận Thanh Khê hướng xử lý và khắc phục.

'Sở GD-ĐT nhận thấy việc bạo hành trẻ tại nhóm trẻ độc lập của bà Đinh Thị Hồng là nghiêm trọng, vi phạm về an toàn tính mạng trẻ, vi phạm pháp luật. Trước mắt, Sở đề nghị Phòng GT-ĐT quận Thanh Khê có các biện pháp hỗ trợ về tâm lý, tiến hành kiểm tra sức khỏe và cử người động viên kịp thời các trẻ liên quan, căn cứ vào nguyện vọng của gia đình để điều chuyển trẻ đến các điểm trường thuận lợi nhất.

Sở GD-ĐT cũng đề nghị UBND quận Thanh Khê chỉ đạo, xử lý nghiêm vụ việc, đồng thời cũng thông báo đến tất cả các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn TP Đà Nẵng về việc nghiêm cấm các hành vi bạo hành thể xác, tinh thần đối với trẻ' – Báo cáo của Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng Nguyễn Đình Vĩnh gửi Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng chiều 21/5 nêu rõ.

Trong khi đó, ông Ngô Chính Công, Phó chủ tịch UBND phường Chính Gián cho biết thêm, qua làm việc, UBND phường Chính Gián xác định clip về vụ bạo hành trẻ em tại nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười được ghi hình vào khoảng giữa tháng 4/2018. Người quay clip đã nghỉ dạy nên cơ quan chức năng đang xác minh.

Cư dân mạng cũng đã nhanh chóng tìm ra FB được cho là của bà Đinh Thị Hồng. Theo thông tin từ FB này thì bà chủ nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười từng học khoa Mầm non, trường Cao đẳng Sư phạm Đà Nẵng. Lập tức đã có rất nhiều người vào trang FB này bày tỏ sự giận dữ, phẫn nộ.

Góp ý cho Tiin