Hải Phòng: Đưa cú sút bóng của Văn Hậu vào đề thi

Đưa tình huống một pha sút bóng của cầu thủ Văn Hậu trước trận chung kết SEA games 30 vào bài thi môn Vật lý, một giáo viên môn Vật lý ở Hải Phòng đã làm cho đề thi một môn học vốn khô khan trở nên mới lạ, hấp dẫn với học sinh.

14/12/2019 20:37

Ngày 13/12, học sinh khối 10 của trường THPT An Dương (huyện An Dương, thành phố Hải Phòng) làm bài kiểm tra môn Vật lý với đề tài lấy từ tình huống cú sút khi tập luyện của cầu thủ Đoàn Văn Hậu trước trận chung kết bóng đá nam tại SEA Games 30.

Đề thi môn Vật Lý khối 10 có nội dung về cú sút của Văn Hậu

Đề thi môn Vật Lý khối 10 có nội dung về cú sút của Văn Hậu

Thầy Đào Mạnh Huy, giáo viên môn Vật lý trường THPT An Dương xác nhận đây là đề kiểm tra môn Vật lý học kỳ I cho toàn bộ học sinh khối 10 của trường và thầy Huy chính là người ra đề thi này.

Cụ thể, đề đưa ra tình huống, trong buổi tập luyện chuẩn bị cho trận chung kết SEA Games 30, cầu thủ Đoàn Văn Hậu sút trái bóng nặng m=220g đang đứng yên trên mặt sân phẳng nằm ngang, thời gian tiếp xúc giữa chân và bóng là 0,2 giây, bóng chuyển động trên mặt sân với tốc độ 10m/s.

Cầu thủ Đoàn Văn Hậu

Cầu thủ Đoàn Văn Hậu

Học sinh được yêu cầu:

a. Tính gia tốc của quả bóng và lực Văn Hậu đã tác động lên bóng.

b. Sau khi Văn Hậu sút bóng, bóng lăn được 10m thì dừng lại. Tính lực ma sát của mặt sân tác động lên bóng. Bỏ qua sức cản của không khí.

c. Giả sử khi bóng đang chuyển động trên mặt sân với tốc độ 10m/s thì va chạm với quả bóng khác có khối lượng m2=100g, sau va chạm nó bật ngược trở lại theo phương cũ với tốc độ 4m/s. Tìm tốc độ của quả bóng có khối lượng m2=100g ngay sau va chạm.

Nói về lý do đưa tình huống trên vào đề thi, thầy Đào Mạnh Huy cho biết, nhận thấy học sinh của mình đều quan tâm trận chung kết, thầy Huy đã đưa tình huống về bóng đá vào đề thi. Đề thi có hai phần trắc nghiệm (20 câu) và tự luận, được soạn ngày 9/12, trước hôm diễn ra trận chung kết bóng đá nam SEA Games một ngày.

'Đó cũng chỉ là một tình huống giả định, thay vì đặt là vật A, vật B chuyển động thì mình đặt là cú sút của Đoàn Văn Hậu. Khi dạy và kiểm tra, mình cũng hay đưa các tình huống thực tế vào để học sinh liên tưởng và vận dụng nếu nội dung kiến thức cho phép', thầy Huy cho biết thêm.

Theo Đinh Huyền/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều