Nóng

Tiin.vn trên Facebook

'Nghỉ ở nhà buồn lắm', học sinh Hải Phòng đeo khẩu trang trở lại lớp giữa dịch nCoV

'Việc tham mưu với thành phố cho học sinh nghỉ không phải là quá khó khăn nhưng làm thế khác gì ngành giáo dục đứng ngoài trách nhiệm với học sinh, cộng đồng...' - Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng nói

'Nghỉ ở nhà buồn lắm', học sinh Hải Phòng đeo khẩu trang trở lại lớp giữa dịch nCoV 0

Theo báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Phòng, sau đợt nghỉ 3 ngày để hệ thống trường học khử trùng, vệ sinh …, toàn thành phố đã đón 335.734 / 494.167 học sinh (chiếm 68%) trở lại trường.

Trường Tiểu học Lê Hồng Phong học sinh đều đeo khẩu trang tới lớp

Trường Tiểu học Lê Hồng Phong học sinh đều đeo khẩu trang tới lớp

Tại trường THPT Lê Hồng Phong (quận Hồng Bàng, HP), học sinh đến trường khá đông đủ. Trong mỗi lớp học, các thầy cô đều trang bị dung dịch rửa tay và yêu cầu học sinh đeo khẩu trang đến lớp, giữ gìn vệ sinh cá nhân, mở cửa cho không khí thoáng đãng.

100% học sinh THPT Lê Hồng Phong đeo khẩu trang tới lớp

100% học sinh THPT Lê Hồng Phong đeo khẩu trang tới lớp

Theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, ngày đầu trở lại lớp, 100% học sinh đều đeo khẩu trang. Trong các lớp học, hầu hết đều có lọ dung dịch rửa tay do giáo viên và phụ huynh mang tới, thậm chí có trường còn mua cả máy đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe cho con trước khi vào học.

Giáo viên chủ nhiệm đo thân nhiệt cho học sinh trước khi học

Giáo viên chủ nhiệm đo thân nhiệt cho học sinh trước khi học

Tại trường THPT Hàng Hải (Hải Phòng), ngay trong sáng nay (6/2), thầy Phạm Anh Phong - Hiệu trưởng nhà trường trực tiếp đi kiểm tra quân số cũng như việc đeo khẩu trang của học sinh. Trong buổi sáng, nhà trường ghi nhận được 99% học sinh đã chấp hành nghiêm túc việc đeo khẩu trang đến lớp.

Hiệu trưởng trường Tiểu học Cát Bi hướng dẫn học sinh cách đeo khẩu trang đúng quy cách

Hiệu trưởng trường Tiểu học Cát Bi hướng dẫn học sinh cách đeo khẩu trang đúng quy cách

Tại trường Tiểu học Cát Bi, THCS Đằng Lâm, THCS Đằng Hải (quận Hải An, Hải Phòng), công tác đo thân nhiệt được giáo viên chủ nhiệm (GVCN) ngay đầu giờ và nhắc nhở học sinh rửa tay vào học.

Gần nửa buổi sáng, các giáo viên chủ nhiệm tập trung làm công tác tuyên truyền kỹ năng phòng chống dịch cho các em học sinh. Số học sinh vắng mặt trên lớp khoảng hơn trăm học sinh trong tổng số 1.995 em.

Trường THCS Đằng Hải đang phổ biến cách phòng chống dịch cho học sinh

Trường THCS Đằng Hải đang phổ biến cách phòng chống dịch cho học sinh

Tại các lớp 5A1, 2A1 trường Tiểu học Cát Bi, giáo viên chủ nhiệm đến từ sớm, tiến hành lau lại mặt bàn học và đo thân nhiệt cho học sinh. Thậm chí, hiệu trưởng nhà trường xuống tận lớp học hướng dẫn các con cách rửa tay bằng dung dịch và cách đeo khẩu trang đúng cách. Buổi học diễn ra sôi nổi và được học sinh thích thú đón nhận.

Chị Lương Tuyết Mai, 42 tuổi (quận Hải An) chia sẻ: 'Con mình về nhà còn hướng dẫn lại em trai học mẫu giáo quy trình rửa tay bằng xà phòng đúng cách; thậm chí còn thao tác lại cách đeo khẩu trang cho cả nhà xem. Mình nghĩ, việc tuyên truyền này rất hiệu quả và hữu ích cho các con. Qua những buổi thực hành này, các con sẽ được trang bị thêm kiến thức, kỹ năng về phòng chống dịch'.

Một học sinh làm mẫu thao tác rửa tay bằng dung dịch trên lớp

Một học sinh làm mẫu thao tác rửa tay bằng dung dịch trên lớp

Chị Trần Thị Hải, 40 tuổi (Đằng Hải, Hải An) có con học ở THCS Đằng Hải cho biết: 'Khi nghe thông báo học sinh trở lại học sau 3 ngày nghỉ để nhà trường vệ sinh, khử trùng, mình cũng phân vân lắm, không biết nên cho ở nhà hay đến lớp. Nhưng sáng nay, 6 giờ con dạy nằng nặc đòi mẹ đưa tới lớp để học. Con mình bảo, ở trong nhà 3 ngày buồn lắm rồi. Đến trường, vừa được học, vừa được gặp bạn bè sẽ thích hơn'.

Hầu hết các lớp học trường Tiểu học Lê Hồng Phong đều trang bị thêm dung dịch rửa tay

Hầu hết các lớp học trường Tiểu học Lê Hồng Phong đều trang bị thêm dung dịch rửa tay

Cùng chung trạng thái phân vân không biết nên cho con trở lại lớp hay tiếp tục ở nhà, anh Vũ Văn Ngọc, 52 tuổi (Lê Chân, Hải Phòng) bày tỏ: 'Lúc đầu gia đình đều nhất trí cho con ở nhà, tạm nghỉ thêm 1 tuần nữa nhưng khi đọc tin tức và hiểu về tình hình dịch corona ở Hải Phòng, tôi quyết định cho con đi học vì Hải Phòng chưa có ca dương tính với dịch này. Như vậy, có thể hiểu chưa có dịch xảy ra ở địa bàn. Trong khi các trường, các gia đình, các con đang làm tốt công tác phòng dịch'.

Tại trường THCS Lý Tự Trọng (quận Ngô Quyền), công tác tuyên truyền về dịch nCoV được nhà trường và giáo viên chủ động triển khai không chỉ cho học sinh mà với cả phụ huynh qua hệ thống tin nhắn điện tử.

Đáng chú ý, trường có 7 học sinh có tiếp xúc với người nhà từ Trung Quốc về ăn Tết vừa qua nên đã lập danh sách theo dõi chặt chẽ sức khỏe của những em này. Hiện các em đều khỏe mạnh, đi học đủ. Trong sáng nay, toàn trường có 24 em nghỉ học, bao gồm cả những học sinh nghỉ ốm thông thường và một số nghỉ do tâm lý của phụ huynh.

'Nghỉ ở nhà buồn lắm', học sinh Hải Phòng đeo khẩu trang trở lại lớp giữa dịch nCoV 8

Theo ghi nhận của PV tại trường THCS Hoàng Diệu (quận Lê Chân), số học sinh xin nghỉ tăng hơn ngày thường. Trong số 56 học sinh xin nghỉ, chỉ có 13 em báo ốm, còn lại 43 em được phụ huynh xin nghỉ, tiếp tục ở nhà do phụ huynh lo lắng về dịch bệnh.

Tổng hợp từ các lớp cho thấy, có 17 em nghỉ học do nhiều nguyên nhân (ốm, đang điều trị bệnh...). Riêng một trường hợp học sinh đi du lịch Đài Loan từ ngày 1/2 về, nhà trường cho học sinh này nghỉ cách ly theo dõi 14 ngày.

Trước nhiều ý kiến băn khoăn của phụ huynh học sinh về thời gian nghỉ phòng chống dịch ngắn, PGS, TS Lê Quốc Tiến – Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Hải Phòng cho biết: Việc tham mưu với thành phố cho học sinh nghỉ không phải là quá khó khăn nhưng làm thế khác gì ngành giáo dục đứng ngoài trách nhiệm với học sinh, cộng đồng. Vì các con, vì các bậc phụ huynh, Sở yêu cầu các trường làm tốt công tác khử trùng hàng ngày sau buổi học để đảm bảo môi trường an toàn để phụ huynh yên tâm đưa con tới lớp'.

Góp ý cho Tiin