Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nhạc kịch hoành tráng của học sinh trường Ams

Dựa trên nguyên mẫu vở nhạc kịch Grease ra đời năm 1971, các Amser đã có những cải biên để tạo nên bản sắc riêng của vở nhạc kịch hiện đại thế kỷ 21.

Qua mặt Những kẻ khốn khổ, Những con mèo, Grease - nhạc kịch dài hơi nhất trong lịch sử sân khấu Broadway, từng được dựng thành phim nhạc kịch 1978 - được bình chọn là ca kịch yêu thích nhất nước Anh. Phim có tình tiết rất đơn giản, thậm chí có người nói là tầm thường. Chuyện kể về Danny Zuko, một thanh niên quậy say mê cô Sandy Olsson, một nữ sinh xinh đẹp nhưng hơi 'cù lần' ở trường trung học Rydell. Dù có nhiều sóng gió, thậm chí đã phải có thời gian cách nhau cả nửa vòng trái đất nhưng cuối cùng những trái tim chung nhịp đập đã lại trở về bên nhau.

Đặng Ngọc Dung (Đạo diễn chương trình) chia sẻ: 'Những năm trước các đề tài đều là các câu truyện cổ tích hoặc thế giới hư cấu thì năm nay English Performance lại nói về một đề tài thực hơn là học đường nhưng lại là học đường của nước Mỹ những năm 60. Vừa đủ gần gũi để khán giả hiểu được tâm lý học trò vừa đủ xa để mang một làn gió mới mẻ đến khán giả. Và Grease cũng là một vở nhạc kịch đang được làm hot lại trên thế giới thời gian này'.

Mặc dù dựa trên nguyên tác nhưng nhạc kịch Made by Ams lại có những nét độc đáo riêng. Trong nguyên tác nhân vật nữ tự thay đổi để đến với nhân vật nam, nhân vật phản diện không có nhiều đất diễn. 

Khi được đem về Ams các bạn muốn nhân vật có sức sống hơn, có lựa chọn hơn, biết yêu biết giận biết chọn lựa nhiều hơn, vì thế nhân vật nam chính cũng phải tự đấu tranh để đến với nhân vật nữ, và nhân vật nữ chính cũng tự thay đổi để phù hợp với các bạn của nhân vật nam, và nhân vật phản diện, thực hiện nhiều tính toán hơn, nhưng cũng sâu sắc hơn và biết thay đổi vì bạn bè hơn.

Vở kịch được lên ý tưởng thực hiện và chọn lựa nguyên tác Grease từ tháng 10/2015. Sau đó được các Amsers lên kế hoạch chuẩn bị cho đến tận tháng 5/2016. Chỉ riêng phần  kịch bản đã được các bạn viết trong 2 tháng rõng rã.

Sau khi casting vào tháng 11/2015, các Amsers đã tổ chức luyện tập hàng tuần. Vì thời gian biểu lệch nhau đồng thời vẫn phải đảm bảo việc đi học nên các bạn rất tranh thủ, cứ trưa các ngày đi học đều tập từ 12h đến 2h rồi đi học như bình thường, ngày nghỉ lễ thì kéo nhau ra một nơi nào đó có điều kiện để tập luyện được nhiều hơn.

Một  nàng Sandy xinh đẹp nhưng có phần hơi ngây ngô, tài năng, duyên dáng, có tiềm năng để trở thành một Hot girl tại bất kỳ một trường Trung học nào. Một chàng Danny Zuko hình mẫu bạn trai lý tưởng của các cô gái tuổi teen khi mang trong mình vẻ đẹp trai, lạnh lùng cuốn hút đúng hiểu Bad boy. Một cô gái Rizzo đúng chuẩn Queen Bee, luôn nổi bật, xinh đẹp và nóng bỏng. Câu chuyện xoay quanh ba nhân vật chính với tiết tấu nhanh hơn, mạnh hơn so với nguyên tác.

'Sandy là một cô gái Úc đến SanFransico chơi trong một mùa hè và đã yêu Danny Zuko một tay chơi 'greaser' chính hiệu Mỹ với áo da, kool ngầu và có một hội hotboy riêng với tên T-Bird cùng đam mê xe hơi. Hết mùa hè, hai người xa nhau nhưng ai ngờ cô bé Sandy lại được cùng bố chuyển đến Mỹ ngay sau đó và học tại trường trung học nơi Danny đang theo học, tuy gặp lại nhau nhưng trước mặt bạn bè, Danny không thể bày tỏ như trước mà phải lờ đi Sandy vì tính chất chơi bời của lũ con trai. 

Phương Dung (thủ vai nữ chính Sandy Olsson) chia sẻ: 'Mới đầu mình nhập vai rất khó và bỡ ngỡ, nhất là với một Sandy vô cùng nữ tính và ngọt ngào, mà ngoài đời thì mình không được như thế, nhưng mình xem đi xem lại phim Grease rất nhiều lần để ngấm và hiểu nhân vật với cách biểu đạt của diễn viên. Dần dần mình quen với nhân vật hơn và có sự mài giũa của đạo diễn, chỉ ra những cái chưa được để cải thiện và cả một quá trình tập luyện'.

Sandy được kết nạp vào đội PinkLady một nhóm các cô gái hot trong trường và đứng đầu là Rizzo người cũng đang yêu Danny. Rizzo đã lập một kế hoạch để chia rẽ Danny và Sandy. 

Vì quá đau buồn khi nghĩ mình bị Danny phản bội, Sandy đã quyết định bay về Úc, nhưng đúng lúc đó, Rizzo sau khi bị Danny từ chối, đã nói hết sự thật với Sandy. 

Còn Danny, đã phải đập vỡ cái xe mình và chúng bạn cùng yêu quý để quyết định sống thật với bản thân để được yêu Sandy.

Đồng thời Sandy cũng thay đổi chính mình để trở nên nóng bỏng hơn phù hợp hơn với đội T-Bird. Hai người tìm thấy nhau và các bạn trẻ ở Rydell High lại vui vầy với những vũ điệu tuổi trẻ.

Nội dung câu chuyện khá đơn giản nhưng chính sự đơn giản ấy lại tạo nên cái gần gũi với tuổi học trò, cái tuổi dở dở ương ương với tình yêu ếch con nhẹ nhàng mà lại khó nói.

Mùa English Performance - nhạc kịch tiếng Anh được thực hiện bởi các Amsers khối 12 Anh 2 đã trải qua 6 mùa cung bậc cảm xúc khác nhau. Chương trình đã trở thành một sân chơi bổ ích đối với các bạn trẻ yêu tiếng Anh và nghệ thuật trong và ngoài trường Ams.

Giúp Tiin sửa lỗi