Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Trường chuẩn QG có HS lớp 2 không biết đọc, Hiệu trưởng nói do giáo viên 'ém' thông tin

Học sinh học hết lớp 1 không đọc được chữ nào, làm phép cộng đơn giản cũng 'bó tay' nhưng giáo viên vẫn cho lên lớp 2 vì 'cuối năm cũng đạt'.

Đó là tình trạng chung của một số học sinh trường Tiểu học Thị trấn Lịch Hội Thượng A thuộc thị trấn Lịch Hội Thượng huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng được báo Dân trí phản ánh.

Xin ở lại lớp nhưng không được

Nguồn trên dẫn trường hợp em H.K.L. (ngụ ấp Hội Trung, thị trấn Lịch Hội Thượng). L. dù đã được lên lớp 2 sau một năm học lớp 1, nhưng em 'không đọc được chữ nào'.

 Khi làm các phép tính cộng đơn giản, em cũng… bó tay.

Ông nội của em L. cho biết trên Dân trí, sau khi cháu mình học hết lớp 1, thấy đọc chậm, đánh vần chưa được nên gia đình ông có xin giáo viên cho cháu ở lại lớp nhưng không được chấp nhận vì … có tên trong danh sách lên lớp 2.

Không chỉ L., nguồn trên cho hay, hai anh em sinh đôi là N.N.Tr. và N.N.Kh. (bạn cùng lớp với L) chỉ đánh vần đọc được vài chữ trong sách Tiếng Việt lớp 2 và không thể làm được phép cộng đơn giản cũng được cho lên lớp 2.

 

Trường Tiểu học Thị trấn Lịch Hội Thượng A. Nguồn: Công an nhân dân.

Giáo viên nói 'cứ cho các em lên lớp... cuối năm cũng đạt'

Ông Huỳnh Hà Thắng - hiệu trưởng Trường tiểu học Lịch Hội Thượng A cho biết trên báo Tuổi trẻ, trường của ông đạt chuẩn Quốc gia năm 2004, năm học này tổng số học sinh toàn trường 902 em, trong đó khối 1 có 4 lớp với sĩ số 119 em.

Trước đó, ông Thắng giải thích với nguồn trên, sở dĩ đầu năm học có một số em 'đọc viết yếu' là do 3 tháng nghỉ hè không đụng đến sách vở.

'Cũng có thể thấy người lạ, các em run, chứ tôi không tin chuyện học sinh lớp 2 mà không biết đọc', ông Thắng quả quyết.

Tuy nhiên, sau khi đến nhà các học sinh nói trên tìm hiểu thực tế, ông Thắng thừa nhận những gì nguồn trên phản ánh là đúng.

'Năm học trước cũng xảy ra trường hợp học sinh lên lớp 2 nhưng không biết đọc, không biết viết. Năm nay lại xảy ra nữa khiến tôi rất buồn', ông Thắng nói với Dân trí.

Sau đó, ông Thắng cho biết đã gặp giáo viên chủ nhiệm năm lớp 1 của các học sinh nói trên để tìm hiểu sự việc.

'Cô này cho hay định báo cáo chi tiết với hiệu trưởng, nhưng một giáo viên dạy lớp 2 nói cứ cho các em lên lớp, không sao đâu, cuối năm cũng đạt mà', vị hiệu trưởng trưởng chuẩn Quốc gia kể trên Tuổi trẻ.

Ông Thắng cho biết đã yêu cầu thầy cô giáo có liên quan làm tường trình, viết tự kiểm, đồng thời, nhà trường cũng hỗ trợ sách giáo khoa các em học sinh được học lại lớp 1.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi