Tiin.vn trên Facebook

Bị bọn bắt cóc đánh đập và ép kết hôn, bé gái được đàn sư tử cứu sống rồi bảo vệ nửa ngày, câu chuyện khó tin gây ra nhiều nghi ngờ

Câu chuyện này từng được lan truyền rộng rãi khắp mạng xã hội một thời gian dài.

Câu chuyện sư tử cứu bé gái này thật ra có rất nhiều phiên bản:

1. Sư tử cứu bé gái người Châu Phi khỏi tay bọn bắt cóc.

2. Đôi khi động vật còn tốt hơn cả con người

Năm 2005, câu chuyện một bé gái người Ethiopia bị bọn bắt cóc bắt đi với ý định ép đứa trẻ này kết hôn, thì may mắn được... 3 con sư tử cứu thoát được lan truyền khắp mạng xã hội và trên một vài tờ báo. Những con vật được mệnh danh là chúa tể sơn lâm kia không chỉ giúp giải cứu bé gái mà còn đứng vây quanh, bảo vệ đứa trẻ cho đến khi cảnh sát có mặt.

 

 

3. Một bé gái người Ethiopia bị 7 gã đàn ông đánh dập dữ dội cho đến khi một đàn sư tử xuất hiện và đuổi những kẻ ấy đi. Sau đó, chúng ở lại bảo vệ bé gái chờ đợi cảnh sát đến.

 

 

Thế nhưng, sự thật là gì?

Ngày 21/6/2005, tờ Fox News đăng tải một bài đăng với dòng tít 'Sư tử cứu bé gái Châu Phi khỏi bọn bắt cóc'. Được biết, bài đăng này dựa trên một báo cáo của nhà báo Anthony Mitchell gửi cho hãng thông tấn Hoa Kỳ, tả Associated Press, có tiêu đề 'Sư tử Châu Phi bảo vệ bé gái bị bắt cóc, chống lại kẻ tấn công'.

Cụ thể, bé gái 12 tuổi đã bị nhóm đàn ông bắt cóc và đánh đập dữ dội nhằm bắt ép em kết hôn. Theo viên cảnh sát Wondimu Wedajo, đàn sư tử đã đuổi bọn bắt cóc chạy đi và bảo vệ nạn nhân nhỏ tuổi trong khoảng nửa ngày trước khi cảnh sát có mặt.

'Chúng đứng bảo vệ bé gái cho đến khi chúng tôi tìm đến. Sau đó, chúng mới bỏ đi vào khu rừng và bỏ lại đứa trẻ cho chúng tôi như một món quà' - ông Wondimu nói.

Ngoài ra, một chuyên gia hoang dã Bộ phát triển nông thôn, Stuart Williams, cho biết bé gái sau khi được sư tử cứu sống đã bị chấn thương tâm lý và khóc rất nhiều vì vụ tấn công.

Sau đó, một tờ báo khác đăng tải bài viết với tiêu đề: 'Bé gái bị bắt cóc được sư tử 'cứu sống''. Theo cảnh sát địa phương, 1 tuần sau khi bắt cóc đứa trẻ, bọn bắt cóc đã đưa em rời đi vì sợ sự truy đuổi của cảnh sát. Lúc này, chúng đụng độ 3 con sư tử và bị các con vật đuổi chạy thục mạng. Cảnh sát nói rằng 3 con sư tử đã ở lại với bé gái nhưng không làm tổn thương đứa trẻ, trước khi họ đến đưa đứa trẻ đến nơi an toàn.

Tuy nhiên, một số chuyên gia sư tử lại bày tỏ sự nghi ngờ với tính xác thực của câu chuyện. Họ cho rằng nhiều khả năng đàn sư tử đang chuẩn bị ăn thịt bé gái thì sự xuất hiện của cảnh sát cản trở. Bé gái đã nói với cảnh sát rằng đàn sư tử không hại em. Trong khi đó, 4 tên bắt cóc đã bị cảnh sát tóm gọn.

 

 

Kết luận

Sư tử thường tấn công con người khi chúng đói hoặc cảm thấy bị đe dọa. Bất chấp có không ít những bài báo đưa tin về 'điều kỳ diệu' xảy ra ở Châu Phi phía trên thì cũng thật khó để xác định ý định thật sự của đàn sư tử là gì khi ở bên cạnh bé gái, liệu chúng có thật sự muốn cứu đứa trẻ khỏi tay bọn bắt cóc hay không vẫn là câu hỏi chưa có lời giải đáp. Các bài báo không mô tả chi tiết vụ việ và có rất nhiều cách hiểu khác nhau về hành động của con sư tử. Vậy nên kết luận được trang Hoax or fact đưa tin là không thể xác định được nó có thật hay chỉ được phóng đại.

(Nguồn: Hoax or fact)

Góp ý cho Tiin