Đức Phúc: Sự khôn ngoan, bản lĩnh ẩn giấu sau nụ cười bẽn lẽn, tạo nên ca sĩ có cát xê ngất ngưởng

Ẩn giấu trong vẻ ngây ngô là sự khôn ngoan và không ngừng nỗ lực của Đức Phúc để có được ngày hôm nay.

21/10/2019 10:16

Đức Phúc: Sự khôn ngoan, bản lĩnh ẩn giấu sau nụ cười bẽn lẽn, tạo nên ca sĩ có cát xê ngất ngưởng 0

Trước khi Đức Phúc xuất hiện tại chương trình Giọng hát Việt 2015, không một ai biết cậu. Cái tên Đức Phúc hoàn toàn vắng bóng trên mọi phương tiện truyền thông. Thậm chí, ngay cả ở mảnh đất Hà Nội nơi cậu sinh sống và ngôi trường Đại học Xây dựng theo học, Đức Phúc cũng không hề được biết đến.

Đức Phúc không được may mắn như nhiều đồng nghiệp hay bạn bè đồng trang lứa khác. Cậu sinh ra trong một gia đình hoàn toàn bình thường, không có kinh tế khá giả và cũng không ai theo nghệ thuật. Vì vậy, cậu không hề được đào tạo bài bản hay có người dẫn dắt, tạo điều kiện, mọi thứ đều là tự học.

Không những vậy, ngoại hình của Đức Phúc còn thua thiệt mọi người, khiến cánh cửa đến với sân khấu của cậu càng hẹp lại. Cậu không được chào đón tại các sàn diễn, để có thể đến với âm nhạc dễ dàng như các ca sĩ khác, như lời Mỹ Tâm từng nói:

Đức Phúc: Sự khôn ngoan, bản lĩnh ẩn giấu sau nụ cười bẽn lẽn, tạo nên ca sĩ có cát xê ngất ngưởng 1

'Phúc là đứa rất tài năng, phải nói là trước đây em ấy cũng có khá nhiều bài hát hay. Tuy nhiên rất ít người nhận thấy điều này mà đa số mọi người chỉ chăm chăm vào ngoại hình của em ấy.

Từ thời điểm đó, tôi đã thấy quá bất công cho Phúc rồi. Một người hát hay, tính tình dễ thương, nhưng chỉ vì sở hữu một gương mặt không dễ nhìn mà mọi người bỏ đi một tài năng thì quá vô lý. Đây là điều rất bất công'.

Thế nhưng, chỉ trong 4 năm ngắn ngủi kể từ khi tham gia Giọng hát Việt 2015, Đức Phúc đã vụt sáng như một hiện tượng và làm nên tên tuổi của một ca sĩ nổi tiếng.

Thời điểm đó, nhiều người đánh giá cao giọng hát của Đức Phúc, nhưng không ai nghĩ rằng cậu có thể đi xa được. Vậy mà Đức Phúc đã làm nên điều kì tích với chính bản thân cậu và giới showbiz, khi trở thành ngôi sao, sở hữu mức cát xê cao ngất ngưởng.

Những khủng hoảng, tuyệt vọng khi sống trong tuổi thơ bất hạnh, là nạn nhân của bạo lực học đường

Với một ngoại hình thua thiệt và tính cách hiền lành, nhu mì, Đức Phúc dễ dàng trở thành nạn nhân của bạo lực học đường. Tuổi thơ của cậu là những năm tháng chịu trận tại ghế nhà trường, khi liên tục bị bắt nạt, chèn ép, thậm chí là dọa đánh, khiến cậu rơi vào khủng hoảng, tuyệt vọng. Đức Phúc nhớ lại:

'Đến thời điểm hiện tại, tôi luôn luôn căm ghét bạo lực học đường. Ngày xưa đi học, tôi thuộc dạng hiền, giờ ra chơi luôn ở trong lớp. Những đứa đầu gấu vẫn bắt nạt tôi dù chỉ ngồi yên một chỗ.

May mà hồi đó, chúng nó không đánh tôi nhiều. Chúng nó chỉ đến dọa đánh, dọa tôi bằng cách đem thạch sùng để lên đầu, đổ muối ớt lên đầu. Cảm giác của tôi lúc đó rất tuyệt vọng.

Có lần ba bốn ngày tôi không gội đầu, mà lại bị chúng nó đổ muối ớt lên đầu, cảm giác rất kinh khủng, tuyệt vọng'.

Đức Phúc: Sự khôn ngoan, bản lĩnh ẩn giấu sau nụ cười bẽn lẽn, tạo nên ca sĩ có cát xê ngất ngưởng 2

Chính những kí ức không tốt này đã tạo nên di chấn, ảnh hưởng tới Đức Phúc, khiến cậu thiếu tự tin và rụt rè khi đứng trên sân khấu.

Rất may, từ Giọng hát Việt 2015, Đức Phúc luôn được mọi người yêu quý, ủng hộ. Nhờ đó, cậu ngày một tự tin, bạo dạn hơn.

Tuy nhiên, dù thế nào Đức Phúc cũng không bỏ được sự rụt rè, xen lẫn chút ngại ngùng của mình mỗi khi hát trước khán giả. Và nó vô tình trở thành phong cách riêng của cậu, khiến cậu trở nên khác biệt và được yêu thương nhiều hơn.

Nói cách khác, những ảnh hưởng tiêu cực từ tuổi thơ lại trở thành nguồn năng lượng tích cực trong phong cách biểu diễn của Đức Phúc ngày nay.

Giọng hát ấm áp và nội lực, hội tụ đủ những yếu tố thị trường cần có

Điểm nổi bật trong giọng hát Đức Phúc là âm sắc rất đẹp, ấm áp và trong sáng, trữ tình. Giọng hát này đã kéo lại tất cả về ngoại hình cho Đức Phúc, khiến cậu dù không đẹp vẫn luôn lôi cuốn khán giả và khiến họ bị mê mẩn mỗi khi nghe cậu hát, như Mỹ Tâm từng nói:

'Đức Phúc thuyết phục hoàn toàn mọi người. Phúc có một giọng hát cực kì hay nên chỉ cần cất giọng đã đủ khiến người ta yêu mến rồi. Chỉ cần Phúc bước ra hát là người ta đã cảm nhận được tâm hồn em'.

Đức Phúc: Sự khôn ngoan, bản lĩnh ẩn giấu sau nụ cười bẽn lẽn, tạo nên ca sĩ có cát xê ngất ngưởng 3

Giọng hát đẹp này của Đức Phúc được Tuấn Hưng ví như 'một giọng ca trời phú, giống như một viên ngọc thô, được mài sẽ sáng hơn'.

Chẳng hạn, trong bài Ánh nắng của anh, Đức Phúc nhả chữ 'sẽ' vô cùng đẹp, tự nhiên và ấm áp đến lạ thường.

Đức Phúc bẩm sinh là một giọng tenor 2 (giống Tùng Dương, Tuấn Hưng), khác với các tenor 1 như Erik, Bằng Kiều, Bùi Anh Tuấn… Đặc trưng của loại giọng này là ấm, dày, đạt full khi lên cao.

Nhờ đó, Đức Phúc dù lúc nói chuyện cữ âm khá cao, âm sắc mảnh, nhưng khi hát lại dày, ấm và có độ nặng trong giọng. Có thể nói, giọng Đức Phúc khi hát khác hẳn lúc nói chuyện, đẹp và ấm hơn rất nhiều.

Đức Phúc: Sự khôn ngoan, bản lĩnh ẩn giấu sau nụ cười bẽn lẽn, tạo nên ca sĩ có cát xê ngất ngưởng 4

Với lợi thế của tenor 2, Đức Phúc khi belt quãng cận cao tầm E4, G4, G#4 rất nội lực, dày, âm lượng lớn và đôi khi có tiếng vang tự nhiên, dù không cộng hưởng. Ngay cả trong lúc nhả chữ, phát âm, giọng Đức Phúc vẫn có sức nặng, độ ấm riêng, ở nhiều âm tiết khác nhau.

Độ dày này với các giọng nam cao hiện nay là không nhiều, khiến Đàm Vĩnh Hưng phải thốt lên:

'Tôi thích những nốt cao của Đức Phúc, thích cái rung tự nhiên của em ấy, nó khiến tôi thấy thoải mái. Phúc là một giọng hát đầy nội lực'.

Trấn Thành cũng từng nhận xét:

'Erik hát trải đời hơn Đức Phúc. Ví dụ, một bài tình cảm đau khổ, Erik sẽ hát hay hơn Đức Phúc, vì yêu rồi.

Tuy nhiên, nếu hát bài nào cần nội lực thì Đức Phúc hát hay hơn'.

Đức Phúc: Sự khôn ngoan, bản lĩnh ẩn giấu sau nụ cười bẽn lẽn, tạo nên ca sĩ có cát xê ngất ngưởng 5

Đức Phúc không phải ca sĩ có kĩ thuật tốt. Khi belt cao, Đức Phúc thường xuyên bị cao thanh quản, đóng cổ, khiến âm thanh bị căng thẳng, chưa phát huy hết nội lực, tiềm năng vốn có của giọng hát.

Ngay cả đến ngân rung (vibrato), Đức Phúc cũng rung khá tự phát, rung ở cổ, không support, không có sự hỗ trợ từ cột hơi, cơ hoành.

Tuy nhiên, điều này lại khiến giọng hát Đức Phúc trở nên tự nhiên, nức nở, giàu cảm xúc và có màu hơn, khiến người nghe thích thú. Ca sĩ Tuấn Hưng từng nói:

'Tôi rất thích rung tự nhiên của Đức Phúc, chỉ cần Phúc hát hai ba câu thôi tôi đã mê. Đức Phúc hát rất hay. Con đường của Phúc sẽ tỏa sáng thênh thang'.

Đặc biệt hơn cả, chính những rụt rè (ảnh hưởng từ di chấn tuổi thơ và sự thiếu tự tin về ngoại hình) đã tạo nên nét riêng có trong cách hát của Đức Phúc. Kiểu hát run rẩy, rung khẽ, rung nhẹ và nức nở của cậu giúp ca khúc được xử lí đầy cảm xúc.

Đức Phúc hát rất ngọt, mềm mại, thích hợp với dòng Pop Ballad. Cậu biết sử dụng vocal fry và một số luyến láy nhẹ để tạo sức nức nở, gia tăng cảm xúc, trữ tình, nhưng khi cần vẫn belt tới tận A4 dữ dội, đạt full giọng ở G4.

Đức Phúc: Sự khôn ngoan, bản lĩnh ẩn giấu sau nụ cười bẽn lẽn, tạo nên ca sĩ có cát xê ngất ngưởng 6

Giọng hát Đức Phúc hội tụ đủ những yếu tố thị trường cần có, dễ nghe, cảm xúc, đi vào lòng người, có thể nhẹ nhàng, trữ tình và bùng nổ lúc cần thiết. Nhờ đó, cậu nhanh chóng được khán giả trẻ yêu mến.

Ngoài ra, Đức Phúc cũng là một người ngây ngô, trong sáng. Cậu trong sáng, thật thà trong từng biểu hiện, lời ăn tiếng nói, khiến Trấn Thành phải thốt lên: 'Sao giữa thế giới bộn bề nhiễu nhương này mà em thật thà quá em ơi!'.

Sự trong sáng này cũng được thể hiện trong cách hát của Đức Phúc, khiến âm nhạc của cậu trở nên lành tính, êm ái, nhẹ nhàng, giúp người nghe được thư giãn, dễ chịu, giống như đang thưởng thức một li trà sữa ngọt đường.

Giữa một cuộc sống bon chen, bộn bề như ngày nay, kiểu hát và âm nhạc của Đức Phúc dù không mới nhưng vẫn được ưa chuộng, chiếm nhiều cảm tình của khán giả.

Những tính toán thông minh, bản lĩnh của ngôi sao lớn, với mức cát xê khủng

Đức Phúc ngây thơ, thật thà, nhưng vẫn có sự thông minh của một ngôi sao lớn, chứ không hề lỗi thời, ngô nghê. Chính điều này đã giúp cậu ngày một nổi tiếng trong thị trường âm nhạc.

Ngay từ khi bước chân khỏi Giọng hát Việt, Đức Phúc dù đang được yêu mến, nhưng vẫn quyết định phẫu thuật thẩm mỹ, bất chấp việc nhận phải nhiều điều tiếng, ý kiến trái chiều. Cậu sớm nhận ra rằng, dù thế nào thì vẫn cần có ngoại hình để phát triển trong showbiz. Đức Phúc nói:

'Tôi nghĩ ngoại hình bắt mắt cho tôi rất nhiều lợi thế, là bước đệm tốt để tôi quay trở lại bùng nổ ở thời điểm đó. Nhưng thẳng thắn rằng có ngoại hình mà không có thực tài thì không có cửa làm nghệ thuật đâu.

Đức Phúc: Sự khôn ngoan, bản lĩnh ẩn giấu sau nụ cười bẽn lẽn, tạo nên ca sĩ có cát xê ngất ngưởng 7

Thử nghĩ nếu chỉ đẹp mà không có tài thì chẳng khác nào bình hoa di động, điều đó không thể làm khán giả rung động và công nhận'.

Đây là suy nghĩ rất thực tế và khôn ngoan trong thị trường ngày nay. Muốn thành công cần có cả ngoại hình lẫn tài năng, chứ không thể chỉ mong chờ dùng tài năng để nổi tiếng. Đến diva Maria Callas cũng còn phải giảm cân để tiến xa hơn trong sự nghiệp.

Điều đó cũng cho thấy bản lĩnh lớn ở Đức Phúc, khi dám chịu đau đớn, áp lực dư luận để đạt được cái mình muốn

Quả nhiên, sau khi phẫu thuật, Đức Phúc ngày một nổi tiếng, đắt show và được chú ý nhiều hơn. Các hợp đồng quảng cáo, dự event đến với cậu liên tiếp. Nhờ ngoại hình mới, Đức Phúc tự tin và linh hoạt hơn khi biểu diễn trên sân khấu và đóng MV.

Bản thân Đức Phúc cũng là một người vô cùng nỗ lực và biết phấn đấu. Không phải ai cũng đủ nghị lực để giảm cân trong thời gian ngắn như cậu.

Và sản phẩm Hết thương cạn nhớ vừa ra mắt mới đây là một minh chứng lớn nhất cho sự khôn ngoan của Đức Phúc.

Đức Phúc và ekip của mình đã nhận định thị trường rất tinh tường và nhận thấy rằng, sau acoustic, vintage thì xu hướng remake lại tác phẩm văn học trong âm nhạc đang lên ngôi và được giới trẻ ưa chuộng, qua thành công của Chi Pu (Anh ơi ở lại), Bùi Lan Hương (Mặt trăng), Hoàng Thùy Linh (Để Mị nói cho mà nghe).

Đức Phúc: Sự khôn ngoan, bản lĩnh ẩn giấu sau nụ cười bẽn lẽn, tạo nên ca sĩ có cát xê ngất ngưởng 8

Vì vậy, Đức Phúc cũng chọn cách làm MV remake lại tác phẩm văn học. Việc chọn tác phẩm văn học để remake không hề dễ dàng và Đức Phúc lại tiếp tục phân tích thị trường một lần nữa để thấy rằng, Nam Cao là một hot trend sau lùm xùm xung quanh việc casting phim Cậu Vàng.

Vì thế, Đức Phúc quyết định chọn Chí Phèo, một tác phẩm gần gũi với Cậu Vàng để remake.

Tất nhiên, Đức Phúc đủ thông minh để không bê nguyên Chí Phèo vào mà đã học tập Chi Pu trong việc viết lại kịch bản, phá vỡ khuôn phép trong cốt truyện kinh điển, tạo nên những tình huống, cái kết đầy bất ngờ.

Theo đó, Lí Cường vốn là nhân vật phụ nay lại được đẩy lên làm nhân vật chính, đem lòng yêu, âm thầm giúp đỡ Thị Nở nhưng không được trái tim của nàng. Điều này cũng giống như Chi Pu đem Cám từ nhân vật phụ thành nhân vật chính.

Mắt xích từ phân cảnh đầu tiên tới phân cảnh cuối cùng xâu chuỗi chặt chẽ với nhau và tạo nên bất ngờ khiến không ai ngờ tới. Chính điều này đã khiến khán giả bị hấp dẫn.

Đức Phúc cũng nhanh chóng mời được Đỗ Mỹ Linh, nàng hoa hậu đang gây nhiều chú ý sau chương trình Cuộc đua kì thú vào đóng MV. Cậu biết khán giả sẽ rất tò mò khi xem một hoa hậu xinh đẹp đóng vai xấu xí như Thị Nở sẽ như thế nào.

Nhờ đó, MV của Đức Phúc đã nhanh chóng leo top trending của Youtube, đạt hơn 4 triệu view sau hai ngày phát hành và hơn 28 triệu view sau một tuần.

Ngay cả việc chọn dòng nhạc theo đuổi, Đức Phúc vẫn trung thành với Pop Ballad vì biết rằng, dòng nhạc này tuy cũ nhưng vẫn đứng đầu trong thị hiếu khán giả Việt.

Qua những điều trên, có thể thấy, Đức Phúc không hề ngây ngô, mà rất khôn ngoan, biết tính toán đâu ra đó. Bởi vậy, không khó hiểu khi Đức Phúc chỉ mất 4 năm để vươn lên thành ngôi sao hạng A, sở hữu cát xê cao ngất ngưởng và tài sản lớn với 10 sổ tiết kiệt, xe sang 4 tỷ và hàng loạt đồ hiệu.

Theo Long Phạm/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều