Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nhà sản xuất phim 'Vợ ba' bị phạt 50 triệu đồng vì 'thêm/bớt làm sai nội dung đã được phép phổ biến'

Mới đây, đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa ra hình thức xử phạt đối với vi phạm của nhà sản xuất phim Vợ ba.

Sau nhiều tranh cãi và điều tra, chiều tối 24/5, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông chính thức lên tiếng về những lùm xùm liên quan đến bộ phim Vợ ba. Cùng ngày, Thanh tra Bộ có buổi làm việc với đại diện Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng - nhà sản xuất phim Vợ ba và nhận được biên bản thừa nhận từ công ty về những vi phạm trong quá trình phát hành, phổ biến tác phẩm điện ảnh này.

Vợ ba bị xử phạt 50 triệu đồng vì vi phạm thuần phong mĩ tục. 

Vợ ba bị xử phạt 50 triệu đồng vì vi phạm thuần phong mĩ tục.

Về quy trình thẩm định, cấp phép phổ biến của bộ phim, Vợ ba là tác phẩm tâm lý xã hội, kể về những uẩn khúc và bi kịch của người phụ nữ trong gia đình địa chủ phong kiến cuối thế kỷ 19. Tiếp nhận đơn đề nghị của nhà sản xuất, Cục Điện ảnh đã thực hiện thẩm định kịch bản theo chức năng, nhiệm vụ và tham mưu Bộ cấp phép sản xuất bộ phim, trong đó yêu cầu nhà sản xuất thực hiện theo đúng nội dung giám định kịch bản trong 2 lần vào tháng 4 và 6/2016.

Nhà sản xuất phim 'Vợ ba' bị phạt 50 triệu đồng vì 'thêm/bớt làm sai nội dung đã được phép phổ biến' 1

Sau đó, bộ phim đã được Cục Điện ảnh cấp giấy phép phổ biến phim tháng 8/2018, trong đó phạm vi được phép phổ biến: Phim cấm phổ biến đến khán giả dưới lứa tuổi 18 (C18). 

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định Cục Điện ảnh đã thực hiện quy trình cấp phép sản xuất và phổ biến phim theo đúng quy định của Luật Điện ảnh, Nghị định số 54 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Điện ảnh và Thông tư số 12 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thẩm định và cấp giấy phép phổ biến phim…

Nhà sản xuất phim 'Vợ ba' bị phạt 50 triệu đồng vì 'thêm/bớt làm sai nội dung đã được phép phổ biến' 2

Tuy nhiên, Thứ trưởng Đông cho biết sau khi phim được công chiếu tại Việt Nam, trước nhiều ý kiến khác nhau về bộ phim, Cục Điện ảnh phát hiện bản phim chiếu tại rạp khác với bản phim đã được thẩm định, cấp phép và lưu chiểu. Đồng thời, đơn vị sản xuất đã thừa nhận những nội dung vi phạm và chủ động khắc phục bằng việc ngưng công chiếu bộ phim từ 18h ngày 20/5.

Lãnh đạo đơn vị này nhận định rằng Vợ ba đã khiến dư luận bất bình xung quanh việc nhà sản xuất sử dụng diễn viên 13 tuổi tham gia bộ phim với một số yếu tố nhạy cảm.

Về khía cạnh đạo đức, thuần phong mỹ tục, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng việc sử dụng trẻ em 13 tuổi tham gia đóng phim với một số hình ảnh nhạy cảm như trong phim là không phù hợp, không được phép. Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sau đó đã có buổi làm việc với đại diện Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng - nhà sản xuất phim Vợ ba và đại diện công ty đã ký biên bản thừa nhận những vi phạm trong quá trình phát hành, phổ biến bộ phim.

Nhà sản xuất phim 'Vợ ba' bị phạt 50 triệu đồng vì 'thêm/bớt làm sai nội dung đã được phép phổ biến' 3

Trên cơ sở đó, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo đối với Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng số tiền 50 triệu đồng vì đã vi phạm quy định “thêm/bớt làm sai nội dung phim Vợ ba đã được phép phổ biến”. Hình thức xử phạt căn cứ vào điểm d, khoản 3, Điều 4, Nghị định số 158 của Chính phủ.

Bên cạnh đó, thứ trưởng Bộ Văn hóa cũng nhấn mạnh qua sự việc này, đòi hỏi các nhà sản xuất, đạo diễn vừa phải thực hiện đúng quy định pháp luật, vừa có sự thận trọng, đạo đức nghề nghiệp và sự tinh tế. Nếu không, tác phẩm nghệ thuật ấy dù có hay đến mấy cũng có thể bị công chúng lên án và tẩy chay. 

Trước đó, trao đổi với phóng viên, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nêu quan điểm việc để bé gái 13 tuổi đóng phim có nhiều cảnh nóng rõ ràng đã vi phạm pháp luật, gồm Bộ luật Lao động và Luật Trẻ em. Về mặt đạo lý, việc sử dụng lao động trẻ em vào việc nhạy cảm như thế cũng không đúng.

Nhà sản xuất phim 'Vợ ba' bị phạt 50 triệu đồng vì 'thêm/bớt làm sai nội dung đã được phép phổ biến' 4

Nhiều đại biểu Quốc hội khác cũng thể hiện quan điểm không đồng tình với việc dùng bé gái 13 tuổi thể hiện nhiều cảnh nóng trong phim, bởi xét trên nhiều góc độ như pháp luật, đạo lý, xã hội… đều không phù hợp. Các đại biểu đề nghị truy trách nhiệm kiểm duyệt phim, đồng thời kiểm điểm lại trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước trong việc này khi để bộ phim công chiếu và gây nhiều hiệu ứng xã hội tiêu cực.

Nhìn nhận vấn đề trên dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Văn Quynh (Hãng luật Hưng Yên) cho rằng việc để cô bé 13 tuổi đóng cảnh nóng có dấu hiệu dâm ô tập thể. Theo luật sư, ngay cả khi ê-kíp gồm các nhà quay phim nữ để diễn viên nhí không ngượng ngùng và bản thân cô bé cũng đồng ý thì mục đích dàn dựng cảnh nóng nhạy cảm với trẻ 13 tuổi của đạo diễn đã có dấu hiệu vi phạm.

Nhà sản xuất phim 'Vợ ba' bị phạt 50 triệu đồng vì 'thêm/bớt làm sai nội dung đã được phép phổ biến' 5

Nếu cơ quan chức năng kết luận cảnh nóng đó là khiê.u dâm thì nhà sản xuất và đạo diễn có thể phạm tội Sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiê.u dâm theo Điều 147 Bộ luật Hình sự 2015. Cụ thể là điểm đ khoản 1 điều này “có mục đích thương mại”.

Vợ ba hiện đã ngừng chiếu trên cả nước.

Giúp Tiin sửa lỗi