Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bảo Thanh: Bị Hàng xóm chọc ghẹo vì vai con dâu trong 'Sống chung với mẹ chồng'

Bị hàng xóm chọc ghẹo mỗi khi ra khỏi nhà, từng yêu cầu đạo diễn đổi kịch bản khi quay 'Sống chung với mẹ chồng', đấy là những chia sẻ của nàng dâu Vân - Bảo Thanh với bộ phim đang gây sốt này.

Không cần bàn cãi nhiều, Sống chung với mẹ chồng chính là phim truyền hình thu hút sự chú ý nhiều nhất hiện nay. Từ tạo hình nhân vật, kịch bản, diễn xuất cho đến từng lời thoại trong phim, hễ lên sóng tập nào là y như rằng phim Sống chung với mẹ chồng sẽ tạo bão dư luận. Bên cạnh nhân vật mẹ chồng - bà Phương (NSND Lan Hương) khó tính, đành hanh, cô con dâu Vân qua diễn xuất của Bảo Thanh cũng nhận phải loạt ý kiến trái chiều.

Người đồng cảm cho rằng Vân là đại diện tiêu biểu của lớp phụ nữ hiện đại, giỏi việc nước nhưng vụng về việc nhà. Người chán ghét lại nặng nề chỉ trích cô quá đỏng đảnh, ưỡn ẹo khi chạm mặt mẹ chồng. Liên hệ với diễn viên Bảo Thanh xung quanh những chia sẻ này, nữ diễn viên cho biết chính chị cũng bất ngờ khi Sống chung với mẹ chồng và vai Vân của mình gây được tiếng vang đến vậy.

Trước khi 'Sống chung với mẹ chồng' lên sóng, chị có nghĩ rằng bộ phim sẽ gây bão dư luận như hiện nay không?

Lúc quay bộ phim này, tôi chỉ nghĩ đây là một dự án thú vị, phản ánh đời sống thực với cảnh mẹ chồng - nàng dâu hục hặc, mâu thuẫn nhau. Nhưng thú thật, phim được khán giả quan tâm như hiện nay là điều mà tôi, mẹ Hương Bông, Anh Dũng, đạo diễn Vũ Trường Khoa hay các thành viên còn lại trong ekip phải bất ngờ.

Mỗi tuần, khi Sống chung với mẹ chồng tới giờ lên sóng, tôi đều coi lại. Cảm giác cũng hồi hộp, lo lắng lắm. Kiểu như là không biết hôm nay vai của mình có được mọi người đón nhận không. Sẽ có những ý kiến mắng chửi hay chỉ trích gì nữa không?

Tôi nghĩ, có lẽ chủ đề của bộ phim đánh trúng tâm lý số đông, nhất là các nàng dâu mới lấy chồng, chưa có điều kiện ra riêng nên mới phải sống chung với gia đình chồng. Bên cạnh đó, bộ phim cũng rất được các 'mẹ bỉm sữa' vốn chịu cảnh ấm ức khi 'sống chung với mẹ chồng' lâu năm mà chưa có dịp chia sẻ.

Tất nhiên, mỗi người một ý kiến, tôi cũng không thể bắt tất cả mọi người yêu thích nhân vật của mình được. Bên cạnh đó, phim chỉ mới chiếu vài tập, vẫn còn nhiều điều ở phía trước lắm.

Nhắc đến những ý kiến trái chiều, chắc chị cũng có biết chuyện khán giả bất bình với cô Vân vì cho rằng nhân vật này hỗn láo, đanh đá với mẹ chồng?

Có rất nhiều người vào inbox facebook của tôi rồi hỏi là tại sao lại hành xử, ăn nói như thế này thế kia với mẹ chồng. Thực sự, tất cả những điều mà Vân thể hiện trên màn ảnh đều nằm trong kịch bản, kịch bản viết thế nào thì tôi diễn thế ấy. Tôi chỉ là người làm cho nhân vật Vân trở nên sống động hơn thôi mà.

Phim là phim, đời là đời, đấy không phải con người thật của tôi. Có thể hôm nay khán giả thấy tôi đành hanh, hỗn láo với mẹ chồng như vậy. Nhưng ngày hôm sau đã thấy tôi khóc lóc, buồn tủi trong một bộ phim khác.

Ngoài đời thực, tôi không rơi vào hoàn cảnh mẹ chồng - nàng dâu như Vân. Tính tôi với cô Vân cũng có nét tương đồng đó là khá thẳng thắn, có gì nói nấy, không biết khéo léo che giấu bất cứ điều gì. Nhưng phim chỉ có một số chi tiết giống đời thực của tôi, những việc liên quan đến mẹ chồng thì không giống.

Lúc quay phim này, tôi cũng có xin đạo diễn Vũ Trường Khoa cho thay đổi 1 số tình tiết để nó sát thực tế hơn. Có những phân đoạn rất nhỏ liên quan đến cách nói chuyện, nấu ăn trong bếp hay cả chuyện vợ chồng tế nhị cũng có chỉnh sửa so với kịch bản gốc ban đầu.

Diễn viên Lan Hương có chia sẻ rằng đã bị hàng xóm mắng chửi vì đóng vai mẹ chồng quá khó chịu. Về phần Bảo Thanh thì sao, chị có rơi vào tình huống khó xử này chưa?

May mắn là chưa. Mọi người đều rất vui vẻ và gọi tôi bằng tên Minh Vân. Các bác hàng xóm hễ thấy tôi là lại chọc ghẹo: 'Hôm nay mẹ chồng lại cho đi chơi à Vân ơi...'. Chỉ có thể thôi, chứ không bị mắng chửi hay chê bai, chỉ trỏ gì hết (Cười). Điều thú vị là có nhiều khán giả inbox cho tôi và viết trên fanpage của Sống chung với mẹ chồng về câu chuyện làm dâu đẫm nước mắt của họ.

Từ nhân vật Minh Vân, họ tìm thấy mình trong đó. Tôi thấy thương cho những hoàn cảnh cam chịu, nhẫn nhịn bao nhiêu năm mà vẫn không được lòng gia đình chồng.

Bản thân chị có đồng tình với cách hành xử của nhân vật Vân trong bộ phim này không? Nhiều khán giả chia sẻ rằng, vì đối mặt với mẹ chồng quá đanh đá nên chuyện Vân 'vùng lên' cũng là điều dễ hiểu. Riêng Bảo Thanh, chị thấy sao?

Nhân vật Vân có cái sai là không khéo léo, nhưng vì non kinh nghiệm làm dâu, làm vợ nên cô ấy mới để gia đình có điều ra tiếng vào. Tôi nghĩ, là con dâu thì phải hiểu và làm tốt trách nhiệm của mình. Hôn nhân không phải trò đùa, cần có sự thông cảm, yêu thương và chia sẻ.

Trong câu chuyện của Sống chung với mẹ chồng, không ai sai và cũng chẳng ai đúng hoàn toàn. Quan trọng là mình đang đứng ở góc độ nào. Lúc đạo diễn giao kịch bản cho tôi, đọc xong tôi đã nghĩ thầm trong bụng: 'Tại sao trên đời có bà mẹ chồng tai quái đến thế. Nếu là mình, chắc cũng sẽ không chịu nổi'.

Nhưng, may mắn một điều là tôi có chồng rất tốt, mẹ chồng luôn chăm sóc, yêu thương. Bà chẳng những tâm lý với con dâu mà còn rất thương cháu. Tôi lấy chồng sớm, từ năm 3 Đại học đã lập gia đình rồi. Lúc đó cũng có lo lắng sẽ gặp cảnh mẹ chồng - nàng dâu, nhưng cưới rồi mới thấy, tất cả còn tùy thuộc vào việc mình ứng xử, đối đãi với gia đình chồng ra sao. Nếu nhường nhịn một chút, làm sai thì chịu sửa, chắc mọi thứ không đến nỗi căng thẳng như trong phim.

Trong tập 4 của 'Sống chung với mẹ chồng' có cảnh bà Phương dùng chìa khóa dự phòng đột nhập phòng của Vân và Thanh. Nhiều ý kiến cho rằng cảnh quay này không thực tế, nhưng vẫn có người chia sẻ sự cảm thông cho nỗi khổ của đôi vợ chồng trẻ. Với cá nhân Bảo Thanh, chị nghĩ sao về điều này?

Tôi thấy mọi lời giải thích đã có hết trong đoạn hội thoại giữa ông Phương và bà Phương rồi mà. Có gì mà khán giả lại cho là không thực tế nhỉ. Bà Phương từ xưa tới nay giống như là một 'lực lượng' thống soái về mặt 'hậu cần' trong nhà. Bà quen với lối sống như vậy rồi nên vẫn chưa kịp thay đổi khi nhà có người mới là cô con dâu.

Rõ ràng nhân vật bà Phương đã có suy nghĩ là 'nhà tôi, tôi muốn vào phòng nào thì tôi vào' thì với bà Phương như vậy là đúng không sai. Còn ai nghĩ bà Phương sai thì đó là quyền của họ. Kiểu là như vậy đó. Tính cách, quan điểm sống và suy nghĩ của mỗi nhân vật khác nhau thì mới đối nghịch nhau, mới xảy ra mâu thuẫn chứ. Tôi cho như thế cũng là dễ hiểu trong bộ phim này.

Chuyện tặng quà đắt tiền cho mẹ chồng nhưng cuối cùng bị từ chối phũ phàng cũng làm khán giả tranh cãi. Theo chị, nên tặng quà cho mẹ chồng như thế nào mới phải phép?

Đúng là chúng ta phải cố gắng hiểu đối phương để có thể tặng cho họ món quà phù hợp với sở thích và tính cách của họ thì mới phải. Như cô Vân trong phim, vì nghĩ phải lấy lòng mẹ chồng nên đã đi sắm 1 cái túi giá hơn 2 triệu đồng. Lúc tặng, Vân rất hăm hở bởi chắc mẩm trong đầu là sẽ được mẹ chồng khen.

Nào ngờ, bà Phương lại trả cái túi và mắng Vân. Bà Phương không muốn con dâu và con trai phải chi quá nhiều tiền cho quà cáp. Điều này cũng phần nào chứng minh, không phải tất cả những bà mẹ đều thích quà thật sang trọng, đắt tiền.

Phận làm dâu, khi mình tặng cho mẹ chồng bất cứ thứ gì, cũng phải suy nghĩ xem nó có phù hợp với mẹ không. Nhiều khi mình nghĩ là tốt nhưng đối phương lại không cho rằng như vậy hay.

Riêng những cảnh nóng phải quay cùng diễn viên Anh Dũng, Bảo Thanh có bao giờ bị ngượng ngùng hay cảm thấy khó xử với chồng mình không?

Tôi làm nghề cũng đã lâu lắm rồi, nên những cảnh như ôm hôn này không gây khó khăn gì cả. Đúng là trong Sống chung với mẹ chồng, tôi có nhiều màn thân mật với Anh Dũng, nhưng nó chỉ dừng lại ở đó. Chỉ có ôm và hôn thôi, hoàn toàn không đi quá giới hạn.

Ngay cả cảnh 'nóng nhất' thì Anh Dũng cũng có mặc quần áo rồi. Hơn nữa, khi quay phim, chúng tôi đã chuẩn bị tâm lý kỹ càng. Khi xem trên màn ảnh thì có thể khán giả thấy 1 chút ngượng ngùng, nhưng thực tế thì nó khác lắm.

Tôi và ông xã cưới nhau cũng nhiều năm, anh ấy hoàn toàn hiểu tính cách và công việc của tôi. Anh cũng rất tâm lý nên không ghen bao giờ. Phim chỉ là phim, nó dừng lại ở tâm lý của 2 nhân vật, cả tôi với Anh Dũng đều khá thoải mái khi làm việc cùng nhau.

Vậy thì theo chị, trong các nhân vật Thanh - Vân - Phương, ai là người đáng thương và đáng bị chỉ trích nhất?

Ai cũng đáng thương và không ai đáng bị chỉ trích cả. Mỗi nhân vật đều có góc khuất số phận, có thể hôm nay xem đến cảnh mẹ chồng mắng con dâu, khán giả thấy thương Vân quá. Ngày mai xem cảnh Vân cãi lại mẹ chồng, khán giả lại đồng cảm cùng bà Phương. Hay như Thanh cũng vậy, anh ấy cũng có những nỗi niềm riêng, bây giờ mà đánh giá ai đáng thương, ai đáng trách thì không đúng. Phải xem hết 32 tập phim và sống cùng với góc khuất của họ thì mới thấy.

Vậy nên mới nói, chuyện gì cũng phải suy xét nhiều chiều. Như một số khán giả nói rằng kịch bản phim cường điệu, nhiều tình tiết phi phí, không sát thực tế. Riêng tôi thì lại nghĩ, đó chỉ là vì mình chưa gặp, chưa trải qua nên mới thấy thế. Chứ như một vài trường hợp, tôi thấy còn căng hơn, mẹ chồng - nàng dâu chẳng khác gì kẻ thù, đến nhìn mặt nhau còn chẳng muốn.

Nếu rơi vào hoàn cảnh như Vân, tôi sẽ xử lý theo hướng khác. Quan trọng là chồng tôi không giống như nhân vật trong phim. Vân có thể ứng xử đúng, song vì chồng cô ấy không hiểu, không thông cảm nên mọi thứ mới trở nên tồi tệ.

Xin cám ơn Bảo Thanh vì đã dành thời gian chia sẻ!

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi