Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Vứt hết logic sang một bên, cảnh sát Khánh đứng 'đánh hơi' ngay giữa... chợ để tìm bồ bị bắt cóc

Biệt tài phân biệt mùi hương của cảnh sát Khánh càng ngày càng bị miêu tả một cách lố bịch.

Trong tập 8 của Mê Cung, biệt tài phân biệt mùi hương của cảnh sát Khánh (Hồng Đăng) đã được nâng lên một tầng cao 'lố' mới khi bạn gái của anh bị bắt cóc. Khánh không còn chỉ đơn thuần là phân biệt vài chục loại mùi hương trong một căn phòng nhỏ hay trong một cốc sinh tố nữa, mà nay anh đứng giữa chợ, hít hà giữa hàng trăm hàng ngàn loại mùi ngoài chợ ấy thế mà vẫn tìm được dấu vết của Lam Anh (Hoàng Thùy Linh)?

Lam Anh đang đứng trước một quán phở trước lúc bị bắt cóc. 

Lam Anh đang đứng trước một quán phở trước lúc bị bắt cóc.

Cô bạn gái vốn đang ở một quán phở trước khi mất tích. Khi đang nói chuyện qua điện thoại với Khánh, Lam Anh bỗng dưng hét lên thất thanh rồi sau đó biến mất không để lại dấu vết. Khánh vội vã lao đến nơi bạn gái mình đang đứng rồi sau đó... đánh hơi để tìm ra dấu vêt.

Khả năng 'đánh hơi' vô lý của cảnh sát Khánh

Cảnh sát Khánh không còn chỉ phân biệt giữa dăm ba mùi hương giữa một căn phòng nhỏ, hay trong vài ba cốc sinh tố mẹ pha mỗi sáng nữa. Mà nay, anh ra giữa chợ nơi có hàng trăm thậm chí hàng ngàn thể loại mùi hương mỗi ngày để tìm ra mùi của Lam Anh.

Khánh đứng 'đánh hơi' ngay giữa chợ 

Khánh đứng 'đánh hơi' ngay giữa chợ

Lần theo dấu vết mùi hương, chàng cảnh sát tìm được... một chiếc guốc. Anh cho rằng đó là guốc của Lam Anh và dùng nó để tìm đến manh mối tiếp theo, thỏi son đã dùng hết phân nửa. Nhờ tiếp tục... đánh hơi thỏi son này, Khánh lần đến manh mối tiếp theo đó là một vết... máu, chiếc khuyên tai anh tặng người yêu và cuối cùng, anh tìm thấy Lam Anh ở một... quán cà phê.

Một lần nữa, cảnh sát Khánh phá án hoàn toàn nhờ vào... vận may và sự can thiệp của biên kịch

Anh chàng cảnh sát 'tài năng' này phá án chưa bao giờ dựa vào logic. Khánh hoàn toàn dựa vào những manh mối cực kỳ thiếu cơ sở, không thèm xét đến yếu tố ngoại vi mà chỉ chăm chăm đi theo hướng suy nghĩ của mình. Những kết luận anh có được hoàn toàn dựa vào... vận may hoặc bàn tay bí ẩn của vị biên kịch đã sắp xếp kịch bản sao cho thuận với hướng suy nghĩ của Khánh.

Trong phân đoạn điều tra nho nhỏ về sự mất tích của bạn gái ở tập 8 của Mê Cung, có thể thấy sự vô lý trong cách suy nghĩ của cảnh sát Khánh khi anh lần theo các manh mối. Đầu tiên, chả biết cô bạn gái bị mất tích từ bao giờ, nhưng việc Khánh 'ngửi' ra một mùi gì đó giữa một khu chợ với hàng trăm loại mùi khác nhau. Vậy mà anh vẫn phân biệt ra được đâu là mùi của bạn gái, đâu là thứ mùi hỗn tạp của mọi khu chợ? Đã vậy Khánh còn... lần theo dấu vết mùi này một khoảng cách khá xa, nơi chiếc guốc đang nằm lăn lóc trên đường. Giả sử như Khánh thực sự đã thực hiện được một điều như vậy, thì chiếc mũi của anh thực sự đã siêu việt hơn cả loài... gấu xám, loài vật có chiếc mũi thính nhất thế giới hoang dã. Ở trong môi trường tự nhiên, một con gấu có thể theo dõi mùi hương cách mình đến 100 dặm. Nhưng ở giữa môi trường đô thị hỗn tạp các loại mùi hương thì loài gấu cũng sẽ gặp rắc rối, cảnh sát Khánh thì không.

Vứt hết logic sang một bên, cảnh sát Khánh đứng 'đánh hơi' ngay giữa... chợ để tìm bồ bị bắt cóc 2

Ngay cả gấu xám, loài vật có chiếc mũi thính nhất tự nhiên cũng chẳng thấm vào đâu so với khả năng đánh hơi, không coi logic ra gì, của Khánh. 

Ngay cả gấu xám, loài vật có chiếc mũi thính nhất tự nhiên cũng chẳng thấm vào đâu so với khả năng đánh hơi, không coi logic ra gì, của Khánh.

Khánh nhặt được một thỏi son giữa đường, dĩ nhiên anh lại đưa lên mũi ngửi. Bằng suy nghĩ một chiều, không cần logic của mình, Khánh lại kết luận rằng đây là son của Lam Anh vì cô ấy từng dùng son này để... vẽ lên mặt mình. Lại một điểm vô lý nữa, ngay cả những cây son Tom Ford giá hơn hai triệu đồng/cây thì ở Việt Nam, Lam Anh cũng không thể nào là cô gái duy nhất sở hữu cây son ấy. Ấy vậy mà chỉ cần ngửi qua, anh chàng đã chắc như đinh đóng cột rằng cây son đó là của bạn gái mình? Đây là một điều vô lý đùng đùng. Vì son là một sản phẩm công nghiệp với mùi hương nhân tạo cực mạnh, chắc chắn sẽ không thể lưu lại mùi cơ thể của Lam Anh được khi mà cô nàng mỗi ngày chỉ dùng nó bôi lên môi. Chẳng lẽ Khánh ngửi được mùi... cái môi của bạn gái à?

Khánh nhặt được một thỏi son giữa đường và ngửi. 

Khánh nhặt được một thỏi son giữa đường và ngửi.

Vứt hết logic sang một bên, cảnh sát Khánh đứng 'đánh hơi' ngay giữa... chợ để tìm bồ bị bắt cóc 5

Anh suy ra được ngay thỏi son này là của bạn gái. 

Anh suy ra được ngay thỏi son này là của bạn gái.

Lam Anh... xịt nước hoa lên tường để làm dấu cho bạn trai. 

Lam Anh... xịt nước hoa lên tường để làm dấu cho bạn trai.

Những suy luận của cảnh sát Khánh luôn rất một chiều và không thèm tính toán đến logic của thế giới xung quanh. Ngay cả chiếc guốc anh nhặt trên đường cũng chưa phải là một manh mối rõ ràng dẫn đến Lam Anh. Cô nàng nào chẳng có vài đôi guốc, làm sao Khánh biết chắc được chiếc guốc đó thuộc về bạn gái mình? Thậm chí ngay từ tập 1, Khánh còn đánh hơi tìm ra được vật chứng ngay giữa một... bãi rác cơ mà.

Quá trình điều tra của Khánh luôn là sự mò mẫm quanh những yếu tố không rõ ràng, thiếu khách quan nhưng cuối cùng vẫn luôn dẫn đến kết quả chính xác. Chỉ có phép màu, hoặc vận may cực cao mới có thể giúp anh chàng tới như vậy. Hoặc, dĩ nhiên đứng sau Khánh chính là bàn tay toàn năng của biên kịch muốn anh đúng thì anh sẽ đúng.

Giúp Tiin sửa lỗi