Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

110 người chết vì TNGT trong 4 ngày nghỉ Tết dương lịch

Trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2019, trên toàn quốc đã xảy ra gần 150 vụ tai nạn giao thông làm hơn 100 người tử vong.

Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết đơn vị và Bộ Công an, Cục Cảnh sát giao thông cùng với lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an các địa phương đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm TTATGT nhằm kiềm chế tai nạn giao thông, phòng ngừa TNGT đặc biệt nghiêm trọng... trong những ngày nghỉ Tết dương lịch.

Theo đó, trong 4 ngày nghỉ lễ,lực lượng CSGT đường bộ toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 17.957 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, nộp kho bạc nhà nước 15 tỷ 169 triệu đồng; tạm giữ 2.814 phương tiện; tước GPLX 1012 trường hợp.

Lực lượng CSGT đường thủy đã kiểm tra, xử lý 1.308 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; nộp kho bạc Nhà nước 1.264 tỷ đồng.

Toàn quốc xảy ra 147 vụ tai nạn giao thông làm chết 110 người, bị thương 61 người. Bình quân ngày có 27,5 người chết do TNGT, cao hơn bình quân ngày trong năm.

Trong đó, đường bộ xảy ra 145 vụ, làm chết 109 ng­ười, bị thương 60 ngư­ời. Đường sắt xảy ra 02 vụ, làm 01 người chết và 01 người bị thương.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, nguyên nhân dẫn tới TNGT do ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người điều khiển phương tiện chưa cao trong khi mật độ phương tiện trong ngày đầu và ngày cuối đợt nghỉ Tết tăng rất cao.

Các vi phạm TTATGT phổ biến như chạy quá tốc độ quy định, lấn đường vượt ẩu, nhất là tình trạng lái xe sau khi uống rượu, bia, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng mô tô xe gắn máy.

Trong 4 ngày nghỉ lễ Tết Dương lịch nhu cầu vận tải và mật độ phương tiện tăng rất cao, tăng nguy cơ ùn tắc giao thông.

Đặc biệt trong ngày đầu đợt nghỉ lễ tại một số tuyến quốc lộ, tuyến đường vành đai, cửa ngõ ra vào thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM đã xảy ra ùn ứ giao thông, phương tiện di chuyển chậm.

Tại Hà Nội thời tiết xấu rét đậm kết hợp mưa phùn làm tình hình ùn tắc giao thông tại các tuyến phố chính của thủ đô.

Trong dịp nghỉ lễ, Ủy ban ATGT Quốc gia đã nhận 81phản ánh từ người dân (bao gồm tin nhắn và cuộc gọi).

Nội dung phản ánh chủ yếu về tình trạng chở quá số người, nhồi nhét khách, thu tiền quá giá vé quy định. Ngoài ra còn phản ánh tình trạng ùn tắc giao thông một số vị trí trên quốc lộ khi có tai nạn hoặc sự cố.

Sau khi nhận được điện thoại trên đường dây nóng, Ủy ban ATGT Quốc gia đã yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý theo nội dung các thông tin được phản ánh.

Giúp Tiin sửa lỗi