Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bộ Giao thông đề nghị 'khai tử' cà phê đường tàu ở Hà Nội

Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản đề nghị TP Hà Nội giải tán tụ điểm cà phê trên đường sắt, đe dọa mất an toàn.

Theo Bộ Giao thông vận tải, trên địa bàn TP Hà Nội có 6 tuyến đường sắt chạy qua với tổng chiều dài hơn 160km. Đặc biệt, tại đây có đến 560 giao cắt giữa đường sắt với đường bộ.

Trong 9 tháng năm 2019, tình hình vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn Hà Nội diễn biến phức tạp. Trong đó, có nguyên nhân do người dân và du khách tụ tập đông người để chụp ảnh, đứng, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt.

Các hộ dân kinh doanh trong khu vực tiếp giáp dọc đường sắt có hành vi họp chợ, kê bàn ghế buôn bán phục vụ du khách trong lòng đường sắt… Đặc biệt, những quán 'cà phê đường tàu' mọc ngay trên đường ray tàu lửa đoạn đường từ phố Điện Biên Phủ đến Phùng Hưng thu hút đông đảo lượng khách du lịch, bất chấp nguy hiểm luôn rình rập. Các vi phạm này gây nguy cơ cao xảy ra tai nạn đường sắt.

Bất chấp sự nguy hiểm, quán cà phê đường tàu luôn thu hút đông đảo du khách 

Bất chấp sự nguy hiểm, quán cà phê đường tàu luôn thu hút đông đảo du khách

Mặc dù cơ quan chức năng đã nhiều lần kiểm tra, xử lý các vi phạm nhưng thực trạng này vẫn tồn tại. Một bộ phận người dân vẫn thiếu ý thức, 'bỏ quên' an toàn tính mạng của mình mỗi khi tàu chạy qua.

Để chấn chỉnh tình trạng này, tăng cường các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông đường sắt, Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội, Cục đường sắt Việt Nam và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam về việc xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt tại các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng.

Bộ Giao thông đề nghị UBND Hà Nội chỉ đạo các quận kể trên xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm an toàn giao thông đường sắt. Ngăn chặn, giải tán các điểm tụ tập đông người dọc đường sắt để quay phim, chụp ảnh, uống cà phê.

'TP phải xử lý trách nhiệm người đứng đầu địa phương để xảy ra tình trạng phát sinh thêm lối đi tự mở, lấn chiếm hành lang hoặc tái lấn chiếm, sử dụng trái phép đất hành lang an toàn giao thông đường sắt', Bộ Giao thông Vận tải nêu.

Giúp Tiin sửa lỗi