Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cậu bé Việt Nam đánh bại kỷ lục gia Nhật Bản trong Siêu trí tuệ: Vừa đạt thành tích đáng nể

Tóc Tiên

Sau cuộc đối đầu với chàng trai Nhật Bản, Yu Sajima tại vòng đấu giao hữu quốc tế trong Siêu trí tuệ, cậu bé Đức Phước đang nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Cậu bé Việt Nam đánh bại kỷ lục gia Nhật Bản trong Siêu trí tuệ: Vừa đạt thành tích đáng nể 0

Cậu học sinh chuyên Anh, thích luyện các kĩ năng rubik khó

Đức Phước - 14 tuổi, đến từ Hà Nội là chiến binh mới của Siêu trí tuệ Việt Nam sau tập 9 đã đánh bại và thay thế đối thủ Ngọc Thịnh ở vòng Tuyên chiến.

Tại vòng Giao hữu quốc tế, cậu bé này đã chứng tỏ bản lĩnh và tài năng khi chiến thắng thuyết phục tuyển thủ Yu Sajima đến từ Nhật Bản.

Chiến thắng này khiến cho triệu trái tim khán giả Việt cảm thấy vô cùng tự hào. Bởi xét về mọi mặt, Đức Phước đều không có lợi thế so với Yu Sajima: Đức Phước mới 14 tuổi, chỉ thi đấu rubik trong nước. Trong khi đó Yu Sajima, 26 tuổi đã chinh chiến nhiều cuộc thi quốc tế và đạt nhiều giải thưởng.

Đức Phước tạo được ấn tượng mạnh đối với khán giả khi xuất hiện trong Siêu trí tuệ Việt Nam.

Đức Phước tạo được ấn tượng mạnh đối với khán giả khi xuất hiện trong Siêu trí tuệ Việt Nam.

Cậu bé này hiện là học sinh lớp 9, chuyên Anh trường THCS Lê Quý Đôn (Hà Nội). Trò chuyện với chúng tôi, Phước giới thiệu ngắn gọn ngoài sở thích rubik, cậu còn say mê với phim và bóng đá.

Nói về rubik, cậu bé 14 tuổi hào hứng: 'Em biết giải khối rubik 3x3 từ năm 5 tuổi, nhưng em bắt đầu luyện tập và thi đấu chuyên nghiệp từ lúc bước vào lớp 6 - cách đây 3 năm. Có được thành tích và khả năng hiện tại là nhờ quá trình tập luyện chăm chỉ của em. Hàng ngày, em dành từ 30 phút đến 1 tiếng để luyện, trong thời gian hè thì khoảng 4 tiếng'.

'Bí quyết để có được 2 chiến thắng của em vừa qua tại Siêu trí tuệ Việt Nam là luyện tập để làm sao tối thiểu nhất các bước giải. Đồng thời em đã rèn luyện thành công kĩ năng Color Neutral từ lúc mới chơi - một kĩ năng rất khó và ít người làm được trên thế giới', chiến binh 14 tuổi tiết lộ thêm.

Không chỉ có thành tích khủng tại cuộc thi này, mới đây nhất trong cuộc thi Ha Noi Cube Day 2020 vừa diễn ra tối ngày 5/1, Phước đã chiến thắng, phá được kỷ lục 3x3 trung bình 5 lần 7.45s (lọt top đầu châu Á và thế giới).

Đức Phước bắt đầu luyện tập và thi đấu chuyên nghiệp khi em học lớp 6.

Đức Phước bắt đầu luyện tập và thi đấu chuyên nghiệp khi em học lớp 6.

Đang luyện một khả năng khác là giải rubik bịt mắt

Nói thêm về quyết định tham gia Siêu trí tuệ Việt Nam, Đức Phước cho hay bản thân muốn chứng minh thực lực của mình tại sân chơi này.

'Khi quyết định tham gia chương trình này, em đã luyện tập nhiều và luyện nhiều loại khối rubik nên em quyết định thách đấu anh Thịnh. Thực tế thì các kì thi rubik trước đó em tham gia đều có kết quả không cao vì tâm lý thi đấu không tốt. Tuy nhiên, em cũng cảm thấy không quá áp lực vì em cũng đã từng thi với anh Thịnh nhiều rồi'.

'Dù chiến thắng anh Thịnh nhưng em vẫn nhận là may mắn vì trong hiệp thứ 2 đã có sự cố xảy ra khiến cho anh Thịnh bị thua.

Còn anh Yu Sajima là một người có kinh nghiệm thi đấu nhiều tuy nhiên em nhận thấy nhược điểm của anh ấy là thường bị tâm lý làm ảnh hưởng và chỉ giải được dấu cộng mặt xanh lá và xanh dương (nhược điểm của những người không sử dụng Color Neutral). Vì vậy, em đã có được kết quả này chứ không phải may mắn nữa', Đức Phước hào hứng chia sẻ.

Cậu bé 14 tuổi đã giành chiến thắng trước Yu Sajima tại vòng giao hữu quốc tế ở Siêu trí tuệ Việt Nam.

Cậu bé 14 tuổi đã giành chiến thắng trước Yu Sajima tại vòng giao hữu quốc tế ở Siêu trí tuệ Việt Nam.

Cậu bé Việt Nam đánh bại kỷ lục gia Nhật Bản trong Siêu trí tuệ: Vừa đạt thành tích đáng nể 4

Sau chiến thắng của mình tại 2 vòng Siêu trí tuệ Việt Nam trước các đối thủ tầm cỡ, Đức Phước đã rút ra bài học cho bản thân là cần có tâm lý tốt mới thành công trong các cuộc thi.

Với những người mê rubik đều biết một cậu bé 14 tuổi người Trung Quốc đã lập kỷ lục thế giới khi giải 3 khối rubik bằng cả tay và... chân vào 1 năm trước. Đức Phước cho rằng, kĩ năng của cậu bạn bằng tuổi này rất tuyệt vời.

'Rubik là một bộ môn thiên hướng về biểu diễn hơn nên em không luyện kĩ năng này. Tuy vậy em cũng đang luyện một khả năng khác là giải rubik bịt mắt', Đức Phước kể.

 
Thưởng thức các bài hát hay nhất của Tóc Tiên tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi