Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chị em đừng tưởng âm thầm mua hàng online là không ai biết, Google đã bí mật ghi lại đầy đủ lịch sử tiêu tiền của bạn

Google có một trang nằm sâu trong phần Cài đặt của Gmail, đây chính là nơi tất cả các biên lai mua sắm trực tuyến hoặc mua hàng online trong ứng dụng của bạn được sắp xếp và lưu trữ một cách đầy cẩn mật.

Bạn vừa mới đặt món sushi khoái khẩu trên Seamless? Đừng quá lo lắng về biên lai, bởi nó đã được tự động gửi về mục 'Mua hàng' trên Gmail của bạn. Ở đó, bạn sẽ không chỉ tìm thấy tổng số tiền đã thanh toán, mà còn biết được chính xác thì món sushi đó là loại gì, sushi cuộn kiểu California cùng một đĩa đậu nành Edamame thanh ngọt. Seamless chỉ là một ví dụ, toàn bộ các trang web mua hàng trực tuyến hay các ứng dụng bán hàng online mà bạn từng mua sắm sẽ được Google ghi chép lịch sử giao dịch một cách chi tiết và cẩn thận nhất. 

Ví dụ về một hóa đơn thanh toán của bạn.

Ví dụ về một hóa đơn thanh toán của bạn.

Từ Amazon, những cửa hàng thuốc, rạp bán vé online, những thứ mà bạn đã mua và thanh toán bằng Square cho đến những đơn đặt hàng có sử dụng các dịch vụ của Google như: Google Play Store, Google Express hoặc Google Assistant.

Việc lưu trữ thông tin này của ông lớn công nghệ, một mặt, có lợi với người dùng khi bạn có thể trích xuất dữ liệu một cách đầy đủ và ở bất cứ thời điểm nào. Bạn có thể kiểm tra trang lưu trữ thông tin mua hàng online của mình bằng cách tìm kiếm từ khóa 'Purchases' trên Google.

Tuy nhiên, việc quá chi tiết thông tin giao dịch lại khiến người ta phải suy nghĩ. Giống như việc bạn đi ăn và yêu cầu không bỏ giá đỗ vào bất cứ món nào, thật lạ lùng là Google lại biết điều này và ghi chép lại trên biên lai của bạn trong 'kho thông tin bí mật'.

Chị em đừng tưởng âm thầm mua hàng online là không ai biết, Google đã bí mật ghi lại đầy đủ lịch sử tiêu tiền của bạn 1

Hiện tại, vẫn chưa có cách nào để có thể xóa hàng loạt hay xóa một lần lịch sử giao dịch mua sắm của bạn trên Google. Và cũng chẳng có cách nào để tắt hoạt động của phần "Mua hàng" hoặc ngăn chặn việc tiếp tục sắp xếp và lưu trữ những giao dịch trong tương lai vào đó. Cách duy nhất hiện nay mà người dùng có thể làm đó là xóa lần lượt từng giao dịch.

Tuy nhiên, theo CNBC, rất khó để tìm thấy tính năng này của Google trên Gmail chứ chưa nói đến việc thay đổi cài đặt của nó.

Trong bối cảnh vấn đề bảo mật thông tin và quyền riêng tư đang được dư luận quan tâm hơn bao giờ hết, thì việc Google lưu trữ thông tin cá nhân như thế này làm dấy lên một sự không tin tưởng chung ở cách các ông lớn công nghệ như Google, Facebook hay Amazon xử lý dữ liệu người dùng. Sau rất nhiều bê bối về lừa đảo người dùng hay các lỗ hổng, các vụ rò rỉ thông tin, thật khó để tin vào những lời hứa sẽ "coi trọng quyền riêng tư" từ phía họ.

Chị em đừng tưởng âm thầm mua hàng online là không ai biết, Google đã bí mật ghi lại đầy đủ lịch sử tiêu tiền của bạn 2

Trước dư luận này, trong một tuyên bố bằng email, Google cho biết: 'Để giúp bạn có thể dễ dàng xem và theo dõi các giao dịch mua sắm hay đặt chỗ, chúng tôi đã tạo ra một điểm đến riêng mà chỉ bạn có thể tới và nhìn thấy. Đồng thời bạn cũng có thể xóa những thông tin này bất cứ lúc nào.

Chúng tôi không sử dụng bất kỳ thông tin nào từ các tin nhắn Gmail của bạn nhằm mục đích phân phát quảng cáo và tất cả các biên nhận hay xác nhận email được hiển thị trên trang 'Mua hàng'. Chúng tôi luôn nỗ lực để giúp người dùng có thể hiểu và quản lý dữ liệu của mình'.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, ở một góc độ khác, việc Google 'giấu kín' trang 'Mua hàng' trong menu cài đặt khiến người ta đặt nghi vấn rằng liệu đó có thực sự là giải pháp mà Google tạo ra để giải quyết vấn đề người dùng một cách thường xuyên?

(Nguồn: buzzfeednews)

Giúp Tiin sửa lỗi