Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Dạ Miêu lên tiếng khi 'Những đứa trẻ mang bầu' gây tranh cãi lớn: Các em đã dũng cảm thực hiện bộ ảnh, mong người lớn đồng cảm để đón nhận

'Dạ Miêu và ekip chỉ mong bộ ảnh được hiểu đúng. Các em đã dũng cảm thực hiện bộ ảnh, mong người lớn đồng cảm để đón nhận' - Dạ Miêu, nữ tác giả trẻ của bộ ảnh Những đứa trẻ mang bầu cho hay.

Ấu dâm là một từ khóa nhận được rất nhiều sự quan tâm trong thời gian vừa qua. Rất nhiều sự việc được phanh phui gần đây, dư luận đồng lòng lên án dữ dội. Nhưng từ những 'tự thú' của những người đã trưởng thành, người ta mới giật mình vì một thực tế, hóa ra việc trẻ em bị xâm hại, bị quấy rối tình dục đã âm thầm diễn ra từ lâu, nhưng trong bóng tối, chưa bao giờ bị phanh phui. Có những đứa trẻ mà nay đã trưởng thành, nhưng những vết thương tâm lý thì vẫn luôn còn lại đó. Những câu chuyện đau lòng đó cũng chính là động lực thúc đẩy sự ra đời của bộ ảnh 'Những đứa trẻ mang bầu'.

Sau khi bộ ảnh ra đời, ekip thực hiện, đặc biệt là nhiếp ảnh gia trẻ Dạ Miêu đã nhận về những phản ứng trái chiều. Có người cho rằng bộ ảnh còn 'non' vì để lộ mặt diễn viên, quá gây sốc và ám ảnh với hình tượng những em bé đeo bụng bầu giả, lo lắng những em bé tham gia làm diễn viên trong bộ ảnh sẽ bị ảnh hưởng tâm lý, bị trêu chọc... Trước những ồn ào xung quanh dự án mà mình tham gia, Dạ Miêu đã có những chia sẻ phúc đáp.

Dạ Miêu lên tiếng khi 'Những đứa trẻ mang bầu' gây tranh cãi lớn: Các em đã dũng cảm thực hiện bộ ảnh, mong người lớn đồng cảm để đón nhận 0

Trả lời về việc dự án Những đứa trẻ mang bầu đang vấp phải tranh cãi vì việc lộ mặt người mẫu, Dạ Miêu lý giải: 'Khi thực hiện dự án này, em và ekip đã có những bàn bạc kĩ lưỡng với gia đình và các em nhỏ về việc các em sẽ lộ mặt bởi đây là một bộ ảnh nghệ thuật. Và chúng em cũng công bố các em là những người mẫu nhí tham gia dự án này. Ekip cho rằng việc che mặt các em sẽ khiến người khác hiểu nhầm các em không phải là diễn viên mà là các nạn nhân thật.

Tất cả những người mẫu nhí tham gia dự án đã được học hai khóa về phòng chống xâm hại tình dục và hiểu rất rõ giá trị công việc các bạn làm, thậm chí hiểu cả những hệ quả không mong muốn có thể xảy đến. Cả ekip đều đã bàn bạc cùng các em và phụ huynh để đi đến thống nhất cách thể hiện theo đúng tinh thần của bộ hình. Các em rất hiểu công việc mình làm'.

Dạ Miêu cũng biết có những chê trách về chuyện credit của ekip dày đặc, đâu đó còn có người cho rằng cô ăn theo để PR tên tuổi cá nhân. Nữ nhiếp ảnh gia trẻ chỉ cười, bảo rằng: 'Dự án này em và cả ekip thực hiện đều xuất phát từ mong muốn giúp ích cho xã hội, hy vọng sử dụng những sản phẩm sáng tạo của mình tác động mạnh mẽ đến ý thức cộng đồng và chung tay cùng nhau để bảo vệ các em nhỏ thôi ạ.

Thực hiện dự án, ekip cũng lường trước được một phần những tiêu cực và phản ứng trái chiều từ phía công chúng, nhưng vẫn không lường trước hết được.

Nếu xuất hiện bất kì quan ngại nào từ phía các bạn nhỏ và gia đình thì ekip hoàn toàn có thể dừng lại dự án này. Sẽ không có ý nghĩa gì khi ekip giữ quan điểm của mình mà bộ ảnh lại làm tổn thương trẻ con cả, vì chính cả ekip đều đang hành động để bảo vệ các em.

Dù chỉ một chút thôi, nếu các người mẫu không thích hoặc muốn dừng lại thì toàn bộ dự án sẽ dừng lại ngay lập tức, kể cả những hoạt động tiếp sau. Dạ Miêu và ekip chỉ mong bộ ảnh được hiểu đúng. Các em đã dũng cảm thực hiện bộ ảnh, mong người lớn đồng cảm để đón nhận'.

Nữ nhiếp ảnh gia trẻ cũng chia sẻ, trước đây, cô đã từng tìm hiểu về vấn nạn xâm hại, lạm dụng tình dục trẻ em, nhưng thời điểm đó truyền thông vẫn chưa mạnh mẽ như bây giờ. Nhưng vào thời điểm bắt đầu dự án 'Những đứa trẻ mang bầu', Dạ Miêu có up một vài teaser về dự án và đã có rất nhiều bạn inbox chia sẻ những câu chuyện thật của các bạn. 'Em từng là nạn nhân của vấn nạn này bởi chính anh họ. Nay em đã 18 tuổi nhưng cho tới giờ em vẫn luôn bị ám ảnh, thậm chí gặp ác mộng. Kẻ ác thì vẫn luôn nhởn nhơ ngoài kia nhưng em thì lại không ngừng để tìm cách trốn chạy. Và hơn hết, em không dám chia sẻ chuyện này với ai, ngay chính cả gia đình của mình' - đó là một chia sẻ từ một người bạn, người em mà Dạ Miêu xin phép được giấu tên.

Càng nghe nhiều những câu chuyện của họ, Dạ Miêu mới nhận ra, đã có rất nhiều người phải lớn lên trong sự tổn thương, sự sợ hãi và hoàn toàn không thể nói chuyện với gia đình. Điều em cảm thấy đau đáu nhất đó chính là những đứa trẻ đã phải trải qua những việc như vậy sẽ lớn lên như thế nào. Với những chuyện đã xảy ra quá lâu và không được nói ra, người xấu thì vẫn cứ nhởn nhơ, nhưng những đứa trẻ bị hại lại phải lớn lên trong sự sợ hãi, cô độc và tổn thương.

Đáng sợ là những sự việc đau lòng này lại là toàn những kẻ 'được cho là' có học thức gây ra, thậm chí còn từ chính những người thân, họ hàng. Các em thậm chí còn không được an toàn trong chính ngôi nhà, trường học của mình - nơi mà cha mẹ các em thường vì chủ quan mà ít quan tâm đến. Những kẻ mà thậm chí không ai mảy may một chút nghi ngờ lại gây cho đứa trẻ vết thương tâm lý tưởng chừng khó có thể lành lại.

Dạ Miêu lên tiếng khi 'Những đứa trẻ mang bầu' gây tranh cãi lớn: Các em đã dũng cảm thực hiện bộ ảnh, mong người lớn đồng cảm để đón nhận 1

Cô tâm sự, điều cô em hy vọng nhất là với bộ ảnh, các bậc phụ huynh nên có cái nhìn nghiêm túc hơn về những vấn nạn này, dành nhiều thời gian quan tâm và chia sẻ tới các con, các em hơn, gần gũi hơn nữa và dạy cho con những kỹ năng để tự bảo vệ bản thân. Đó cũng là một nỗ lực góp tiếng nói của những người thực hiện dự án, cùng với xã hội để lên tiếng, tác động vào ý thức xã hội để cùng đẩy lùi được vấn nạn này.

Vấn đề khiến mọi người tranh cãi nhiều nhất là việc lộ mặt diễn viên, thì Dạ Miêu bật mí: 'Với những bộ ảnh khác, trước mỗi set chụp, em thường dành thời gian nhiều để nghiên cứu về concept bộ ảnh. Nhưng ở dự án này, cá nhân em thấy nghiên cứu thôi chưa đủ, điều mà em trăn trở nhất là phải tưởng tượng và thấu hiểu cảm xúc thực sự lúc đó của các nạn nhân như thế nào mới có thể lưu giữ những khoảnh khắc.

Không phải cứ khóc mới là thể hiện đau buồn, mà em nghĩ chính những ánh mắt vô hồn của các con là điểm chính để thể hiện được tinh thần của bộ ảnh. Và thách thức của bộ ảnh là phải làm thế nào để những bạn mẫu tham gia dự án này hiểu được tinh thần và thể hiện nó một cách cảm xúc nhất'.

Dạ Miêu lên tiếng khi 'Những đứa trẻ mang bầu' gây tranh cãi lớn: Các em đã dũng cảm thực hiện bộ ảnh, mong người lớn đồng cảm để đón nhận 2

Dạ Miêu cũng nói thêm, cô sẽ không vì những ồn ào này mà khép mình lại hay ngần ngại trong việc bày tỏ quan điểm về nghệ thuật và về nạn ấu dâm.

'Từ ý tưởng bộ ảnh cho đến quá trình thực hiện đều xuất phát từ mong muốn giúp ích cho xã hội, hy vọng sử dụng những sản phẩm sáng tạo của mình tác động mạnh mẽ đến ý thức cộng đồng và chung tay cùng nhau để bảo vệ các em nhỏ. Bên cạnh đó, em cũng sẽ lắng nghe, luôn đón nhận tất cả ý kiến từ các anh chị báo chí cũng như những bạn đọc để những dự án sau này sẽ được chỉn chu hơn'.

===> Xem thêm: 'Những đứa trẻ mang bầu' - bộ ảnh kèm con số giật mình về nạn ấu dâm khiến ai cũng ám ảnh

Giúp Tiin sửa lỗi