Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nghiên cứu mới khiến hội 'ghiền cà phê' thỏa mãn: Dù uống đến 25 cốc mỗi ngày thì vẫn sống khỏe

Nghiên cứu này đã được thực hiện bởi các nhà khoa học Anh, kết quả cho thấy cà phê an toàn với hệ tim mạch cho dù bạn uống 1 cốc hay 25 cốc mỗi ngày.

Những người yêu thích cà phê sẽ cảm thấy vui với tin tức này, bởi theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học người Anh, dù có uống đến 25 cốc cafe mỗi ngày thì cũng vẫn an toàn cho tim mạch của bạn.

Một số nghiên cứu trước đây cho rằng, cà phê sẽ làm đông cứng động mạch, gây áp lực lên tim và làm tăng khả năng bị đau tim hoặc đột quỵ, đồng thời những người thường xuyên uống rượu được cảnh báo rằng không nên tiêu thụ đồ uống có chứa caffeine. Nhưng một nghiên cứu mới đây được tài trợ bởi Quỹ Tim mạch Anh (BHF) đã đưa ra một minh chứng hoàn toàn ngược lại.

Nghiên cứu mới khiến hội 'ghiền cà phê' thỏa mãn: Dù uống đến 25 cốc mỗi ngày thì vẫn sống khỏe 0

Nghiên cứu này đã được đem ra thuyết trình trước Hội nghị của Hiệp hội tim mạch Anh tại Manchester. Các chuyên gia từ Đại học Queen Mary, London đã chia 8412 người thành 3 nhóm để nghiên cứu. Nhóm đầu tiên là những người uống ít hơn 1 tách cà phê mỗi ngày, nhóm thứ hai là những người uống từ 1-3 tách mỗi ngày và nhóm thứ ba là những người uống nhiều hơn 3 tách mỗi ngày. Trong nhóm thứ ba, có một số người đã uống tới 25 tách cà phê mỗi ngày, nhưng trung bình của nhóm này là 5 tách/ngày.

Tất cả những người tham gia nghiên cứu đều được quét tim MRI và kiểm tra sóng xung hồng ngoại, đồng thời tính đến cả các yếu tố ngoại vi như tuổi, cân nặng, tình trạng hút thuốc. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ngay cả với những người uống tới 25 tách cà phê mỗi ngày thì tỉ lệ khả năng bị xơ cứng động mạch vành không hề cao hơn so với những người uống ít hơn một tách mỗi ngày.

Tiến sĩ Kenneth Fung thuộc Đại học Queen Mary, London, cho biết: 'Cà phê là loại thức uống phổ biến trên toàn thế giới, tuy vậy các báo cáo khác nhau có thể khiến cho nhiều người không muốn thưởng thức nó. Nghiên cứu mới nhất của chúng tôi cho thấy cà phê không có hại cho động mạch như những nghiên cứu trước đây đã đề cập đến. Chúng tôi muốn nghiên cứu sâu hơn nữa về vấn đề này để có thể đưa ra những giới hạn an toàn đúng đắn nhất.'

Giáo sư Metin Avkiran, phó giám đốc y tế tại BHF, cho biết nghiên cứu này đã loại trừ những tác động bất lợi tiềm tàng của cà phê lên động mạch.

(Theo Independent)

Giúp Tiin sửa lỗi