Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Người mẹ hiến tạng con trai 19 tuổi: 'Con có biết con cứu được nhiều người lắm không?'

Không ai yêu thương con bằng mẹ! Và người mẹ 39 tuổi ấy đã đưa ra một quyết định khiến nhiều người kinh ngạc là hiến nhiều mô tạng của con trai 19 tuổi qua đời vì tai nạn giao thông.

Chị Hương ôm bó hoa cúc trắng tới đón con trai.

Chị Hương ôm bó hoa cúc trắng tới đón con trai.

Những ngày cuối năm 2019, trời Hà Nội trở lạnh. Tại khu vực hồi sức đặc biệt nhất của Bệnh viện Việt Đức, chúng tôi bắt gặp một người phụ nữ ôm theo bó hoa cúc họa mi lớn đang đứng chờ thang máy cùng một nhân viên y tế.

Hỏi ra mới biết, chị là Nguyễn Thị Hương (39 tuổi, ở Bắc Giang) tới viện để đón con trai về với những người thân đang đợi ở nhà.

Chị Hương nói rằng, chị muốn trải những bông hoa trắng quanh con để con mình luôn đẹp nhất.

Cánh cửa thang máy mở ra, chị bước đi vô hồn về phía căn phòng nơi con trai chị vừa hiến toàn bộ mô, tạng.

Nhìn thấy con, chị vừa ôm chầm lấy vừa hôn lên má, lên trán con... vừa nức nở trò truyện: 'Con ơi, mẹ đón con về nhé!

Con ơi, con về với bố mẹ và các em con nhé! Con đừng oán trách ai, con đừng giận gì cả. Con có biết con cứu được nhiều người lắm không?

Người ta toàn bệnh nặng, rồi người ta sẽ được về đoàn tụ với gia đình họ con ạ. Bố mẹ tự hào về con lắm!'.

Cứ thế, người phụ nữ ấy trò chuyện cùng con trai chị hàng tiếng đồng hồ.

Con trai chị là cháu Nguyễn Tiến Mạnh (19 tuổi). Trong khi Mạnh chở em trai 9 tuổi trên xe đã bị tai nạn giao thông khiến cả hai anh em chấn thương sọ não.

Hai anh em được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang để cấp cứu. Người em đã được phẫu thuật và hồi tỉnh. Còn Mạnh do bị thương quá nặng, bác sĩ tiên lượng không qua khỏi.

Nhận được thông báo của bác sĩ, chị Hương như chết lặng nhưng chị cố giữ sự bình tĩnh và nói với chồng rằng: 'Con mình từ bé đến giờ không có lỗi với ai, nó đẹp cả về thể xác lẫn tâm hồn. Con mình sống đẹp thế thì nó chết cũng phải đẹp, con phải để lại cái gì đó cho đời... Em muốn hiến tạng của con'.

Vừa nói xong, chị nhận được sự đồng tình của chồng và cả 2 bên họ hàng. Đêm hôm đó, chị nói về nguyện vọng hiến tạng trước sự ngạc nhiên và xúc động của các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang.

3 giờ đêm, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang thông báo ý nguyện hiến tạng của chị Hương tới Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia. 6 giờ sáng con trai chị được đưa xuống khu vực hồi sức đặc biệt nhất của Bệnh viện Việt Đức.

Các bác sỹ của Bệnh viện Việt Đức cũng đã cố gắng tìm những tia hy vọng mong manh nhưng vẫn không thể cứu được cháu và gia đình vẫn quyết định hiến toàn bộ mô, tạng của con.

Chị Hương đã hiến tim, phổi, 2 thận, 2 giác mạc và nhiều mô khác của con trai để cứu những người bệnh khác.

Giờ đây, dù thân thể Mạnh đã đi xa nhưng em những gì em để lại là vô giá và còn sống mãi. Trái tim em lại tiếp tục đập trong một lồng ngực khác, lá phổi em vẫn hít thở hàng ngày và đôi mắt em sẽ mang lại ánh sáng cuộc đời cho những người kém may mắn khác.

Giúp Tiin sửa lỗi