Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nhiễm COVID-19 khi mang thai 7 tháng, bà mẹ trẻ sinh con trên bàn mổ trong lúc hôn mê

Mang thai đến tháng thứ 7, bà mẹ trẻ người Mỹ phải nhập viện vì nhiễm COVID-19. Căn bệnh diễn biến trầm trọng suýt khiến cô không có cơ hội đón con chào đời.

Ngày 1/4, Megan Sites được tức tốc chuyển đến phòng cấp cứu tại Bệnh viện Joint Township (bang Ohio, Mỹ) khi đang mang thai 7 tháng. Bà mẹ 27 tuổi nhập viện trong tình trạng khó thở và không thể nằm thẳng người. Sau khi làm xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán Megan mắc COVID-19 và lập tức cho cô dùng máy thở. Khi ấy, thai phụ trẻ tuổi vẫn còn tỉnh táo.

Megan Sites nhiễm COVID-19 khi đang ở những tháng cuối của thai kỳ.

Megan Sites nhiễm COVID-19 khi đang ở những tháng cuối của thai kỳ.

Qua một thời gian điều trị, Megan dần thở phào nhẹ nhõm khi rốt cuộc bệnh tình cũng chuyển biến tốt, có nghĩa là cô sẽ không cần đến máy thở nữa. Nào ngờ đúng lúc này, căn bệnh quái ác lại trở về, hành hạ cô còn nghiêm trọng hơn khi trước. 'Cơn đau bủa vây tôi từng giây từng phút, khi hít thở, di chuyển, ho hay làm bất cứ động tác gì cũng không tránh khỏi', cô chia sẻ với tờ Columbus Dispatch. 'Nỗi thống khổ ấy dằn vặt tôi đến mức tuyệt vọng. Tôi đã từng nghĩ thế là hết, đời mình rồi sẽ kết thúc trong thảm kịch này'.

Trước lúc máy thở một lần nữa được nối vào người, cô khẩn thiết yêu cầu được gây mê để quên đi cơn đau như xé rách da thịt. Các bác sĩ vẫn ôm hy vọng Megan trụ được đến tuần thứ 30 của thai kỳ, thế nhưng biến cố lại xảy ra, họ phát hiện phổi của bà mẹ trẻ đã bị tổn thương trầm trọng, cũng tức là cô phải lập tức sinh con ngay trong ngày hôm sau, khi đứa bé vừa tròn 29 tuần lẻ 6 ngày để đảm bảo an toàn.

Bà mẹ trẻ bên con gái Reign mới lên 2 và chồng Donny.

Bà mẹ trẻ bên con gái Reign mới lên 2 và chồng Donny.

Nhận được tin báo, các chuyên gia của trường Đại học Y Cincinnati đã khẩn trương đến hỗ trợ đội ngũ nhân viên y tế trong bệnh viện, đưa ra ý kiến cho những hành động tiếp theo. Họ đề nghị tiến hành biện pháp trao đổi oxy qua màng tế bào, kỹ thuật dùng hệ thống tim phổi nhân tạo để hỗ trợ tạm thời chức năng tim phổi. Trước đó, đội ngũ bác sĩ chưa từng thực hiện kỹ thuật này trên cơ thể phụ nữ mang thai, do tình thế cấp bách, Megan chính là người đầu tiên.

Trước khi được chuyển đến Bệnh viện Miami Valley ở thành phố Dayton, bang Ohio để gắn máy thở, Megan đã chào đón con trai bằng phương pháp sinh mổ. Sau khi ra đời, bé được ôm đến phòng chăm sóc đặc biệt trong lúc mẹ dần dần hồi phục sau cơn bạo bệnh.

Nhân viên y tế vỗ tay chúc mừng Megan trong ngày cô xuất viện.

Nhân viên y tế vỗ tay chúc mừng Megan trong ngày cô xuất viện.

Tỉnh dậy sau thời gian gây mê, Megan cho biết cô không có ấn tượng gì về quá trình hạ sinh cậu quý tử. 'Thật kỳ diệu khi tôi vẫn có thể ngồi đây và trò chuyện với mọi người', cô nói. 10 ngày sau đó, bà mẹ trẻ lần đầu được trông thấy con trai Jameson, một cậu bé kháu khỉnh, khỏe mạnh và không hề có dấu hiệu nhiễm COVID-19. Trong vòng 4 – 5 tuần tới, bé sẽ được xuất viện về nhà.

Giúp Tiin sửa lỗi