Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Sinh ra đã không có cả hai bàn tay nhưng người phụ nữ phi thường này đã khiến hàng triệu bà mẹ khác trên thế giới phải 'phục sát đất'

Bà mẹ sinh ra với khuyết tật các chi nhưng điều đó không cản trở cô sống một cuộc sống hết sức bình thường như những người phụ nữ khác.

Người ta thường ví những bà mẹ, những người phụ nữ trong gia đình như những dị nhân 'trăm tay' vì họ có thể làm được rất nhiều việc cùng một lúc, nào nấu cơm, tắm rửa cho con, dọn dẹp nhà cửa và vô số việc không tên khác. Ấy vậy mà đối với người phụ nữ phi thường này, hẳn người ta không biết dùng từ ngữ gì để miêu tả sức mạnh, nghị lực và ý chí của cô.

Janet Brown, 31 tuổi ở Bắc Carolina, Mỹ sinh ra với khuyết tật các chi. Thế nhưng điều đó không cản trở cô sống một cuộc sống hết sức bình thường như những người phụ nữ khác.

Janet cũng kết hôn và sinh được 2 con, thay vì chỉ ở nhà và buồn bã về đôi chân hay cánh tay của mình, cô ra ngoài lao động bằng một nghề tưởng chừng như rất khó làm được, đó là lái xe chở khách. 

Janet Brown, 31 tuổi ở Bắc Carolina, Mỹ sinh ra với khuyết tật các chi. 

Janet Brown, 31 tuổi ở Bắc Carolina, Mỹ sinh ra với khuyết tật các chi.

Người phụ nữ 31 tuổi ấy phải tự xoay sở để làm mọi thứ và thậm chí có một công việc mà cô phải liên tục sử dụng đôi tay của mình. Để có thêm tiền trang trải cuộc sống và nuôi các con đi học, hàng ngày sau khi đưa 2 đứa trẻ đến trường, cô lại lái xe thuê cho hai hãng Uber và Lyft. 

Chia sẻ về công việc của mình, Janet cho biết hành khách của cô hầu như không để ý đến cách cô sử dụng 4 chi khuyết tật của mình để điều khiển vô lăng hoặc nhấn ga, nhả phanh. Janet đùa vui rằng: 'Điều duy nhất tôi phải đấu tranh là không được đi giày hở mũi như nhiều chị em khác'. Bởi lẽ, Janet cũng không có đầy đủ các ngón chân.

Sinh ra không có 2 bàn tay, người phụ nữ vẫn khiến hàng triệu bà mẹ khác trên thế giới phải 'phục sát đất' 1 

Hàng ngày cô vẫn lái xe chở khách để kiếm thêm thu nhập. 

Hàng ngày cô vẫn lái xe chở khách để kiếm thêm thu nhập.

Để giúp cho những người khuyết tật khác cảm thấy bớt cô đơn, Janet đã thành lập một tổ chức phi lợi nhuận, truyền cảm hứng cho mọi người nhằm thúc đẩy và thay đổi cách nhìn nhận của thế giới về những người khuyết tật. Cô muốn người khác nhận ra rằng những người có sự khác biệt không cần phải giấu mình vì sợ trở thành chủ đề đàm tiếu.

Janet kể: 'Trên đời này chẳng có việc gì mà tôi không thể làm, điều kiện của tôi không ngăn tôi làm bất cứ điều gì. Hầu hết hành khách của tôi nói rằng tôi là một tài xế xuất sắc và thậm chí họ còn muốn tôi trở thành tài xế Uber riêng cho họ. Quan niệm sai lầm phổ biến là người khuyết tật cần được giúp đỡ. Và điều đó không phải lúc nào cũng đúng'.

Sinh ra không có 2 bàn tay, người phụ nữ vẫn khiến hàng triệu bà mẹ khác trên thế giới phải 'phục sát đất' 3 

Sinh ra không có 2 bàn tay, người phụ nữ vẫn khiến hàng triệu bà mẹ khác trên thế giới phải 'phục sát đất' 4 

Janet cho biết thêm rằng thực tế cũng có nhiều người có thiện chí muốn cố gắng giúp đỡ cô, nhưng cô cảm thấy không thoải mái khi nhờ đến sự giúp đỡ của người khác. Họ cũng cho rằng tình trạng của cô là do một tai nạn thương tâm. 

Bà mẹ 2 con nói: 'Tôi không nghĩ rằng tôi bị đánh giá bởi vì tôi sinh ra khác biệt nhưng tôi nghĩ mọi người nghĩ rằng tôi bất lực'.

Cô cũng thường nói với các con trai của mình rằng: 'Mặc dù trông mẹ khác biệtvới các bà mẹ khác nhưng mẹ có thể làm bất cứ điều gì các con muốn'.

Cuối cùng Janet kết luận rằng: 'Ý định của tôi là cho mọi người biết rằng người khuyết tật không khác biệt, đừng chỉ vì bạn bị khuyết tật mà cứ ngồi yên một chỗ và nói rằng tôi sẽ không đi ra khỏi nhà. Đừng thanh minh rằng tôi không thể làm điều này cho bản thân mình vì tôi chỉ có một chân, hoặc tôi không thể làm điều này cho bản thân mình vì da tôi không giống mọi người hoặc tóc của tôi xấu xí'.

'Mục tiêu của tôi là giúp đỡ mọi người, thúc đẩy và truyền cảm hứng cho họ'.

(Nguồn: Metro)

Giúp Tiin sửa lỗi