Hot  

Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Phát hiện loại rắn độc mới không cần mở miệng vẫn có thể tấn công con mồi

Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện một chủng loại rắn Stiletto mới ở khu vực Tây Phi có khả năng tấn công từ hai bên khoang miệng và thậm chí còn có thể nhảy một quãng xa tương đương chiều dài cơ thể mình.

Mới đây, nhóm các nhà khoa học nghiên cứu thực địa rừng mưa nhiệt đới khu vực đông nam Guinea và tây bắc Liberia đã tìm thấy ba con rắn Stiletto, tuy nhiên loại rắn với chiếc răng nanh kì dị này trước đây khoa học chưa từng đề cập đến.

Loại rắn này được xác định thuộc họ Rắn lục. Với những chiếc răng nanh hướng ra từ hai bên miệng, chúng có thể dễ dàng sử dụng những chiếc ngòi nọc độc này để tấn công con mồi từ một góc hiếm mà không cần mở miệng.

Phát hiện loại rắn độc mới không cần mở miệng vẫn có thể tấn công con mồi 0

Phát hiện loại rắn độc mới không cần mở miệng vẫn có thể tấn công con mồi 1

Nhóm rắn này còn được gọi là rắn Mole (mole vipers) hoặc rắn hang (burrowing asps). Do có cấu tạo vật lý đặc biệt mà người ta không thể khống chế chúng bằng cách giữ chặt phía sau đầu như các loại rắn khác.

Trong khi phần lớn những con rắn hang không chứa nọc độc đủ để gây chết người, thì số còn lại cũng chứa nọc độc có thể gây hoại tử mô nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn đến mất ngón tay.

Các nhà khoa học đã quyết định đặt tên loài này là Atractaspis branchi hay rắn Branch's stiletto, nhằm tưởng nhớ và vinh danh giáo sư William Branch, nhà động vật học người Nam Phi đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu bò sát châu Phi.

Loài rắn này được tìm thấy bởi nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Mark-Oliver Roedel dẫn đầu thuộc Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Berlin.

Các nhà khoa học cũng cho biết, rắn Branch's stiletto là một động vật đặc hữu chỉ xuất hiện tại các khu vực hoang sơ trong rừng mưa nhiệt đới và các rìa rừng rậm ở phía tây rừng Thượng Guinea - một nơi nổi tiếng với hệ động thực vật độc đáo và đa dạng.

Loại rắn Stiletto mới được phát hiện với cấu tạo phần đầu khác biệt

Loại rắn Stiletto mới được phát hiện với cấu tạo phần đầu khác biệt

Con rắn Branch's stiletto đầu tiên được tìm thấy là vào ban đêm tại bờ dốc của một con sông nhỏ, trong một khu rừng nhiệt đới thường xanh đất thấp ở Liberia.

Khi đoàn nghiên cứu cố gắng tiếp cận và nhặt lên, con rắn đã giấu đầu của nó dưới những vòng cơ thể cuộn tròn, gần như uốn đầu nghiêng hẳn sang phải.

Từ góc độ đó, họ đã quan sát được một phần chiếc răng nanh nhô dài ra hai bên. Nhóm nghiên cứu cũng báo cáo thêm, con rắn có thể nhảy một đoạn xa gần bằng chiều dài toàn bộ cơ thể nó.

Hai con rắn còn lại được tìm thấy tại khu trang trại trồng chuối, sắn và cà phê ở phía đông nam Guinea, cách nhau khoảng 27 km.

Rừng Thượng Guinea nằm ở phía Tây của châu Phi

Rừng Thượng Guinea nằm ở phía Tây của châu Phi

Các nhà nghiên cứu chia sẻ, 'Việc phát hiện thêm một loại rắn hang mới đặc hữu tại khu vực phía tây rừng Thượng Guinea cũng không có gì quá bất ngờ. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu sâu thêm về phạm vi hoạt động của loại rắn này, đồng thời thu thập thêm thông tin về nhu cầu sinh thái và các đặc tính sinh học khác của chúng'.

Tham khảo: INSIDER

Giúp Tiin sửa lỗi