Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: 27 tuổi, kinh nguyệt cứ 2 tháng mới có 1 lần liệu có vấn đề gì hay không?

Căng thẳng thần kinh, áp lực trong công việc, cuộc sống, tình cảm; thay đổi công việc, môi trường sống hàng ngày; hoạt động thể lực quá mức; sử dụng chất kích thích… đều có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, cháu năm nay 27 tuổi, cháu có hành kinh từ năm 13 tuổi, trước đây hay đau bụng lắm, nhưng cũng chỉ có trong vòng 3 ngày, nhiều nhất 4-5 ngày là hết, hành kinh hồi đó cũng hay rối loạn không đúng ngày nữa. Nhưng hiện tại, hành kinh của cháu cứ cách 2 tháng một lần, tháng trước có, tháng vừa rồi không có, tháng này mới có ạ. Bác sĩ cho cháu hỏi trường hợp như vậy thì có làm sao không ạ?

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn có hành kinh từ năm 13 tuổi, tới nay chu kỳ kinh cũng đã tương đối ổn định. Số ngày, lượng máu kinh cũng bình thường. Thời gian gần đây, chu kỳ kinh kéo dài hơn, tới 60 ngày. Bạn đang  lo lắng về tình trạng của mình không biết có làm sao không.

Bình thường chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là kết quả hoạt động của cơ quan sinh dục (hoạt động của buồng trứng, tử cung, trong đó sự thay đổi hormon sinh dục đóng vai trò quan trọng) và một số cơ quan ngoài cơ quan sinh dục (tuyến yên, tuyến giáp, tuyến dưới đồi…).

Bên cạnh đó, các yếu tố lối sống cũng tác động không nhỏ tới chu kỳ kinh nguyệt. Căng thẳng thần kinh, stress, áp lực trong công việc, cuộc sống, tình cảm; thay đổi công việc, môi trường sống hàng ngày; hoạt động thể lực quá mức; sử dụng chất kích thích (rượu, thuốc lá…); các vấn đề liên quan đến thể lực (tăng cân hoặc giảm cân quá ); tác dụng phụ của thuốc… đều có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Trước mắt, bạn cũng không nên quá  lo lắng, kiểm tra lại sức khỏe, các yếu tố lối sống xem có nguyên nhân gì không, điều chỉnh lại (nếu có).

Bạn có thể dùng thêm ngải cứu với trứng gà hoặc sử dụng thuốc điều kinh dạng đông y cũng tốt. Sau vài ba tháng nếu thấy tình trạng trên không cải thiện (vòng kinh kéo dài hơn 60 ngày) bạn nên đi khám tại các bệnh viện chuyên về sản phụ khoa nhé.

Bạn cần tìm nguyên nhân gây chu kỳ kinh kéo dài để điều trị, can thiệp. Để lâu không tốt cho sức khỏe sinh sản của bạn, nhất là khi bạn muốn có thai tự nhiên. Hy vọng bạn sẽ ổn.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Giúp Tiin sửa lỗi