Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Vô kinh thứ phát - bệnh lý chị em không nên chủ quan

Vô kinh thứ phát có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng dù là bất kỳ nguyên nhân nào thì cũng gây bất lợi cho sức khỏe của bạn.

Câu hỏi: Năm nay em 28 tuổi đã có gia đình và 2 bé, tự nhiên 10 tháng gần đây em không thấy có kinh nguyệt mà mặt nổi nhiều mụn xung quanh miệng to và đau không biết có phải tại em ăn nhiều mít không hay là em bị bệnh gì? Mong bác sĩ giải thích cho em với, em cảm ơn ạ!

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn 28 tuổi, đã có 2 con, 10 tháng nay không thấy có kinh nguyệt, bạn đã bị vô kinh thứ phát. Đây là bệnh lý không chỉ trong lĩnh vực sinh sản mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Vô kinh thứ phát có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể do nguyên nhân vùng dưới đồi; nguyên nhân từ tuyến yên; nguyên nhân từ buồng trứng, từ tử cung, từ thuốc hormone tránh thai. Bất kỳ nguyên nhân nào cũng gây bất lợi cho sức khỏe của bạn. Chẩn đoán nguyên nhân gây vô kinh thứ phát rất phức tạp, phải khám ở trung tâm, bệnh viện chuyên khoa sâu. Chỉ khi tìm được nguyên nhân mới giải quyết cụ thể được.

Theo tôi vấn đề em cần quan tâm và giải quyết sớm bây giờ là vô kinh. Em mới có 28 tuổi, nếu vô kinh mà không giải quyết được sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe chung, sức khỏe sinh sản của em, đến đời sống tình dục của hai vợ chồng, gián tiếp sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Vì thế em không nên chủ quan, bố trí thời gian,công việc để đi khám nhé, khám tại bệnh viện chuyên về sản phụ khoa tuyến tỉnh, thành phố, trung ương.

Vấn đề 'nổi nhiều mụn xung quanh miệng to và đau' tuy là phụ nhưng em cũng phải cẩn thận. Tất cả viêm nhiễm trên da, nang lông gây mụn mủ, mụn 'đầu đinh' khu vực quanh miệng, cằm, mũi đều nguy hiểm, nếu nhiễm liên cầu, tụ cầu trùng có thể gây nhiễm trùng huyết. Nếu em bị mụn nhiều, tái đi tái lại nhiều lần, mụn sưng to, đỏ em cần đi khám chuyên khoa da liễu để được điều trị nhé.

Vấn đề dinh dưỡng em cũng cần có kiến thức, không chỉ chăm sóc sức khỏe cho bản thân mà còn cho cả gia đình. Tìm hiểu thêm kiến thức về dinh dưỡng hợp lý, cân đối, đáp ứng yêu cầu của từng thành viên trong gia đình.

Cám ơn em đã gửi câu hỏi cho chúng tôi.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Giúp Tiin sửa lỗi