Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Bệnh viêm da bìu và cách điều trị

Da vùng bìu thường mỏng, nhạy cảm, dễ bị tác động của điều kiện bên ngoài (nhiệt độ, điều kiện môi trường, vệ sinh, cọ xát…) nên dễ bị viêm nhiễm.

Câu hỏi: Cách đây tầm 2 tuần em có nổi một cái mụn ở bìu nhưng không nặn ra được. Bây giờ nó ngày càng to ra và như có mủ ở bên trong vậy. Đụng vào khá đau, nó lớn cỡ hạt đậu trắng vậy ạ. Đó là bệnh gì và giờ em phải làm sao ạ? Cám ơn bác sĩ.

   

Ảnh minh họa

Bác sĩ Tiin trả lời:

Triệu chứng như bạn mô tả có thể là viêm da bìu. Da vùng bìu thường mỏng, nhạy cảm, dễ bị tác động của điều kiện bên ngoài (nhiệt độ, điều kiện môi trường, vệ sinh, cọ xát…) nên dễ bị viêm nhiễm. Các 'nốt viêm, sưng, sùi' ở cơ quan sinh dục có thể gặp trong trường hợp viêm da, viêm nang lông thông thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu chỉ điểm của bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục (sùi mào gà, giang mai…).

Khi da bìu bị nhiễm khuẩn sẽ gây viêm nang lông, viêm da. Có thể có một hoặc vài vị trí tổn thương trên da bìu. Lúc đầu chỉ là những nốt nhỏ, tấy đỏ, hơi đau. Nếu không được điều trị các nốt viêm nhiễm sẽ sưng to lên, có mủ, đau khi vận động hoặc chạm vào quần, có thể nổi hạch ở bẹn. Khi các nốt viêm này vỡ ra gây loét, dễ bị dính vào quần gây khó chịu, bẩn.

Điều trị viêm da bìu cũng không phức tạp lắm. Có thể dùng kháng sinh toàn thân, vệ sinh thật sạch chỗ viêm, nếu có mủ có thể chủ động giải phóng khối mủ với dụng cụ đã được vệ sinh, dùng thuốc sát trùng nhẹ (nước muối sinh lý, dung dịch betadin, iod). Sử dụng quần rộng, thoáng, hạn chế vận động tránh cọ xát, tổn thương da bìu.

Theo tôi, cẩn thận nhất em nên đi khám ở phòng khám da liễu, bác sĩ sẽ khám và chẩn đoán chính xác cho em. Tùy theo tình trạng bệnh em sẽ được kê đơn, hướng dẫn điều trị, chăm sóc. Không nên để tình trạng viêm nhiễm kéo dài gây biến chứng không có lợi cho em.

Chú ý thêm cách vệ sinh, chăm sóc, bảo vệ cơ quan sinh dục. Khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào nên đi khám, điều trị bệnh sớm nhé.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Giúp Tiin sửa lỗi