Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Chậm kinh nhưng que thử thai lại chỉ 1 vạch, liệu đang 'trục trặc' điều gì?

Bạn gái cũng không nên loại trừ trường hợp que thử nước tiểu không có tác dụng hoặc thử không đúng kỹ thuật dẫn đến kết quả không chính xác, hay còn gọi là âm tính giả.

Câu hỏi: Em chào bác sĩ. Năm nay em 28 tuổi, vừa lấy chồng. Tháng này em bị chậm kinh 13 ngày rồi, em có dùng que thử thai 2 lần (mỗi lần cách nhau 1 tuần ) nhưng đều 1 vạch, ngoài ra em không có triệu chứng mang thai khác.

Bình thường, trước khi có kinh nguyệt em sẽ bị cương và đau ngực, mỏi lưng, tháng này mặc dù đã xuất hiện các triệu chứng đó được 3 ngày nhưng em vẫn chưa có hành kinh, nhưng em lại thấy xuất hiện một chút nhày màu nâu nhẹ, không ngứa và mùi.

Em đang lo lắng không biết mình bị vấn đề gì nữa không? Xin bác sĩ tư vấn giúp liệu em có thể vẫn có thai hoặc bị vấn đề khác không ạ?

Ảnh minh họa: Internet. 

Ảnh minh họa: Internet.

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn mới lập gia đình, đó là sự kiện lớn tác động đến tâm lý, tình cảm, đời sống của bạn, là nguyên nhân có thể ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nhiều trường hợp như bạn, không nên quá lo lắng

Bạn cũng có dấu hiệu 'sắp' bị hành kinh như 'cương và đau ngực, mỏi lưng', đã thử nước tiểu và kết quả 2 lần đều 1 vạch (âm tính), nhiều khả năng bạn sắp có hành kinh chứ không phải bạn có thai.

Tuy nhiên bạn cũng không nên chủ quan, chậm kinh 13 ngày mà ra chút máu nâu cũng cần theo dõi xem có phải là sảy thai hoặc có thai ngoài tử cung không (trong trường hợp que thử nước tiểu của bạn không có tác dụng hoặc bạn thử kỹ thuật không đúng hướng dẫn nên kết quả không chính xác hay còn gọi là âm tính giả). Khả năng này không cao nhưng cũng không nên chủ quan.

Bạn chờ thêm 1 tuần nữa xem có xuất hiện hành kinh không? Nếu máu màu nâu ra nhiều hơn, kèm theo đau bụng, choáng thì bạn cần đến cơ sở y tế để được xử lý ngay. Đấy là lời khuyên để bạn cẩn thận theo dõi sức khỏe và xử lý kịp thời.

Bạn cứ bình tĩnh theo dõi sức khỏe của mình nhé. Hy vọng ổn thôi. Nếu bạn muốn sinh em bé thì cứ để tự nhiên. Nếu bạn muốn kế hoạch, chưa muốn sinh con ngay bạn nên tìm hiểu thêm về các biện pháp tránh thai để không có thai ngoài ý muốn nhé.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Giúp Tiin sửa lỗi