Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Chiều bạn trai quá khi 'yêu', các cô gái chỉ thiệt

Chỉ vì bạn trai không muốn dùng bao cao su vì sợ mất đi 'cảm giác thật', các cô gái sẵn sàng dùng thuốc tránh thai khẩn cấp mà không lường được những nguy cơ.

Câu hỏi: Em và bạn trai có quan hệ tình dục trước hôn nhân. Anh không muốn dùng bao cao su vì sợ mất đi 'cảm giác thật'. Bọn em thường quan hệ vào ngày an toàn của chu kỳ.

Tuy nhiên, thỉnh thoảng em có dùng thuốc tránh thai khẩn cấp khi quan hệ vào ngày nguy hiểm (2 tháng dùng 1-2 liều). Không biết như vậy có ảnh hưởng gì tới sức khỏe sinh sản của em sau này không ạ?

 

Ảnh minh họa

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn và bạn trai đã quan hệ tình dục trước hôn nhân, cũng tìm hiểu các biện pháp tránh thai ngoài ý muốn để không ảnh hưởng đến kế hoạch của mình, tốt đấy bạn. Tuy nhiên, các bạn lại chưa chọn được phương án tối ưu nhất, nhất là bạn, đã chiều bạn trai quá, 'giành' phần khó khăn về phía mình, lâu dần cũng không có lợi cho bạn đâu. Phỉ phui, nếu sau này không lấy được nhau, bạn sẽ là người thiệt thòi nhất đấy.

Bạn cũng đã biết một số biện pháp kế hoạch hóa gia đình như tính vòng kinh, dùng bao cao su (phương pháp này bạn trai lại không thích), vào những ngày 'nguy hiểm' dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Tất cả các cách bạn đang sử dụng đều không an toàn, hiệu quả tránh thai thấp, áp dụng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Biện pháp tránh thai bằng cách tính ngày an toàn chỉ áp dụng được ở những người có đời sống tình dục ổn định, vòng kinh rất 'chuẩn'. Nếu bạn là người có vòng kinh 28-30 ngày thì cũng chỉ có một tuần trước và sau hành kinh là tương đối an toàn, còn lại hai tuần giữa là không an toàn, quan hệ tình dục thời gian này rất dễ có thai ngoài ý muốn.

Thật ra trong một chu kỳ hành kinh, trứng chỉ 'rụng' vào 1 ngày, nhưng không thể tính toán để biết chính xác đó là ngày nào, nhất là trong trường hợp quan hệ tình dục trước hoặc ngoài hôn nhân. Còn trong trường hợp chu kỳ kinh của bạn không 'đều' thì áp dụng phương pháp này nguy cơ 'rủi ro' càng cao.

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên, trong thời gian dài, coi đây như biện pháp tránh thai thông thường thì càng nguy hiểm cho bạn.

Thứ nhất, đây là thuốc dùng phải có chỉ định của bác sĩ, bạn không được tự ý mua về dùng (thuốc cũng có chống chỉ định).

Thứ hai, nồng độ nội tiết tố sinh dục trong thuốc tránh thai khẩn cao hơn nhiều lần trong thuốc tránh thai thông thường, bạn dùng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn (quan ngại nhất là tác dụng làm mỏng niêm mạc tử cung và ảnh hưởng nội tiết sinh dục).

Mặt khác, dùng càng lâu tác dụng tránh thai càng giảm, nguy cơ vẫn có thai ngoài ý muốn. Chúng tôi luôn khuyên các bạn nữ không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên, trong thời gian dài.

Tốt nhất trong trường hợp như của các bạn, nên sử dụng bao cao su trong tất cả các lần quan hệ tình dục. Bao cao su được làm từ chất liệu gần với 'thật' nhất, có chất bôi trơn giúp quan hệ được thuận lợi nhất, độ an toàn cao khiến cho quan hệ tình dục thoải mái, chất lượng, không phải lo lắng gì.

Chuyện 'thật' hay 'không thật' chỉ là ở cảm giác thôi bạn. Bạn trai từ chối không dùng bao cao su chắc ngại phải 'gián đoạn' thôi. Đây là phương pháp an toàn nhất cho bạn đấy, không ảnh hưởng gì đến tâm lý, sức khỏe lại phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục nữa.

Hãy chia sẻ tất cả những băn khoăn với bạn trai. Tôi tin là nếu yêu bạn thật sự, là chỗ dựa, chia sẻ với bạn không chỉ thuận lợi mà cả khó khăn, không phải chỉ trong chuyện quan hệ tình dục mà còn cả trong cuộc sống sau này, bạn trai sẽ nhận phần khó khăn về mình.

Bạn cùng cần học cách sử dụng bao cao su, lựa chọn bao cao su an toàn, đảm bảo chất lượng, việc bạn tự tay 'giúp' bạn trai cũng là cách giúp cho mối quan hệ của bạn tốt hơn.

Tuy nhiên, tôi vẫn luôn khuyên các bạn gái rằng, nếu tránh được quan hệ trước hôn nhân thì đó mới là điều tốt nhất, người yêu bạn thật lòng sẽ vì bạn mà làm điều tốt nhất. Còn trường hợp bạn đã lỡ rồi thì phải trang bị cho mình kiến thức về quan hệ tình dục an toàn để tránh những hậu quả không mong muốn.

Quyết định là ở chính bạn nhé.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
 
Giúp Tiin sửa lỗi