#Bác sĩ Tiin

Bác sĩ Tiin: 'Chu kỳ' không đều, 2 vợ chồng cố gắng suốt 1 năm vẫn chưa dính bầu

Nguyên nhân chậm mang thai có thể từ một phía (do người phụ nữ hoặc do nam giới) hoặc cũng có thể do từ cả hai phía.

29/05/2020 19:00

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Em năm nay 30 tuổi, em đang muốn có em bé mà 2 vợ chồng cố gắng đã 1 năm vẫn chưa dính bầu. Kinh nguyệt em không đều lúc có lúc không lúc thì dai dẳng mới hết, lúc thì nhỏ giọt. Em đã đi khám ở phòng khám sản mà bác sĩ kết luận bình thường.

Giờ em muốn uống thuốc để điều kinh, mong bác sĩ giới thiệu cho em một phòng khám sản uy tín chuẩn, khám tốt ở Hà Nội để em đi khám ạ, hoặc em nên uống loại thuốc gì để kinh nguyệt đều, em lo bị vô sinh quá. Mong sớm nhận được phản hồi của bác sĩ. Em xin cảm ơn.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Em 30 tuổi, đã lập gia đình, có quan hệ tình dục ổn định, thường xuyên mà chưa có thai, kinh nguyệt lại không đều. Em nên đi khám chuyên khoa hỗ trợ sinh sản để tìm nguyên nhân và được hỗ trợ nếu cần thiết.

Với những cặp vợ chồng có đời sống tình dục ổn định, thường xuyên, sau khi kết hôn 6 tháng chưa có thai, chúng tôi đã khuyên nên đi khám hỗ trợ sinh sản.

Nguyên nhân chậm có thai có thể từ một phía (do người phụ nữ hoặc do nam giới) hoặc cả hai phía.

Để có thể thụ thai được khi sức khỏe của cả hai người đều bình thường, tinh trùng của người nam giới phải đủ điều kiện về số lượng và chất lượng, ống dẫn tinh không hẹp, tắc. Trứng của người phụ nữ cũng phải đủ điều kiện (về noãn, vỏ trứng..). Ống dẫn trứng phải thông thoáng, mềm mại. Niêm mạc tử cung đủ điều kiện, yếu tố Rh, gen… Tức là rất nhiều yếu tố tác động đến việc có thai tự nhiên.

Em và chồng nên bàn bạc với nhau cẩn thận, cả hai cùng đi khám tại bệnh viện có chuyên khoa hỗ trợ sinh sản, các em sẽ được khám tổng thể sức khỏe chung, sức khỏe sinh sản. Nam giới được xét nghiệm tinh dịch đồ, nội tiết tố sinh dục nam. Nữ giới được khám kỹ hơn về cơ quan sinh dục nữ, nội tiết tố sinh dục, chất lượng trứng…

Sau khi thăm khám, các bác sĩ mới chẩn đoán được nguyên nhân gây chậm có thai tự nhiên ở cả hai vợ chồng. Tùy theo nguyên nhân mới tư vấn cho em về biện pháp hỗ trợ được. Hy vọng em sớm có tin vui.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp Tại đây hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Theo PV/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều