#Bác sĩ Tiin

Bác sĩ Tiin: Chu kỳ kinh nguyệt đang đều bất ngờ 'tạm dừng' 2 tháng

Hoạt động của một số cơ quan như tuyến thượng thận, tuyến giáp, bệnh lý tâm thần, dinh dưỡng, thuốc tránh thai, thay đổi môi trường sống, điều kiện làm việc, căng thẳng thần kinh… cũng ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt.

28/02/2018 19:27

Câu hỏi: Bác sĩ cho em hỏi em có chu kỳ kinh nguyệt từ năm 14 tuổi, từ lúc đó em có rất đều, nhưng 2 tháng gần đây em không thấy kinh nguyệt nữa. Cho em hỏi như vậy có ảnh hưởng gì tới sức khoẻ không? Năm nay em 19 tuổi ạ.

Ảnh minh họa: Internet. 

Ảnh minh họa: Internet.

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn có hành kinh từ 5 năm nay, kinh nguyệt tương đối đều, chu kỳ đã ổn định. Khoảng 2 tháng nay không thấy kinh nguyệt nữa đúng là có vấn đề cần kiểm tra xem có trục trặc gì không (loại trừ khả năng bạn đã có quan hệ tình dục không áp dụng biện pháp tránh thai, mất kinh do có thai nhé).

Hành kinh được tạo ra theo chu kỳ là kết quả hoạt động của rất nhiều cơ quan, trong và ngoài cơ quan sinh dục. Đó là hoạt động của vùng dưới đồi, tuyến yên, buồng trứng, tử cung. Hoạt động của một số cơ quan khác như tuyến thượng thận, tuyến giáp, bệnh lý tâm thần, dinh dưỡng, thuốc tránh thai, thay đổi môi trường sống, điều kiện làm việc, căng thẳng thần kinh… cũng ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt.

Ở các bạn nữ lứa tuổi như em, nguyên nhân hay gặp là do nguyên nhân từ buồng trứng (bệnh lý buồng trứng đa nang), bệnh lý tử cung (viêm nhiễm cơ quan sinh dục có thể gây dính tử cung) và các nguyên nhân từ bên ngoài.

Em cần đi khám sớm để tìm nguyên nhân gây mất kinh 2 tháng nay. Để lâu có thể chưa ảnh hưởng đến sức khỏe của em nhưng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

Em cần đến bệnh viện chuyên về sản phụ khoa, có kinh nghiệm, có phương tiện để khám nhé. Trước mắt cần kiểm tra cơ quan sinh dục (tử cung, buồng trứng, vòi trứng, phần phụ…), cần thiết phải làm các xét nghiệm chuyên sâu để phát hiện bệnh lý cơ quan ngoài hệ sinh dục nhé. Nếu em chưa có quan hệ tình dục bao giờ cần thông báo với bác sĩ để có phương pháp khám phù hợp cho em. Xem xét thêm các yếu tố tác động (học tập, sinh hoạt, tâm lý, sức khỏe, dinh dưỡng…) để tư vấn thêm ở bác sĩ sản phụ khoa nhé.

Hy vọng em sớm ổn định sức khỏe.

Theo PV/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều